Tổng thống Trump yêu cầu Ấn Độ rút lại đòn thuế quan trả đũa Mỹ

27/06/2019 05:04 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Dobald Trump ngày 27/6 đã yêu cầu Ấn Độ rút lại các đòn thuế quan “trả đũa” mà New Delhi đã áp đặt trong tháng này.

Tổng thống Trump yêu cầu Ấn Độ rút lại đòn thuế quan trả đũa Mỹ

Tổng thống Trump gọi các đòn thuế quan của Ấn Độ là “không thể chấp nhận được”.

 Tổng thống Trump yêu cầu Ấn Độ rút lại đòn thuế quan trả đũa Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 cuối năm 2018 tại Argentina. Ảnh: Al Arabyia

Trước đó trong tháng này, Ấn Độ đã tăng thuế đối với 28 sản phẩm của Mỹ sau khi Washington dừng chương trình miễn thuế cho một số hàng hóa New Delhi khi xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ cũng tỏ ra không hài lòng với kế hoạch của Ấn Độ liên quan đến việc hạn chế truyền dữ liệu xuyên biên giới cũng như việc áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với thương mại điện tử, ảnh hưởng tới các công ty Mỹ đang hoạt động ở Ấn Độ.

“Tôi mong chờ cuộc đối thoại với Thủ tướng Modi về thực tế rằng Ấn Độ, từ nhiều năm nay đã áp mức thuế rất cao đối với Mỹ, và mới đây mức thuế này lại vừa bị tăng thêm. Điều này là không thể chấp nhận được và các biện pháp thuế quan cần phải được rút lại”, ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ khi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản cuối tuần này.

Các nguồn tin chính phủ [Mỹ] bác bỏ tuyên bố của ông Trump và nói rằng, mức thuế của Ấn Độ không cao đến thế khi so với các nước đang phát triển khác và thuế quan của Mỹ đối với một số hàng hóa thậm chí còn cao hơn.

Bộ Thương mại Ấn Độ hiện chưa phản hồi về các thông tin nêu trên.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ kết thúc chuyến thăm Ấn Độ và có cuộc gặp với Thủ tướng Modi. Ông Pompeo đã nói rằng Mỹ và Ấn Độ là “những người bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau trên khắp thế giới” và những bất đồng hiện tại được thể hiện “trên tinh thần bằng hữu”.

Tổng thống Trump hồi tháng 5 vừa qua đã hủy bỏ các ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ theo Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), trong đó miễn thuế đối với nhiều mặt hàng của Ấn Độ khi xuất khẩu sang Mỹ.

Ấn Độ ban đầu có ý định tăng thuế nhập khẩu lên tới 120% đối với một số mặt hàng của Mỹ từ tháng 6/2018, sau khi Mỹ từ chối miễn trừ nước này khỏi danh sách bị nâng thuế thép và nhôm. Tuy nhiên, New Delhi sau đó đã hoãn kế hoạch nâng thuế sau khi 2 nước cam kết đối thoại thương mại.

Quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ lại trở nên căng thẳng khi Ấn Độ bất ngờ đưa ra các quy định mới về thương mại điện tử đối với các nhà đầu tư nước ngoài hồi tháng 2/2019.

Điều này đã khiến Mỹ nổi giận và coi đây là nỗ lực của Ấn Độ nhằm bảo hộ các doanh nghiệp nhỏ của mình trước các công ty của Mỹ nh Walmart và Amazon.com.

Các công ty như Mastercard và Visa cũng đang phải đối mặt với các quy định của ngân hàng trung ương Ấn Độ, theo đó chỉ cho phép họ lưu trữ dữ liệu ở Ấn Độ.

Theo Hoàng Phạm

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm