Top 50 thương hiệu dẫn đầu 2019 của Forbes VN: Á quân Viettel đuổi sát nút quán quân Vinamilk, riêng Vingroup góp tới 2 cái tên trong top 10

29/07/2019 06:53 PM | Kinh doanh

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu 2019, trong đó riêng Top 10 có 2 thương hiệu của Vingroup là Vinhomes và Vincom Retail, tuy nhiên giá trị của cặp đôi này thấp hơn nhiều giá trị thương hiệu đứng đầu là Vinamilk.

Top 50 thương hiệu dẫn đầu 2019 của Forbes VN: Á quân Viettel đuổi sát nút quán quân Vinamilk, riêng Vingroup góp tới 2 cái tên trong top 10
Vinamilk tiếp tục nắm ngôi vương trong lần bình chọn này, nhưng khoảng cách của họ đang bị á quân Viettel thu hẹp đáng kể.

Hôm 29/7, Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu 2019. Qua danh sách, chúng ta thấy rất nhiều thứ thú vị.

Đầu tiên, tổng giá trị thương hiệu của 50 cái tên có mặt trong danh sách năm 2019 đạt hơn 9,3 tỉ USD, tăng 1,2 tỉ USD so với danh sách lần thứ ba – năm 2018. 10 thương hiệu dẫn đầu bao gồm các tên tuổi quen thuộc như Vinamilk, Viettel, Sabeco, Vinhomes, Masan Consumer, MobiFone, VinaPhone, Vietcombank, FPT và Vincom Retail.

Thứ hai, có 20 thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam có giá trị trên 100 triệu đô la Mỹ.

Cũng như những năm trước, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) luôn là ngành chiếm ưu thế nhiều nhất cả về chất lẫn lượng: năm nay có 10 thương hiệu thực phẩm đồ uống xuất hiện trong danh sách, đứng đầu danh sách là Vinamilk và đứng thứ 3 là Sabeco. Tiếp theo là ngành ngân hàng có 5 cái tên và ngành bán lẻ - vật liệu xây dựng – bất động sản đồng hạng, đều có 4 thương hiệu. Các ngành phụ trợ nông nghiệp, chứng khoán, du lịch và dịch vụ lưu trú, mỗi ngành chỉ có một đại diện.

Thứ ba, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu BXH, với tổng giá trị 2.239 triệu USD, tuy nhiên nếu so với năm ngoái – 2.282,7 triệu USD, thì mức tăng không đáng kể. Ngược lại, Viettel tiếp tục chiếm giữ vị trí á quân khi có giá trị thăng tiến nhanh nhất trong danh sách, từ 1.390 triệu USD năm 2018 lên 2.163 triệu USD. Vinamilk và Viettel là hai thương hiệu có giá trị vượt trội so với phần còn lại của danh sách.

Top 50 thương hiệu dẫn đầu 2019 của Forbes VN: Á quân Viettel đuổi sát nút quán quân Vinamilk, riêng Vingroup góp tới 2 cái tên trong top 10 - Ảnh 1.

Năm 2018, VNPT nắm giữ vị trí thứ 3, nhưng năm nay, không biết vì lý do gì, họ đã "biến mất" khỏi BXH của Forbes Việt Nam.

Trong danh sách này, Vingroup là doanh nghiệp duy nhất có tới 2 thương hiệu lọt vào danh sách, là Vinhomes và Vincom Retail, lần lượt đứng vị trí thứ tư với giá trị thương hiệu Vinhomes là 486 triệu USD cùng thứ 10 của Vincom Retail là 155,6 triệu USD. Dù thế, nếu so với Vinamilk, giá trị của cặp đôi thương hiệu của Vingroup chưa bằng 1/3 của Vinamilk.

So với danh sách năm 2018, danh sách năm nay có sự thay đổi khi mở rộng số lượng từ 40 thương hiệu lên 50 thương hiệu, phù hợp với sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tuy giữ nguyên phương pháp tính toán nhưng danh sách được xếp theo từng ngành. Theo đó, sau khi phân theo lĩnh vực, các thương hiệu giá trị nhất theo từng ngành sẽ được lựa chọn từ trên xuống dưới. Thay vì chọn theo giá trị từ cao xuống thấp như các năm trước, việc lựa chọn các thương hiệu đại diện giá trị nhất theo từng ngành giúp danh sách phong phú hơn về số lượng, đa dạng hơn về lĩnh vực, phản ánh đúng các đặc thù của từng ngành

Phương pháp

Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này theo phương pháp đánh giá của Forbes (US), tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo. Sau khi lập danh sách sơ bộ hơn 100 công ty có thương hiệu mạnh, sản phẩm có độ phủ và mức độ nhận biết cao với người tiêu dùng, Forbes Việt Nam tính toán thu nhập trước thuế và lãi vay, sau đó xác định giá trị đóng góp của tài sản vô hình.

Việc thu thập số liệu của các doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty. Một số công ty chưa niêm yết đồng ý cung cấp dữ liệu tài chính, một số công ty được Forbes Việt Nam kiểm định qua các nguồn độc lập, tin cậy để tính toán. Quá trình tính toán định lượng có sự hỗ trợ của công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt.

Thu nhập thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp được xác định từ giá trị đóng góp của tài sản vô hình sau khi đã áp thuế thu nhập doanh nghiệp và phân bổ tùy theo mức độ đóng góp của thương hiệu trong từng ngành. Giá trị thương hiệu chung cuộc được xác định dựa trên chỉ số P/E (hệ số giữa thị giá và thu nhập trên mỗi cổ phần) trung bình ngành trong khu vực. Với công ty chưa niêm yết, chúng tôi áp dụng phương pháp so sánh với công ty cùng ngành, cùng quy mô đã niêm yết để xác định giá trị thương hiệu.

Do phương pháp tính toán đòi hỏi dựa trên các số liệu tài chính, nên chúng tôi không có đủ cơ sở để xác định giá trị thương hiệu của một số doanh nghiệp lớn là công ty nhà nước không công bố số liệu tài chính hoặc các công ty tư nhân lớn không hợp tác cung cấp số liệu.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm