Tổng thống Trump và Chủ tịch Fed đã đem đến 48 giờ hỗn loạn cho nhà đầu tư như thế nào?

03/08/2019 08:49 AM | Thời sự

Nói rằng các nhà đầu tư chứng khoán biết chính xác Tổng thống Trump sẽ tuyên bố đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tối muộn ngày 1/8 theo giờ Mỹ là không chính xác, nhưng một số đã cảm nhận rằng có điều gì đó đang tới.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Fed đã đem đến 48 giờ hỗn loạn cho nhà đầu tư như thế nào?

Từ thời điểm Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ ( Fed ) Jerome Powell phát biểu ngày 31/7 rằng căng thẳng thương mại đã được kìm nén lại, thị trường đã lo sợ rằng có thứ gì đó, ví dụ như dòng tweet của ông Trump, sẽ xuất hiện.

Phát biểu của ông Powell cho thấy nhân vật này dường như đang lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung, và thái độ này cũng có thể là nguyên nhân khiến Chủ tịch Fed lưỡng lự chưa muốn cam kết sẽ hạ lãi suất hơn nữa như Tổng thống Trump đang rất mong mỏi. Vì thế, nhà đầu tư suy đoán ông Trump sẽ cần phải làm gì đó để chứng tỏ với Chủ tịch Fed rằng các cuộc đàm phán không ổn chút nào và nền kinh tế toàn cầu vẫn đang bị đe dọa.

Tất nhiên khó có thể khẳng định ông Trump suy nghĩ theo lối này. Nhưng dù Tổng thống Mỹ nghĩ gì đi chăng nữa thì các nhà đầu tư đã phản ứng đúng như dự đoán. Thị trường lao dốc với chỉ số S&P 500 ghi nhận 2 ngày giảm điểm liên tiếp tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 5 và đã giảm 4 phiên liên tiếp. Đà hồi phục có được từ động thái hạ lãi suất của Fed nhanh chóng tan biến sau khi ông Trump nói rằng Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9.

Chủ tịch Fed đã rất thận trọng khi nói rằng ông đang xem xét 3 yếu tố để đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, trong đó có tăng trưởng kinh tế toàn cầu và những tác động của căng thẳng thương mại đến yếu tố này. Có nghĩa là nếu căng thẳng thương mại leo thang, đó sẽ là điều mà Fed phải xem xét khi muốn tiếp tục hạ lãi suất.

Và so với 2 yếu tố còn lại là lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp thì thương mại là thứ mà ông Trump dễ dàng tác động nhất. Cuối cùng thì thị trường đã nổi sóng sau một thời gian im ắng. Đã 2 tháng trôi qua kể từ lần cuối chỉ số S&P 500 giảm hơn 1%. 4 phiên vừa qua chỉ số VIX đo lường mức độ biến động của thị trường đã tăng vọt từ khoảng 12 điểm lên 18 điểm.

Nhà đầu tư đã có 48 giờ hỗn loạn dù ngay trước đó họ đang định ăn mừng sự kiện Fed nới lỏng chính sách tiền tệ lần đầu tiên kể từ 2008. Bữa tiệc được mong chờ đã không trở thành hiện thực, khi ông Powell gọi động thái hạ lãi suất vừa qua chỉ là "điều chỉnh giữa chu kỳ". Trong khi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ giảm 0,5%, họ chỉ nhận được một nửa. Và đến ngày hôm sau, thị trường có cú đảo chiều tồi tệ nhất trong năm sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế.

Giờ đây câu hỏi dành cho các nhà đầu tư cổ phiếu là khoảng cách giữa kỳ vọng về 1 Fed hành động mạnh mẽ hơn và những gì diễn ra trong thực tế lớn đến đâu. Matt Maley, chiến lược gia của Miller Tabak đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cuộc họp của Fed vừa qua khiến kế hoạch đi nghỉ của anh trở nên phức tạp hơn vì câu chuyện không đơn giản như mọi người hình dung. Cuối cùng Maley quyết định vẫn sẽ đi nghỉ nhưng sẽ phải dành thời gian theo dõi tin tức sát sao.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Đọc thêm