TP.HCM muốn thu hút người có tài năng đặc biệt

13/08/2018 09:30 AM | Thời sự

Hai trong số những tiêu chuẩn của tài năng đặc biệt là có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao.

TP.HCM muốn thu hút người có tài năng đặc biệt

Sở Nội vụ TP.HCM vừa trình UBND TP đề án về chính sách thu hút , bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực TP có nhu cầu giai đoạn 2018-2022.

Theo Sở Nội vụ, TP sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về những trường hợp người có tài năng đặc biệt và quyết định thu hút đối với từng trường hợp.

Sở cho hay người có tài năng đặc biệt là những người có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp; có phẩm chất đạo đức và khát vọng cống hiến; có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao. Cạnh đó, họ đã đạt nhiều thành tích hoặc khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ cụ thể với mức độ tốt vượt trội mà rất ít người có thể thực hiện được; có uy tín cao được giới chuyên môn và cộng đồng công nhận.

 TP.HCM muốn thu hút người có tài năng đặc biệt - Ảnh 1.

Vận hành kỹ thuật tại nhà máy Nanogen, khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: HTD

Từ đó Sở Nội vụ đề xuất nhiều chính sách đãi ngộ cho người có tài năng đặc biệt nếu được tuyển dụng. Cụ thể, áp dụng mức hỗ trợ ban đầu (chỉ áp dụng một lần và áp dụng cho lần đầu tiên) là 50 triệu đồng. Hằng tháng sẽ được hỗ trợ sinh hoạt phí từ 20 đến 30 triệu đồng.

Đối với một số vị trí, cứ mỗi đề án , đề tài nghiên cứu hoặc tác phẩm, công trình văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao từ cấp TP và tương đương trở lên được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền phê duyệt, công nhận bằng văn bản thì được hưởng mức tiền thưởng bằng 1% tổng kinh phí ngân sách TP chi trả cho công trình đó. Giá trị tiền thưởng không thấp hơn 50 triệu đồng/người/công trình và tối đa là 1 tỉ đồng.

Các vị trí còn lại sẽ căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ, mức độ đóng góp và giá trị, tầm cỡ của thành tích, giải thưởng đạt được và tiền thưởng tương xứng với công trạng cá nhân với mức tối đa là 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, người có tài năng đặc biệt còn được hỗ trợ về nhà ở là nhà công vụ hoặc được hỗ trợ tối đa 50% kinh phí thuê nhà ở. Kinh phí tổ chức tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đãi ngộ, trọng dụng đối với người có tài năng đặc biệt do ngân sách TP chi trả.

Qua tổng hợp, Sở Nội vụ cho biết có 11 cơ quan, đơn vị đã đề xuất thu hút 57 vị trí, trong đó thu hút vào biên chế là 28 vị trí, còn lại 29 vị trí là ký hợp đồng.

Trong đó, có chín vị trí thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (chỉ có Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao đăng ký, còn Sở KH&CN và Ban quản lý Khu công nghệ cao không có nhu cầu), 20 vị trí thuộc nhóm hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị, 26 vị trí thực hiện dịch vụ công (Sở Y tế đăng ký nhu cầu cho các bệnh viện trực thuộc và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đăng ký nhu cầu tuyển chọn giảng viên phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy)...

Theo Sở Nội vụ, quá trình xây dựng đề án này cũng còn nhiều ý kiến khác nhau và sẽ tiếp tục được tiếp thu, hoàn thiện trước khi trình HĐND TP xem xét, thông qua.

Theo Tá Lâm Pháp luật

Tp Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm