TP.HCM liên tiếp mời gọi các nhà đầu tư Mỹ tham gia xây dựng thành phố thông minh

20/07/2016 10:32 AM | Kinh tế vĩ mô

Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận làn sóng đầu tư từ Mỹ trong thời gian tới, đặc biệt khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương TPP có hiệu lực. Thành phố cũng sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư Mỹ tham gia xây dựng thành phố thông minh.

TP.HCM liên tiếp mời gọi các nhà đầu tư Mỹ tham gia xây dựng thành phố thông minh
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Lời mời gọi này được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đưa ra cho ông Arun Kumar, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ tối hôm qua ngày 19/7.

Trao đổi với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Phong cho hay, hiện nay có các doanh nghiệp đến từ hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới đầu tư vào thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua, vồn đầu tư từ các doanh nghiệp Mỹ vào thành phố này vẫn còn khiêm tốn mặc dù tiềm năng đầu tư lớn.

Theo ông Phong, với quy mô dân số ngày càng tăng và khả năng đáp ứng năng lượng giới hạn nên thành phố cũng quan tâm đặc biệt đến kêu gọi đầu tư dự án năng lượng tái tạo và dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức giao thông để giải quyết những điểm nghẽn về giao thông.

Thành phố cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Mỹ.

Thành phố mong đón nhận làn sóng đầu tư từ Mỹ trong thời gian tới, đặc biệt khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực. Thành phố cũng sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư Mỹ tham gia xây dựng thành phố thông minh”, ông Phong nói với ông Arun Kumar và đại diện các doanh nghiệp Mỹ.

Cách đây không lâu, chuyện xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh cũng đã được Bí thư Đinh La Thăng nhắc đến trong buổi làm việc với ông Mark Day, Tổng giám đốc, Bộ phận Doanh nghiệp Chính phủ, khối nhà nước phạm vi toàn cầu của Tập đoàn Microsoft (Mỹ).

"Đẩy mạnh khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý là điều rất quan trọng và Microsoft có thể hợp tác trong tất cả các chương trình đột phá của TP liên quan đến công nghệ, hướng đến mục tiêu một TP thông minh", Bí thư Thăng nói và đặt hàng:

"Việc có thể làm ngay là cải cách xây dựng chính quyền điện tử để người dân, doanh nghiệp hưởng được các dịch vụ tốt nhất do ứng dụng công nghệ thông tin mang lại. Xây dựng một TP thông minh thì không thể bắt người dân chờ đợi làm thủ tục, cũng là để chống nhũng nhiễu từ cơ quan thực thi công quyền. Làm sao để bộ máy hành chính tốt nhất phục vụ người dân, doanh nghiệp vô điều kiện và hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp".

Hiện tại, lãnh đạo UBND TP vẫn tiếp tục làm việc với tập đoàn Microsoft để bàn các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa TP và tập đoàn này.

Mỹ hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu, thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục thống kê, tính đến 31/12/2015, tổng số vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam là 11,301 tỷ USD với 781 dự án đã đăng ký. Mỹ hiện đứng thứ 8 trong số những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.

Dư Hoài

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm