Tổng thống Trump sẽ khiến Mỹ thiệt hại 39 tỷ USD

31/07/2018 10:13 AM | Thời sự

Theo Phòng thương mại Mỹ (USCC), động thái áp thuế lên các hàng hóa nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây sẽ khiến nước này tốn hàng tỷ USD trợ cấp cho những mặt hàng chịu thiệt hại do các biện pháp trả đũa thương mại.

Tổng thống Trump sẽ khiến Mỹ thiệt hại 39 tỷ USD

Cụ thể, khoảng 39 tỷ USD tiền thuế của người dân Mỹ sẽ bị tiêu tốn cho các khoản bồi thường, trợ cấp cho tất cả các ngành nghề liên quan. Trong đó, khoảng 12 tỷ USD được dành cho mảng nông nghiệp và 27 tỷ USD còn lại cho những lĩnh vực kinh doanh liên quan đến xuất khẩu.

Mức 39 tỷ USD này cao hơn 8 tỷ USD so với ngân sách năm 2018 cho Bộ tư pháp Mỹ, cao gấp 3 lần kinh phí hoạt động thường niên của Cục an sinh xã hội.

Không dừng lại đó, những động thái cứng rắn của Tổng thống Trump còn khiến nhiều ngành kinh tế của Mỹ chịu thiệt hại nặng. Ví dụ như mảng chăn nuôi lấy thịt của Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ khiến Mỹ thiệt hại 39 tỷ USD - Ảnh 1.

 Theo hãng tin Reuters, Mỹ đang thừa khoảng 1,1 triệu tấn thịt, từ thịt bò tới thịt gà và con số này đang tăng lên nhanh chóng do các thị trường xuất khẩu tăng thuế hoặc hạn chế nhập khẩu nhằm đáp trả các động thái của Tổng thống Trump.

Trước khi Tổng thống Trump lên cầm quyền, ngành sản xuất thịt của Mỹ đã tăng trưởng chóng mặt nhờ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan với nhiều nước đang đe dọa nghiêm trọng đến mảng kinh doanh này. Theo tờ Wall Street Journal, sản lượng thịt của Mỹ trong năm 2018 có thể lên đến mức kỷ lục 46 triệu tấn và không dễ gì để cắt giảm sản lượng trong thời gian ngắn cũng như tiêu thụ hết được số thịt này.

Đáp trả động thái áp thuế tiêu thụ đặc biệt của Mỹ, các nước như Trung Quốc, Mexico cũng áp thuế lên mặt hàng thịt nhập khẩu từ Mỹ khiến người nông dân nước này chịu thiệt hại. Theo các ước tính, Mỹ sẽ phải chi hơn 30 tỷ USD để giúp đỡ người nông dân cũng như ngành thịt của nước này vượt qua khó khăn thời kỳ tới.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm