TP.HCM: Chỉ đạo ''siết'' kê khai thuế cá nhân kinh doanh xe vận tải

17/07/2019 02:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Nội dung trên được đề cập trong Dự thảo Quản lý thuế đối với các cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Chỉ đạo ''siết'' kê khai thuế cá nhân kinh doanh xe vận tải

Trong dự thảo gửi Cục Thuế, Sở Giao thông vận tải , UBND các quận, các Hợp tác xã kinh doanh vận tải, UBND TP cho rằng hiện nay, công tác quản lý thuế đối với các cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố có số thu thuế chưa tương xứng với quy mô và mức độ hoạt động.

Đồng thời, các cá nhân kinh doanh vận tải (chủ yếu là các xã viên ký kết hợp đồng dịch vụ với các Hợp tác xã để kinh doanh vận tải) không trực tiếp kê khai thuế cũng không thực hiện ủy quyền cho Hợp tác xã khai thuế và nộp thuế thay, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Xử lý cá nhân, tổ chức bao che vi phạm về thuế

Trước thực trạng trên, UBND thành phố chỉ đạo Cục Thuế phối hợp với Sở Giao thông vận tải rà soát lại toàn bộ các Hợp tác xã và các xã viên kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn, qua đó nắm bắt tình hình kê khai, nộp thuế của các xã viên.

Theo đó, đối với các xã viên đã thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế; hoặc đã ủy quyền cho Hợp tác xã kê khai, nộp thuế thay; hoặc các xã viên đã được các tổ chức khác khấu trừ và nộp thuế thay (như Grab…) thì các xã viên tiếp tục thực hiện như hiện nay. Cơ quan thuế thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ cho các xã viên thực hiện tốt các quy định về thuế.

Đối với các xã viên có xe tham gia vào HTX đã được Sở GTVT cấp phù hiệu hoạt động kinh doanh vận tải nhưng không thực hiện các quy định về thuế thì Cục Thuế lập danh sách gửi Sở GTVT để làm việc với các HTX và thu hồi phù hiệu theo quy định.

Thành phố chỉ đạo định kỳ hàng quý, Cục Thuế rà soát việc kê khai, nộp thuế của các HTX và các xã viên. Trường hợp xã viên không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế kinh doanh, cơ quan thuế ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cục Thuế xây dựng mức doanh thu tối thiểu để áp dụng khoán thuế đối với các cá nhân là xã viên các hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn TP.HCM trong trường hợp xã viên không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế kinh doanh.

Cục Thuế phối hợp với Sở GTVT xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về các HTX và các xã viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng ô tô để cung cấp thông tin, chia sẽ dữ liệu và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật thuế trong lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật thuế của các chủ phương tiện và các hành vi bao che, thiếu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố.

Thu hồi phù hiệu nếu vi phạm thuế

Với Sở GTVT TP.HCM, tại bản hướng dẫn của UBND TP vào ngày 20 của tháng đầu quý, Sở GTVT phải cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân và số lượng xe kinh doanh vận tải bao gồm lượng xe cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải, cấp lại phù hiệu, số lượng nghỉ kinh doanh, thu hồi giấy phép, phù hiệu, biển hiệu… Danh sách theo từng địa bàn quận, huyện với đầy đủ: tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân, loại xe, biển số xe, trọng tải, hình thức kinh doanh vận tải, thời gian có hiệu lực phù hiệu vận tải…

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm cơ quan Thuế; Công an; Thanh tra; Quản lý thị trường khu vực; bộ phận quản lý giao thông vận tải; bộ phận đăng ký kinh doanh; UBND quận, huyện...) tổ chức kiểm tra, xử lý các chủ phương tiện không hợp tác kê khai, nộp thuê hoặc nợ đọng thuế theo đề nghị của Chi cục Thuế.

Riêng với các HTX kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn thành phố cần thực hiện rà soát lại toàn bộ các xã viên đã ký kết hợp đồng dịch vụ với HTX, gửi danh sách các xã viên đã ủy quyền và không ủy quyền cho HTX để thực hiện kê khai, nộp thuế thay cho cơ quan thuế quản lý.

 Đồng thời, gửi danh sách các xã viên đã được cấp phù hiệu nhưng hiện nay không còn liên hệ với HTX, không thực hiện thanh lý hợp đồng dịch vụ với HTX để thông báo cho Sở GTVT thu hồi phù hiệu theo quy định.

Hợp tác xã khai thuế và nộp thuế thay cho xã viên (xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên HTX). Định kỳ hàng quý, HTX thực hiện kê khai, nộp thuế đầy đủ và kịp thời vào NSNN, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của các hồ sơ khai thuế. Đồng thời, gửi danh sách các xã viên không ủy quyền cho HTX khai thuế cho Sở GTVT để thu hồi phù hiệu kinh doanh theo quy định.

Định kỳ hàng quý, Cục Thuế Thành phố chịu trách nhiệm báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện về UBND Thành phố.

Theo HUYỀN TRÂM

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm