Tổng thống Mỹ hỏi một người lao công đang làm gì, câu trả lời bất ngờ của anh ta đã truyền cảm hứng cho Mark Zuckerberg xây dựng đế chế Facebook

30/05/2017 08:11 AM | Kinh doanh

“Khi tôi hoàn thành bài phát biểu này, đó cũng sẽ là lần đầu tiên tôi thực sự hoàn thành một nhiệm vụ tại Harvard”, Mark Zuckerberg mở đầu bài phát biểu với các sinh viên tại Đại học Harvard – nơi anh đã bỏ học giữa chừng để thành lập Facebook.

Tổng thống Mỹ hỏi một người lao công đang làm gì, câu trả lời bất ngờ của anh ta đã truyền cảm hứng cho Mark Zuckerberg xây dựng đế chế Facebook

Bài phát biểu của Zuckerberg tập trung chủ yếu vào việc tìm kiếm mục tiêu. Với anh, mục tiêu đó đơn giản chỉ là một ý tưởng có thể giúp tất cả mọi người kết nối lại với nhau. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. “Bạn cần phải tạo ra mục đích cho những người khác nữa”.

Vài năm đầu khi Facebook mới được thành lập, đã từng có rất nhiều công ty lớn ngỏ ý muốn mua lại mạng xã hội này. Gần như tất cả mọi người trong nhóm của Mark đều muốn bán nó. Tuy nhiên, Zuckerberg biết rằng giấc mơ của anh là muốn Facebook có thể giúp ích mọi người nhiều hơn.

“Khi lần đầu tiên xây dựng tính năng News Feed, tôi đã nghĩ rằng nó có thể thay đổi cách chúng ta hiểu về thế giới”, ông chủ Facebook chia sẻ.

Lời khuyên của Mark dành cho các sinh viên trẻ là hãy bắt đầu từ những ý tưởng lớn – những ý tưởng xuất phát từ mục tiêu lớn – mà không cần phải chờ đợi thời cơ hoàn hảo.

“Nếu tôi đã hiểu mọi thứ về việc kết nối mọi người với nhau trước khi bắt đầu, có lẽ Facebook đã không bao giờ ra đời”, Mark nói.

“Ý tưởng về một thời khắc eureka (hay còn gọi là ý tưởng đột phá) là một lời nói dối nguy hiểm. Nó ngăn cản mọi người với những mầm mống ý tưởng tốt ngay từ khi bắt đầu. Các bạn biết đấy, không ai viết công thức toán học lên một tấm kính. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề”, ông chủ Facebook nhấn mạnh.

- Dưới đây là trích đoạn một phần trong nội dung bài phát biểu của Mark Zuckerberg:

"Hôm nay tôi muốn nói về mục đích. Nhưng tôi không ở đây để mang đến một bài diễn văn chuẩn mực giúp bạn tìm kiếm mục đích. Thay vào đó, tôi ở đây để cho bạn biết tìm kiếm mục đích là không đủ. Thử thách của thế hệ chúng ta là tạo ra một thế giới mà mọi người đều có ý thức về mục đích.

Một trong những câu chuyện yêu thích của tôi là khi John F Kennedy đến tham quan trung tâm vũ trụ NASA, thấy một người lao công mang theo một chiếc chổi, ông bước qua và hỏi anh ta đang làm gì. Người lao công đáp: Thưa ngài tổng thống, tôi đang giúp đưa một người lên mặt trăng.

Mục đích là cảm giác chúng ta trở thành một phần của thứ gì đó lớn hơn bản thân, chúng ta được cần đến, chúng ta có thứ gì đó tốt đẹp hơn phía trước để làm. Mục đích là thứ tạo ra hạnh phúc thực sự", tỷ phú trẻ tuổi nhận định.

Với Zuckerberg, mục đích của anh khi thành lập Facebook là kết nối mọi người, anh và cộng sự cố gắng mỗi ngày để thực hiện điều đó. Sau vài năm, vài công ty lớn muốn mua lại, nhưng anh không muốn bán. Anh muốn nhìn thấy liệu mình có thể kết nối được nhiều người hơn hay không. Đã có những cuộc tranh cãi căng thẳng, khi một cố vấn nói với Zuckerberg rằng nếu không bán, đó sẽ là quyết định gây hối hận cho anh đến hết đời. Bất đồng trong nhóm quản lý là quãng thời gian khó khăn nhất khi anh điều hành Facebook.

"Tôi tin những gì mình đang làm, nhưng tôi cảm thấy cô đơn. Và tồi tệ hơn, đó là lỗi của tôi. Tôi tự hỏi có phải mình đã sai, một đứa trẻ 22 tuổi không hiểu biết gì về cách thế giới vận hành", Zuckerberg trăn trở.

Bài phát biểu dài 30 phút của Mark Zuckerberg còn đề cập đến biến đổi khí hậu, thu nhập cơ bản phổ quát, cải cách luật pháp hình sự, thậm chí những quan điểm chính trị lớn như "hiện đại hóa nền dân chủ" bằng cách cho phép mọi người bỏ phiếu trực tuyến.

Cuối cùng, Zuckerberg rơi nước mắt trong phần kết thúc khi kể câu chuyện về một sinh viên nhập cư bất hợp pháp mà anh làm cố vấn. "Thay đổi bắt đầu ở địa phương. Ngay cả sự thay đổi toàn cầu cũng bắt đầu từ những người như chúng ta", anh nhấn mạnh.

Theo Lưu An

Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Vinh quang của đời người: 20 tuổi dựa vào năng lực, 30 tuổi dựa vào năng lực và quan hệ, 40 tuổi dựa vào quan hệ

Thành công của mỗi người đều không hoàn toàn giống nhau, nhưng có một điều giống nhau đó là sự lựa chọn. Bạn lựa chọn cách sống như thế nào, thì sẽ đi trên con đường như thế.

Đọc thêm