Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Huawei là một công ty cực kỳ nguy hiểm”

24/05/2019 09:31 AM | Thời sự

“Hãy nhìn vào những gì họ làm xét từ góc độ an ninh, góc độ quân sự, nó cực kỳ nguy hiểm. Nếu chúng ta có một thỏa thuận, tôi hình dung Huawei sẽ được đưa vào một phần trong đó”, Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Huawei là một công ty cực kỳ nguy hiểm”

Trong ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết những lời phàn nàn của phía Mỹ về công ty Huawei Technologies có thể được giải quyết trong khuôn khổ của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc , thế nhưng cùng lúc đó ông gọi Huawei Technologies là một công ty cực kỳ nguy hiểm, theo Reuters đưa tin.

Trong tuần trước, Washington đã cấm doanh nghiệp Mỹ không làm ăn kinh doanh với Huawei Technologies – hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới bởi viện dẫn lý do lo ngại tổn hại đến an ninh quốc gia.

Tuyên bố tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Hãy nhìn vào những gì họ làm xét từ góc độ an ninh, góc độ quân sự, nó cực kỳ nguy hiểm. Nếu chúng ta có một thỏa thuận, tôi có thể hình dung rằng Huawei sẽ được đưa vào một phần trong đó”.

Tổng thống Trump dự báo chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ kết thúc, dù cho đến nay chưa có cuộc đối thoại cấp cao nào được lên lịch giữa hai nước tính từ khi vòng đàm phán gần nhất kết thúc tại Washington 2 tuần trước đó.

Cổ phiếu của nhóm các công ty công nghệ và công nghiệp thuộc S&P 500, hàn thử biểu của niềm tin thị trường, giảm hơn 2% trong ngày thứ Năm khi mà thị trường sụt giảm, xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc giờ đây không chỉ gói gọn trong vấn đề thương mại mà còn liên quan đến việc ai kiểm soát công nghệ toàn cầu.

Đầu ngày thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã buộc tội giám đốc điều hành của Huawei, ông Nhậm Chính Phi, về việc nói dối về quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc, điều này theo ông tiềm ẩn rủi ro an ninh: “Công ty có mối quan hệ ràng buộc chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, mối liên hệ đó khiến cho những thông tin Mỹ được chuyển tải trên hệ thống bị đối diện với rủi ro”.

Huawei đã không ngừng bác bỏ quan điểm Huawei chịu kiểm soát của chính phủ, quân đội hay tình báo Trung Quốc.

Trong ngày thứ Tư, giới chức Mỹ đã thông qua việc sẽ hỗ trợ 700 triệu USD cho những công ty viễn thông Mỹ bù đắp chi phí khi phải loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi hệ thống và chặn việc sử dụng thiết bị của Huawei hay ZTE trong mạng 5G thế hệ kế tiếp.

Phía Trung Quốc đã phản đòn. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc nói: “Nếu phía Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại, họ cần phải thể hiện sự thành thật và sửa sai lầm trước đây. Các cuộc đàm phán chỉ có thể được tiếp diễn dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao các diễn biến để có phản ứng phù hợp”.

Các hãng viễn thông tại Nhật và Đài Loan đã đi đầu tại châu Á trong việc tuyên bố họ sẽ không bán điện thoại di động của Huawei khi mà Mỹ công bố biện pháp hạn chế mới với hoạt động của Huawei. Một số hãng viễn thông Hàn Quốc cho biết họ cũng có thể sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Theo Nikkei, động thái mới nhất của hàng loạt hãng viễn thông có thể coi như cú sốc với tham vọng vươn ra toàn cầu của Huawei ở thời điểm công ty công nghệ lớn của Trung Quốc này giành được vị thế hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên toàn cầu.

Trong khi đó, công ty viễn thông hoặc bán lẻ tại một số nước khác cho biết họ không hề có kế hoạch trì hoãn hay ngừng bán thiết bị di động của Huawei sau khi nhận được trấn an từ hãng rằng thiết bị sẽ không chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Đọc thêm