Toshiba sẽ tách thành 4 công ty hoạt động độc lập, 19.000 nhân viên bị ảnh hưởng

25/04/2017 09:32 AM | Kinh doanh

Đây là nỗ lực mới nhất của Toshiba nhằm ngăn chặn việc tập đoàn có thể bị sụp đổ vì chi nhánh điện hạt nhân Westinghouse thua lỗ.

Toshiba sẽ tách thành 4 công ty hoạt động độc lập, 19.000 nhân viên bị ảnh hưởng

Ngày hôm qua Toshiba đã tuyên bố họ sẽ chia tách tập đoàn thành 4 mảng kinh doanh chính và hoạt động độc lập. Việc chia tách lần này sẽ bắt đầu vào tháng 6 và 19.000 nhân viên sẽ được chuyển sang các công ty mới.

Đây là nỗ lực mới nhất của Toshiba nhằm ngăn chặn việc tập đoàn có thể bị sụp đổ vì chi nhánh điện hạt nhân Westinghouse thua lỗ. Các đơn vị sẽ được chia tách bao gồm: Mảng hạ tầng xã hội – xử lý những dự án như xử lý nước và tàu lửa; Năng lượng – bao gồm cả nhiệt điện và điện hạt nhân; Thiết bị điện tử - cả thiết lưu trữ dữ liệu và ổ cứng; Công nghệ truyền thông thông tin. Đây chính là 4 mảng kinh doanh trọng điểm hiện tại của Toshiba.

Mục tiêu là nhằm tăng hiệu quả hoạt động của mỗi mảng kinh doanh. Các mảng kinh doanh mới sau khi được chia tách sẽ có cơ cấu hoạt động linh hoạt, độc lập hơn, giúp họ dễ dàng theo đuổi những cơ hội mới và trách nhiệm quản lý cũng dễ dàng hơn. “Những công ty được chia tách sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm với thị trường và khách hàng”, phía Toshiba nói trong thông báo.

Nhân viên thất vọng

Một phần nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc chia tách công ty như thế này là bởi một giấy phép xây dựng của công ty sắp hết hạn. Là một nhà cung cấp các loại máy móc liên quan tới xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy điện, Toshiba cần phải gia hạn giấy phép sau mỗi 5 năm. Giấy phép này chỉ được cấp cho những công ty có sức khỏe tài chính tốt và việc nhà máy hạt nhân tại Westinghouse thua lỗ khiến Toshiba rất khó đạt đủ điều kiện để được tái cấp phép.

Mảng kinh doanh xây dựng, thiết bị điện tử và ICT sẽ được chia tách vào tháng 6 và mảng năng lượng được tách ra vào tháng 10. Lương của nhân viên sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, tương lai có thể dao động tùy vào tình hình hoạt động của mỗi công ty.

Một vài nhân viên đã tỏ ra thật sự thất vọng đối với quá trình chia tách của một trong những biểu tượng quyền lực của Nhật Bản một thời. Toshiba rất khó có thể tiếp tục giữ nhân tài trong chặng đường khó khăn phía trước.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Khám phá xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam của VinFast, tự động hoá 95% với công suất hoàn thiện 38 ô tô/giờ

Với công nghệ đỉnh cao từ ngành công nghiệp Đức đi cùng hệ thống xử lí chất thải tốt bậc nhất thế giới, VinFast đang sở hữu xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam. Xưởng có năng lực hoàn thiện 38 ô tô/giờ, với lớp sơn có độ bền và thẩm mỹ cao nhất mà ngay cả công nhân trong nhà máy còn không thấy mùi sơn!

Định giá startup: Shark Hưng tin vào sự cảm tính, Shark Phi nhìn về con người, Shark Việt quan tâm nhất là tầm nhìn của founder

Chia sẻ từ các Shark trong chương trình Shark Tank mùa 3, thì con người và chiến lược thực thi chính là những yếu tố đầu tiên mà họ quan tâm khi định giá startup chứ không phải ý tưởng kinh doanh.

Câu chuyện kinh doanh

Không được đào tạo bài bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng thành danh trên đất Mỹ, xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix

Nikki Tran chưa từng được đào tạo bài bản về món ăn truyền thống của Việt Nam nên cô đã làm điều khác biệt theo cách không ai có thể đánh giá là đúng hay sai.

Đọc thêm