Tổng thống Trump đang xem xét gia nhập trở lại TPP

13/04/2018 08:28 AM | Thời sự

Các Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các cố vấn kinh tế và thương mại hàng đầu nghiên cứu lại TPP, hiệp định mà ông rút lui vài ngày sau khi vào Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đang xem xét gia nhập trở lại TPP

"Tổng thống Trump đang yêu cầu Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Robert Lighthizer, Phòng Đại diện Thương mại Mỹ, xem xét việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)", Thượng nghị sĩ Ben Sasse của bang Nebraska cho biết sau cuộc họp với ông Trump tại Nhà Trắng hôm 12/4.

Theo các thượng nghị sĩ, Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn cho Mỹ khi tham gia TPP-11 trong vai trò đối tác thứ 12 hơn là bắt đầu cuộc đàm phán với 12 nước như TPP ban đầu.

"Ông Trump nhìn thẳng vào Kudlow trong cuộc họp và yêu cầu ông lấy làm dứt điểm việc này", Thượng nghị sĩ Sasse kể lại.

Hiện tại, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cũng đã xác nhận những tường thuật của các thượng nghị sĩ về bình luận của Tổng thống Trump với TPP. "Năm ngoái, Tổng thống Trump thực hiện cam kết chấm dứt thỏa thuận TPP do chính quyền của người tiền nhiệm đàm phán vì nó bất công đối với công nhân và nông dân Mỹ. Tổng thống luôn khẳng định ông muốn một thỏa thuận tốt hơn và điều này cũng đã được nhắc tới trong phát biểu của ông tại Davos hồi đầu năm. Cuối cùng, ông yêu cầu ông Lighthizer và Giám đốc Kudlow xem xét khả năng đàm phán một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ", Walters tuyên bố.

Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được ông Trump chỉ định vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, cũng đã được hỏi về ý định của Tổng thống Trump trong phiên điều trần tại Thượng viện. "Tin này cũng mới với tôi", Pompeo trả lời các nhà lập pháp.

Việc ông Trump ra lệnh cho các trợ lý xem xét quá trình tái nhập TPP có thể đánh dấu khởi đầu cho một sự thay đổi lớn lao với Tổng thống Trump, người liên tiếp chống lại TPP trong chiến dịch tranh cử. Rút khỏi TPP cũng là một trong những việc đầu tiên ông Trump làm ở Nhà Trắng. Ông Trump thúc đẩy các hiệp định thương mại song phương thay vì đa phương nhằm tối đa hóa lợi ích của nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ngay cả khi tuyên bố đánh thuế thương mại thép và nhôm của Trung Quốc, Tổng thống Trump cũng bắt đầu cho thấy sự sẵn lòng đánh giá lại quan điểm của ông về TPP. Vào tháng Giêng, ông nói sẽ xem xét lại toàn bộ hiệp định nếu có lợi cho Mỹ.

Trong khi đó, 11 nước còn lại đã đạt được thỏa thuận và ký kết TPP-11 dù không có Mỹ. Tuy nhiên, trong suốt quá trình đàm phán và ký kết TPP-11, nhiều quốc gia trong đó dẫn đầu là Nhật Bản luôn tuyên bố sẵn sàng chào đón Mỹ trở lại với TPP.

Vắng nền kinh tế lớn nhất thế giới, TPP-11 hiện được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhưng vẫn duy trì nhưng tiêu chuẩn cao của hiệp định ban đầu.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm