TP.HCM: Có thể từ giờ đến cuối năm 2020 chỉ có 1 tòa nhà văn phòng hạng A xuất hiện tại khu trung tâm, cung cấp 13.700m2 diện tích thuê

16/08/2019 07:02 AM | Kinh doanh

Trước bối cảnh dự báo nguồn cung văn phòng hạng A tiếp tục khan hiếm trong thời gian tới, mới đây theo thông tin từ Savills, một tòa nhà văn phòng hạng A có tên Friendship Tower ngay trung tâm Q.1, Tp.HCM dự kiến sẽ chào đón khách thuê vào quý 1/2020. Hiện dự án đã hoàn tất xây dựng và sẽ cung cấp ra thị trường 13.700 m2 diện tích thuê với mức giá 45 USD/m2.

TP.HCM: Có thể từ giờ đến cuối năm 2020 chỉ có 1 tòa nhà văn phòng hạng A xuất hiện tại khu trung tâm, cung cấp 13.700m2 diện tích thuê

Như vậy, đây cũng là tòa nhà văn phòng hạng A duy nhất tại khu trung tâm Tp.HCM được "manh nha" ra thị trường ở giai đoạn này.

Theo Savills, hiện nay tại Tp.HCM, tỉ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng cao cấp lên đến 98%, và dự kiến số lượng mặt bằng trống hạn chế này sẽ tiếp tục giảm. Nguồn cung văn phòng hạng A dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm đến năm 2020.

Theo đại diện đơn vị nghiên cứu này, từ giờ đến cuối năm 2020 sẽ có 2 tòa nhà văn phòng ra thị trường ở đường Lê Thánh Tôn và đường Nguyễn Đình Chiểu, tuy nhiên không phải hạng A. Do đó, nếu tính từ nay cho đến nửa đầu năm 2020 thì chỉ có duy nhất tòa nhà hạng A tại đường Lê Duẩn, Q.1 là Friendship Tower, cung cấp ra thị trường 13.700 m2 diện tích thuê. “Với tình hình thực tế giấy phép khó khăn thì rất có thể từ giờ đến cuối năm 2020, ngoài tòa nhà văn phòng này sẽ không có thêm dự án nào mới”, đại diện Savills nhấn mạnh.

Tp.HCM: Có thể từ giờ đến cuối năm 2020 chỉ có 1 tòa nhà văn phòng hạng A xuất hiện tại khu trung tâm, cung cấp 13.700m2 diện tích thuê - Ảnh 1.

Theo Savills, với tình hình thực tế khó khăn về việc xin giấy phép, có thể chỉ có 1 tòa nhà văn phòng hạng A duy nhất ra thị trường

Để thấy, việc khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu trung tâm Tp.HCM đang là thực tế diễn ra trên thị trường văn phòng hiện nay. Nguồn cung khan hiếm, theo Savills chính là yếu tố khiến giá thuê văn phòng và nhu cầu thuê tiếp tục tăng cao. Chẳng hạn, tòa nhà văn phòng Friendship Tower dù chưa xây xong đã có một đơn vị cung cấp không gian linh hoạt The Executive Centre thuê 1.442 m2 trải rộng ở hai tầng của dự án.

Savills thông tin, có những tòa nhà tại trung tâm Q.1, thời điểm đầu cho thuê với mức 45 USD/m2, sau khi lượng khách gần lấp đầy, giá thuê có thể lên đến 60 USD/m2.

Đơn vị này cũng chỉ ra một số yếu tố khiến thị trường văn phòng hạng A tại trung tâm Tp.HCM luôn có tỉ lệ lấp đầy cao. Thứ nhất, Tp.HCM có tỉ lệ tăng cao của nhân lực, các công ty startup ngày càng nhiều, FDI tăng cao. Thứ hai, với thị trường văn phòng hạng A nhóm khách hàng thuê hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, BĐS, công nghệ thông tin luôn chiếm tỉ lệ cao. Đặc biệt, các công ty bảo hiểm luôn tìm kiếm phân khúc văn phòng hạng A ở trung tâm để thuê lại. Nếu so với các khu vực trong lân cận, tỉ lệ công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm xuất hiện ở Việt Nam còn thấp, như vậy, tiềm năng phát triển của thị trường văn phòng còn rất nhiều.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm