Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước

12/02/2019 04:28 PM | Thời sự

Ông Duterte ủng hộ việc đến một ngày nào đó đổi tên nước Philippines thành “Maharlika”...

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ủng hộ việc đến một ngày nào đó đổi tên nước này thành "Maharlika" nhằm dịch chuyển khỏi những mối liên hệ với chế độ thực dân trong quá khứ.

Theo hãng tin Bloomberg, lời kêu gọi đổi tên nước của ông Duterte là sự đồng tình với nỗ lực trước đây của cố Tổng thống Philippines Ferdinan Marcos - người muốn nước này có tên là "Maharlika". Trong tiếng Philippines, "Maharlika" có nghĩa là "cao quý".

Philippines, quốc gia từng có hơn 300 năm nằm dưới sự cai trị của thực dân Tây Ban Nha, đã được vua Philip II của Tây Ban Nha đặt cho tên gọi ngày nay.

Chủ tịch Thượng viện Philippines, ông Tito Sotto, nói rằng ý tưởng của ông Duterte sẽ cần đến việc sửa đổi Hiến pháp và rất nhiều thay đổi khác. Ngoài việc đổi tên nước, ông Duterte cũng đang muốn có những thay đổi trong hiến chương của Philippines và chuyển sang mô hình chính phủ liên bang.

"Đến một ngày nào đó, hãy thay đổi", ông Duterte phát biểu ngày 12/2 tại Maguindanao. "Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên Philippines thành Maharlika vì đó là một từ trong tiếng Malay".

Cố Tổng thống Marcos, người bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy hòa bình ở Philippines cách đây hơn 3 thập kỷ, là người đầu tiên đề xuất đổi tên nước Philippines nhằm thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi lập chính quyền quân sự ở nước này.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tân cá mập" Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng!

Các bạn khởi nghiệp ở độ tuổi trẻ, gần như không có kinh nghiệm, quá tin người thì hay bị thất bại. "Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin, trong khi người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nhìn người bằng "cái đầu", vị "tân cá mập" Shark Tank mùa 3 - Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam - chia sẻ.

Một startup Việt vừa phá kỷ lục định giá vòng seed, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư vòng hạt giống có giá trị 1,5 triệu USD. Uiza cho biết đây là khoản đầu tư vòng hạt giống lớn nhất với định giá cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Nhờ Instagram, người phụ nữ này nảy ra ý tưởng độc đáo cho quán cà phê và đã thành công ngoài mong đợi

Suteja thiết kế Crate để thu hút người dùng mạng xã hội. Quán cà phê này có không gian tối giản, như kiểu một nhà kho với ánh nắng tự nhiên chiếu thẳng vào.

Đọc thêm