TP HCM đã làm việc với Vingroup để thí điểm xe bus điện

08/05/2019 05:30 PM | Công nghệ

TP HCM đã làm việc với một số đối tác, trong đó có Vingroup và một tập đoàn Thụy Điển, nhằm tìm phương án đa dạng hóa loại hình giao thông công cộng.

TP HCM đã làm việc với Vingroup để thí điểm xe bus điện

Chia sẻ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư TP HCM ngày 8/5, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT cho biết đã làm việc với Tập đoàn Vingroup để chuẩn bị chương trình thí điểm giao thông công cộng bằng xe bus. TP HCM cũng phối hợp với một Tập đoàn của Thụy Điển để triển khai chương trình này, trước mắt là thí điểm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Ông Lâm nói thêm TP HCM có chương trình hỗ trợ lãi vay, đặc biệt với xe bus dùng nhiên liệu sạch. Nhà đầu tư chỉ phải trả 3% lãi vay, còn lại thành phố hỗ trợ.

Đại diện Sở GTVT cũng nói thêm TP HCM cần đa dạng hóa loại hình phương tiện công cộng, nhất là xe bus để phù hợp với cấu trúc đô thị như nhà phố, mặt đường nhỏ. Loại hình xe bus nhỏ cũng đang được Viện Khoa học công nghệ nghiên cứu, sắp tới có đề xuất cụ thể cho phạm vi thí điểm.

Tập đoàn Vingroup trước đó vừa thành lập công ty VinBus vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, dự kiến cung cấp dịch vụ vận tải từ tháng 3/2020, bắt đầu tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ. Để giảm thiểu khí thải và tiếng ồn, VinBus sẽ sử dụng 100% xe bus điện. Trước mắt, công ty sẽ đưa vào vận hành 3.000 xe bus điện do hãng xe VinFast sản xuất.

VnExpress dẫn thông tin TP HCM hiện có hơn 3.000 xe bus hoạt động trên 200 tuyến (110 tuyến có trợ giá) đáp ứng khoảng 10,7% nhu cầu đi lại. Mỗi năm ngân sách thành phố chi hơn 1.000 tỷ đồng để trợ giá cho loại vận tải công cộng này, riêng năm 2013 là khoảng 1.300 tỷ đồng.

Trong đề án phát triển phương tiện công cộng gửi Sở GTVT TP HCM, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đề xuất đầu tư một hệ thống xe mini bus để trung chuyển hành khách từ các khu vực đường hẻm, đường hẹp ra hệ thống xe buýt của thành phố. Xe này khoảng 12 - 16 chỗ, kích thước nhỏ gọn phù hợp cho từng khu vực và quy hoạch chung.

Theo Khổng Chiêm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm