Tổng thống Trump đang xem xét gia nhập trở lại TPP

13/04/2018 08:28 AM | Thời sự

Các Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các cố vấn kinh tế và thương mại hàng đầu nghiên cứu lại TPP, hiệp định mà ông rút lui vài ngày sau khi vào Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đang xem xét gia nhập trở lại TPP

"Tổng thống Trump đang yêu cầu Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Robert Lighthizer, Phòng Đại diện Thương mại Mỹ, xem xét việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)", Thượng nghị sĩ Ben Sasse của bang Nebraska cho biết sau cuộc họp với ông Trump tại Nhà Trắng hôm 12/4.

Theo các thượng nghị sĩ, Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn cho Mỹ khi tham gia TPP-11 trong vai trò đối tác thứ 12 hơn là bắt đầu cuộc đàm phán với 12 nước như TPP ban đầu.

"Ông Trump nhìn thẳng vào Kudlow trong cuộc họp và yêu cầu ông lấy làm dứt điểm việc này", Thượng nghị sĩ Sasse kể lại.

Hiện tại, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cũng đã xác nhận những tường thuật của các thượng nghị sĩ về bình luận của Tổng thống Trump với TPP. "Năm ngoái, Tổng thống Trump thực hiện cam kết chấm dứt thỏa thuận TPP do chính quyền của người tiền nhiệm đàm phán vì nó bất công đối với công nhân và nông dân Mỹ. Tổng thống luôn khẳng định ông muốn một thỏa thuận tốt hơn và điều này cũng đã được nhắc tới trong phát biểu của ông tại Davos hồi đầu năm. Cuối cùng, ông yêu cầu ông Lighthizer và Giám đốc Kudlow xem xét khả năng đàm phán một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ", Walters tuyên bố.

Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được ông Trump chỉ định vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, cũng đã được hỏi về ý định của Tổng thống Trump trong phiên điều trần tại Thượng viện. "Tin này cũng mới với tôi", Pompeo trả lời các nhà lập pháp.

Việc ông Trump ra lệnh cho các trợ lý xem xét quá trình tái nhập TPP có thể đánh dấu khởi đầu cho một sự thay đổi lớn lao với Tổng thống Trump, người liên tiếp chống lại TPP trong chiến dịch tranh cử. Rút khỏi TPP cũng là một trong những việc đầu tiên ông Trump làm ở Nhà Trắng. Ông Trump thúc đẩy các hiệp định thương mại song phương thay vì đa phương nhằm tối đa hóa lợi ích của nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ngay cả khi tuyên bố đánh thuế thương mại thép và nhôm của Trung Quốc, Tổng thống Trump cũng bắt đầu cho thấy sự sẵn lòng đánh giá lại quan điểm của ông về TPP. Vào tháng Giêng, ông nói sẽ xem xét lại toàn bộ hiệp định nếu có lợi cho Mỹ.

Trong khi đó, 11 nước còn lại đã đạt được thỏa thuận và ký kết TPP-11 dù không có Mỹ. Tuy nhiên, trong suốt quá trình đàm phán và ký kết TPP-11, nhiều quốc gia trong đó dẫn đầu là Nhật Bản luôn tuyên bố sẵn sàng chào đón Mỹ trở lại với TPP.

Vắng nền kinh tế lớn nhất thế giới, TPP-11 hiện được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhưng vẫn duy trì nhưng tiêu chuẩn cao của hiệp định ban đầu.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Vì sao Pepsi từ vị thế là đối thủ lớn nhất của Coca-Cola lại trở nên thất thế?

Một loạt những quyết định sai lầm và một chuỗi những sự kiện đen đủi đã khiến Pepsi thất thế trước đối thủ lớn nhất của mình.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm