Tổng thống Trump: Đây là thời khắc mới của nước Mỹ

31/01/2018 08:01 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã đọc thông điệp liên bang đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền...

Tổng thống Trump: Đây là thời khắc mới của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã đọc thông điệp liên bang đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền, kêu gọi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vốn đang chia rẽ sâu sắc tìm sự đồng thuận để giải quyết các vấn đề lớn như nhập cư và hạ tầng.

"Tối nay, tôi kêu gọi tất cả mọi người trong chúng ta gác lại bất đồng, để tìm kiếm quan điểm chung, và để tập hợp sự đoàn kết mà chúng ta cần có để phục vụ người dân mà chúng ta được bầu ra để phục vụ", hãng tin Reuters dẫn thông điệp liên bang mà ông Trump đọc tại Hạ viện Mỹ.

Thông điệp liên bang là bài phát biểu thường niên mà các Tổng thống Mỹ đọc trước Quốc hội nước này. Thông điệp năm nay được xem là một nỗ lực của ông Trump nhằm vượt qua những hoài nghi đối với sự lãnh đạo của ông vào thời điểm nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cuộc điều tra về nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông có quan hệ với Nga và tỷ lệ ủng hộ ở mức thấp. Tuy nhiên, bài phát biểu không đưa ra nhiều chi tiết về các đề xuất chính sách của ông Trump.

Trong khi ông Trump kêu gọi đoàn kết hai đảng, bằng chứng về sự chia rẽ tiếp tục hiện rõ. Các nghị sỹ Cộng hòa dành cho bài phát biểu của ông Trump những tràng vỗ tay nhiệt liệt, trong khi các nghị sỹ Dân chủ chỉ ngồi im.

Hiện ông Trump và Đảng Cộng hòa của ông đang mâu thuẫn gay gắt với Đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư. Trong đó, ông Trump muốn trục xuất 1,8 triệu người nhập cư trái phép được đưa vào Mỹ từ khi còn là trẻ em, hay còn gọi là những người "Dreamers". Trái lại, phe Dân chủ muốn duy trì chương trình bảo vệ đối tượng này.

Thời hạn để quyết định những người "Dreamers" có bị trục xuất khỏi Mỹ hay không là ngày 5/3.

Trong thông điệp liên bang ông Trump nói ông sẵn sàng mở đường cho "Dreamers" có thể trở thành công dân Mỹ trong 10-12 năm tới, nhưng đổi lại ông phải được cấp ngân sách xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico và đặt những hạn chế đối với người nhập cư hợp pháp.

"Hãy đoàn kết lại, gác chuyện chính trị sang một bên và hoàn thành công việc", ông Trump nói.

Bài phát biểu của ông Trump cũng nhấn mạnh những diễn biến khả quan của kinh tế Mỹ thời gian gần đây, bao gồm thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp, coi đây là kết quả các chính sách của ông. Ông cũng nói rằng sự tăng trưởng vững vàng của nền kinh tế Mỹ hiện nay là nhờ chương trình cải tổ thuế mà Đảng Cộng hòa thúc đẩy để được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối năm ngoái.

"Đây là thời khắc mới của nước Mỹ. Chưa có lúc nào tốt hơn để bắt đầu sống giấc mơ Mỹ như hiện nay", ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ mong muốn hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đi đến đồng thuận về một kế hoạch đầu tư hạ tầng quy mô lớn nhằm xây dựng lại những cây cầu và con đường đã xuống cấp. Ông nói cần một đạo luật cung cấp ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD thông qua ngân sách liên bang, tiểu bang và địa phương, cùng vốn của khu vực tư nhân, cho kế hoạch này.

"Tôi kêu gọi hai đảng hợp lực để mang lại cho nền kinh tế của chúng ta và người dân một hệ thống hạ tầng an toàn, nhanh chóng, đáng tin cậy và hiện đại cần thiết", ông nói.

Trong phần nói về chính sách đối ngoại ở cuối bài phát biểu, ông Trump nói rằng việc Triều Tiên theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân "có thể sẽ rất sớm đe dọa đất nước của chúng ta". "Chúng ta đang thực hiện một chiến dịch gây sức ép ở mức độ cao nhất để ngăn điều đó xảy ra", ông nói.

Ông Trump cũng cho biết đã ký một sắc lệnh duy trì hoạt động của nhà tù quân sự Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba để giam giữ các phần tử phiến quân bị bắt giữ. Đây là nhà tù mà cựu Tổng thống Barack Obama từng cam kết sẽ đóng cửa do có nhiều chỉ trích từ phía các tổ chức nhân quyền, nhưng ông Obama đã không thể đóng cửa nhà tù này một cách hoàn toàn.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm