TP HCM: Số phận dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ ra sao?

05/12/2018 03:50 PM | Bất động sản

Đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM khẳng định TP sẽ tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

TP HCM: Số phận dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ ra sao?

Trong kỳ họp thứ 12, HĐND TP HCM khóa IX, các đại biểu (ĐB) đã đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến công tác chống ngập và tiến độ dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1" với tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng.

ĐB Cao Thanh Bình băn khoăn: "Một trong 4 ý kiến kiến nghị chính quyền mà đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP đưa ra là về công trình chống ngập 10.000 tỉ đồng, hiện công trình đã tạm thời dừng thi công, vậy chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới ra sao?". Các ĐB khác thì trăn trở trước thực trạng cứ hễ mưa lớn là TP lại ngập ở nhiều nơi.

Liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước (TTCN) TP Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho hay vấn đề lớn nhất hiện nay là việc chậm giải ngân. Bên cạnh đó, tới thời điểm này, tranh cãi giữa tư vấn giám sát hợp đồng và nhà đầu tư chưa được giải quyết. "Việc này TP đã báo cáo với Thường trực Thành ủy. TP quyết tâm tái khởi động dự án" – ông Dũng nhấn mạnh.

TP HCM: Số phận dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Cống Tân Thuận - một trong 6 cống ngăn triều thuộc dự án 10.000 tỉ đồng (Ảnh: Sỹ Đông)

Về những điểm ngập trên địa bàn TP, theo ông Dũng, đến thời điểm hiện tại 7 điểm đăng ký giải quyết ngập trên địa bàn về cơ bản đã được đầu tư tương đối hoàn thành, đảm bảo về tiến độ. Mặc dù có những dự án chưa hoàn thành 100%, tuy nhiên đã giải quyết trước về mặt thoát nước.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng nhận định việc thực hiện công tác chống ngập là rất khó khăn, bởi tốc độ đô thị hóa của TP là rất nhanh. Trong khi, nguồn lực của TP dành cho công tác đầu tư hệ thống thoát nước lại thiếu. Chẳng hạn theo quy hoạch của TP, để đảm bảo về nhu cầu thoát nước thì cần 6.000 km hệ thống thoát nước nhưng hiện nay theo thống kê, TP chỉ đạt khoảng 4.200 km hệ thống thoát nước, thiếu 1.800 km. Đáng lưu ý, trên tất cả các tuyến đường ở quận 2 có tới 40% không có hệ thống thoát nước; ở quận 9 là 60%. Nhưng tốc độ đô thị hóa, tốc độ xây dựng nhà ở tại các địa phương này là rất nhanh, hai bên đường gần như trở thành đê chắn, khi nước mưa đổ xuống phần lớn chảy trên mặt đường, dẫn đến ngập.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến ngập được đề cập liên quan đến vấn đề kiểm soát triều. Nguyên nhân theo ông Dũng, dù năm 2008, TP được Chính phủ quan tâm, quy hoạch về kiểm soát triều. Tuy nhiên đến năm 2015, bằng nguồn ngân sách của TP, chỉ mới đầu tư được 1 trong 13 cống kiểm soát triều nằm trong quy hoạch, đó là Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Riêng các tuyến đê để kết nối với hệ thống gần như chỉ nằm trên giấy.

Các địa phương chịu trách nhiệm gì?

ĐB Trương Lâm Danh khẳng định TP mưa xuống là ngập. Một trong những nguyên nhân chính yếu là do việc lấn chiếm kênh rạch ở các quận-huyện chưa được xử lý.

Ông Danh dẫn chứng lấn chiếm kênh rạch trên địa bàn TP là 75 vị trí nhưng mới xử lý 16 vị trí, lấn chiếm cửa xả 59 vị trí thì mới xử lý 13, lấn chiếm hầm ga 40/105, lấn chiếm tuyến cống hơn 14.000 với 398 vị trí mới xử lý 1.447 mét cống. Từ đây, ông Danh đặt vấn đề các địa phương đã làm gì và xử lý ra sao?


Theo Ý LINH - PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG

NLĐ

Từ khóa:  chống ngập
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đài truyền hình Singapore ví Vingroup là "Samsung của Việt Nam", khi ra đường thấy siêu thị, bệnh viện, trường học bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của dịch vụ đẳng cấp

Nhiều người ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”. Ở Việt Nam, Vingroup hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kỳ người dân nào cũng biết đến. Đi ra đường, nhìn thấy thương hiệu siêu thị, trường học, bệnh viện bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đỉnh cao, kênh truyền của Singapore Mediacorp cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Từng giữ vị trí cao ở PNJ, Alphabooks, Saigon Gas, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh vẫn quyết định khởi nghiệp Saigon Books ở tuổi U50 và đây là cái kết

“22 năm điều hành kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và niêm yết, tôi nghĩ mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ và một phần tài chính để khởi nghiệp. Vậy mà tôi gặp rất nhiều khó khăn, chật vật, thậm chí đứng trước bờ vực khủng hoảng khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ do mình khởi nghiệp”.

120.000 người cùng đấu đá kiếm tiền bằng Confetti trên Facebook, thực sự đó là gì mà hot đến vậy?

Vừa chơi game Facebook vừa kiếm tiền, chuyện khó tin nhưng có thật mang tên Confetti.

Case study

Lush - chuỗi 900 cửa hàng xà bông tăng trưởng bất chấp "ác mộng" bán lẻ: Không quảng cáo, không bao bì nilon, không thử nghiệm trên động vật, dành doanh thu đầu tư cho khách hàng và môi trường

Đi ngược lại với truyền thống để bảo vệ môi trường và quyền lợi khách hàng, Lush đã trở thành thương hiệu mỹ phẩm tự nhiên lớn nhất thế giới với hơn 900 cửa hàng tại 50 nước khác nhau.

Đọc thêm