Tốt nghiệp khoa triết, ra làm nhà báo và sau đó trở thành tỷ phú đôla nhờ livestream

09/02/2018 10:10 AM | Kinh doanh

Nhờ nền tảng livestream mà cựu nhà báo này đã trở thành tỷ phú đôla.

Tốt nghiệp khoa triết, ra làm nhà báo và sau đó trở thành tỷ phú đôla nhờ livestream

Mỗi tối, hàng triệu người trẻ tuổi Trung Quốc đều lướt màn hình điện thoại thông minh và chi tiền mua các món đồ ảo trên những trò giải trí trực tuyến ưa thích của họ.

Đây đã trở thành thói quen hàng ngày đối với 73 triệu người dùng nền tảng livestream YY Inc. khi họ tìm kiếm mọi thứ từ các buổi biểu diễn ca hát, nhảy múa, dạy makeup, chơi game và thể thao. Ngồi trước một màn hình máy tính khác, những người sản xuất buổi livestream như vậy kiếm được hơn 10 triệu NDT (tương đương 1,6 triệu USD) một năm – dù đôi lúc chỉ cần ngồi ở phòng ngủ.

Trung Quốc trở thành thị trường livestream lớn nhất thế giới với doanh thu kỳ vọng năm 2018 đạt 4,4 tỷ USD theo báo cáo của Deloitte. Và trong sự bùng nổ đó, không ai được lợi hơn YY: Cổ phiếu công ty đã tăng gấp 3 lần trong 12 tháng qua, giúp CEO, nhà sáng lập Xueling Li đạt khối tài sản 1,3 tỷ USD.

Anh Li hiện 44 tuổi, sở hữu 20% cổ phần công ty cả trực tiếp lẫn gián tiếp thông qua những công ty thành viên tại Đảo Bristis Virginia gồm YYME và New Wales Holdings. Anh cũng có một lượng lớn cổ phần tại startup livestream có trụ sở tại Singapore là BIGO Technology trị giá hơn 200 triệu USD.

Vì có quyền biểu quyết đa số tại YY nên anh Li có thể "dẫn dắt công ty theo cách mà tôi muốn – điều rất quan trọng với tôi. Tôi sẽ hiếm khi bán cổ phần vì vậy giá cổ phiếu YY không ảnh hưởng gì nhiều tới tôi".

Anh Li tốt nghiệp từ đại học Renmin chuyên ngành triết học. Ra trường, anh trở thành nhà báo và sau đó là doanh nhân. Anh bắt đầu sự nghiệp từ một phóng viên mảng công nghệ tại Bắc Kinh và sau đó trở thành Tổng biên tập tờ NetEase.com – một website được thành lập bởi tỷ phú Ding Lei. Anh nghỉ việc năm 2005 và mở công ty tập hợp game online Duowan.com tại căn hộ ở Quảng Châu với 1 triệu USD tiền vốn đầu tư từ vòng thiên thần gọi được của tỷ phú Lei Jun. Duowan.com trở thành công ty thành viên thuộc sở hữu hoàn toàn của YY Inc vào năm 2011.

YY Client là sản phẩm chat trực tuyến đầu tiên của công ty, thu hút được hàng triệu người chơi và giúp Lei có lợi nhuận gấp hàng trăm lần khoản đầu tư ban đầu sau khi công ty IPO thành công trên sàn Nasdaq vào năm 2012. Cổ phần tại YY của Lei đạt gần 800 triệu USD và anh thu về được ít nhất 272 triệu USD từ việc bán cổ phiếu.

YY mở rộng sang âm nhạc, giáo dục và hẹn họ trực tuyến trong 1 thập kỷ qua và đẩy doanh thu lên mức 8,2 tỷ NDT vào năm 2016. Một khoảng thời gian, Li đã phải rời khỏi vị trí CEO vì tình hình sức khỏe nhưng sau đó lại quay lại lãnh đạo công ty.

"Thị trường nhận biết được chiến lược của công ty về sáng tạo sản phẩm và thu hút người dùng", theo Zhou Zhe – chuyên gia phân tích tại ngân hàng Truyền thông quốc tế.

YY cũng đang lên kế hoạch chia tách Huya Broadcasting và Twitch – 2 mảng kinh doanh đang thua lỗ. Huya là nền tảng livestream game lớn thứ 2 tại Trung Quốc tính về lượng người dùng hoạt động hàng tháng.

"Nếu Huya trở thành công ty đại chúng, nó sẽ còn giúp giá trị của YY tăng", theo chuyên gia phân tích Sophie Huang.

Li cũng đang tính vươn ra ngoài Trung Quốc với Bigo – khi đưa dịch vụ này tới Đông Nam Á từ 2 năm trước. Bigo Live có khoảng 200 triệu người dùng đăng ký tại hơn 100 quốc gia gồm cả Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ. Li nói rằng mảng này đạt doanh thu 300 triệu USD vào năm 2017 và đã có lãi.

"Chúng tôi chỉ cần 2 – 5% người dùng trả tiền là đã hòa vốn và hỗ trợ việc phát triển được xa hơn. Cung cấp những nội dung mà người dùng muốn trả tiền là mô hình kinh doanh bền vững nhất trong ngành livestream".

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công

"Nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Việt Nam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại vào thị trường Việt Nam".

Câu chuyện kinh doanh

Cùng là ô tô “made in Vietnam”, sản phẩm của VinFast đã chính thức trình làng, còn Vinaxuki đang ở đâu?

Trong khi VinFast đã tiến những bước rất xa khi đưa các mẫu xe của mình ra đấu trường thế giới, đa dạng các dòng sản phẩm từ sedan, đến SUV rồi hardback thì "người tiên phong" Vinaxuki ngày nào giờ vẫn chỉ là mô hình hardback 4 chỗ chưa hoàn thiện. Ra mắt công chúng tại triển lãm Giảng Võ từ năm 2012, chiếc xe “made in Vietnam” của Vinaxuki đến nay vẫn chưa được lắp đầy đủ nội thất dù đã chạy thử hơn 20.000 km.

Câu chuyện kinh doanh

'Lỡ mồm' nói sản phẩm công ty rẻ, nhanh hỏng, vị sếp này đã phá hủy đế chế trang sức trong vòng 10 giây, mất trắng 600 triệu USD và buộc phải đóng 330 cửa hàng

Câu nói vạ miệng trong vòng 10 giây đã khiến Ratner bị sa thải và công ty phải đổi tên thành Signet Group để giảm bớt sự phẫn nộ và tẩy chay của khách hàng.

Người trẻ thời nay: Hổ báo với bạn bè người thân, nhưng lại là những con thỏ nhát gan, những con rùa rụt cổ chốn công sở

Những người trẻ mới đi làm, họ giữ trong đầu quan niệm "dĩ hoà vi quý". Họ im lặng trước mọi luồng thông tin, đơn giản chỉ vì không muốn làm mất lòng bất kì ai. Nỗi sợ hãi đã khiến họ ngập trong "đống vàng" của sự im lặng, rồi bị chôn vùi trong đó mãi mà chẳng khá lên được.

Đọc thêm