TP.HCM: Khách sạn 3-4 sao cạnh tranh khốc liệt với Homestay

16/10/2019 09:32 AM | Bất động sản

Các phòng khách sạn 3-4 sao đang chững lại khi bị cạnh tranh khốc liệt bởi nguồn cung Homestay, phát triển trên các nền tảng trực tuyến.

TP.HCM: Khách sạn 3-4 sao cạnh tranh khốc liệt với Homestay

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), GDP năm 2019 của Việt Nam tăng trưởng khoảng 6,5%. Đây là mức khá cao trong khu vực, chỉ thấp hơn GDP của Philippines là 6,6%, trong khi GDP năm 2019 của Thái Lan chỉ ở mức 3,5%, Malaysia 4,8%, Indoniesia 5,2%, Singapore là 2,4%.

Với sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế, Chỉ số niềm tin của nhà đầu tư đối với Việt Nam cũng rất khả quan khi đạt mức 34,7 điểm, cao hơn Indonesia là 19,2 điểm, Thái Lan là âm 1,4 điểm, Malaysia là âm 5,8 điểm và Singapore là âm 11 điểm, điều này có được nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam, cho biết tại buổi Báo cáo Tổng quan Thị trường bất động sản TP.HCM trong quý III/2019.

Cũng trong 9 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch quốc tế đến TP.HCM tiếp tục tăng và đạt hơn 6,2 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm trước và cao hơn mức trung bình cả nước 3% khiến cho nhu cầu thuê phòng khách sạn tại thành phố tăng mạnh. Công suất cho thuê phòng khách sạn đạt tỷ lệ 61% với nguồn cung 16.200 phòng khách sạn.

Tuy nhiên, ông Troy Griffiths nhấn mạnh về sự thay đổi trong quý III năm nay là lượng phòng khách sạn 5 sao bị ngưng hoạt động tới 253 phòng tại khách sạn Caravelle, New World, Renaissance do đang được nâng cấp toàn diện, có thể mất hơn 01 năm để hoàn thành.

Dù thiếu hụt phòng 5 sao, nhiều dự đoán khách du lịch quốc tế sẽ sử dụng phòng thấp cấp hơn. Tuy nhiên, thống kê quý III cho thấy các phòng khách sạn 3-4 sao đang chững lại khi bị cạnh tranh khốc liệt bởi nguồn cung Homestay phát triển trên các nền tảng trực tuyến, và TP.HCM cũng là nơi tập trung lượng phòng trực tuyến cao nhất nước.

Giá thuê phòng khách sạn vẫn đi lên do giá trung bình ở phân khúc 5 sao tăng mạnh. Giá thuê trung bình toàn thị trường đạt 83 USD/phòng/đêm (1,950 triệu đồng/phòng/đêm), tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù phải cạnh tranh với các điểm đến mới nổi khác có cùng lợi thế sân bay quốc tế nhưng các khách sạn 5 sao ở TP.HCM sẽ không cạnh tranh bằng việc giảm giá mà còn có thể tăng giá sau các hoạt động nâng cấp, cải thiện dịch vụ.

Đặc biệt, theo ông Troy Griffiths, các thương hiệu quốc tế gia tăng tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường khách sạn còn béo bở này khi tỷ lệ gia nhập của các thương hiệu quốc tế còn thấp. Mới chỉ có 62% trong số 5.000 phòng sắp khai trương dự kiến sẽ được quản lý bởi các đơn vị tên tuổi, như: Hilton Saigon (350 phòng), Mandarin Oriental Saigon (228 phòng), và Holiday Inn & Suite Saigon High Tech (300 phòng)…

Theo HOÀNG ANH

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm