Tổng thống Mỹ đang biến chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ?

20/06/2019 10:03 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mang cuộc chiến thương mại đến cho kinh tế toàn cầu. Giờ đây có nhiều dấu hiệu cho thấy ông đang sẵn sàng cho cuộc chiến tiền tệ.

Tổng thống Mỹ đang biến chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ?

Với một số dòng trạng thái trên Twitter trong ngày thứ Ba nhắm đến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu rằng ông này sẵn sàng hạ lãi suất cơ bản xuống dưới 0% để ứng phó với tình hình kinh tế châu Âu tăng trưởng chững lại, Tổng thống Trump đã đưa ra động thái can thiệp hiếm hoi của một Tổng thống vào chính sách tiền tệ của một nước khác.

Tổng thống Trump ghi trạng thái: “Ông Mario Draghi đã thông báo về khả năng sẽ có thêm chính sách kích thích tiền tệ, như vậy họ sẽ có thể cạnh tranh thiếu công bằng với Mỹ . Họ đã không ngừng làm điều này trong nhiều năm, giống như Trung Quốc và nhiều nước khác”.

Sau đó ông viết thêm rằng: “Chỉ số DAX của thị trường chứng khoán Đức đã tăng do tuyên bố về kích thích tiền tệ từ ông Mario Draghi. Thật không công bằng cho nước Mỹ”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump đổ lỗi các hoạt động chính sách tiền tệ ở nước ngoài là nguyên nhân khiến cho đồng USD tăng giá, làm tăng chi phí xuất khẩu của Mỹ. Cho đến nay, ông là Tổng thống Mỹ duy nhất thay đổi quan điểm chính sách ủng hộ đồng USD mạnh, khác với tất cả những người tiền nhiệm.

Bằng việc nhắm trực tiếp đến ông Draghi và phản ứng ngay lập tức với chính sách của Ngân hàng Trung ương nhiều nước ở nước ngoài, Tổng thống Trump đang khiến cho tình hình trở nên nóng lên khi mà chính Cục dự trữ liên bang của Mỹ đang tiến gần hơn đến việc quyết định về định hướng chính sách lãi suất trong một quyết định dự kiến được công bố trong ngày thứ tư.

Tuyên bố được đưa ra không lâu trước hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật, diễn biến mới nhất khẳng định cho quan điểm chính sách tiền tệ quyết liệt và vị thế của chính sách mà ông nhìn nhận trong chiến tranh thương mại.

Bộ trưởng Tài chính và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương các nước đồng thuận rằng cuộc chiến tiền tệ, động thái đáp trả qua lại giữa các bên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại, sẽ chẳng mang đến lợi ích cho bên nào. Họ tái khẳng định lại cam kết đưa ra vào tháng 3/2018 về việc không cạnh tranh hạ giá đồng nội tệ.

Trong tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ đã tăng số lượng nước đưa vào diện theo dõi từ 12 lên 21, Mỹ bổ sung một số nước như Ireland, Italy và Singapore dựa trên tiêu chí chặt chẽ hơn. Mỹ cũng tạm không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Câu chuyện kinh doanh

4 tuổi lập startup, 14 tuổi đã bán ra 1 triệu chai nước chanh và được "cá mập" Shark Tank rót vốn: Điều quan trọng là có ước mơ từ khi còn là một đứa trẻ!

Mikaila Ulmer có thể chỉ mới 14 tuổi nhưng cô bé này lại có kinh nghiệm kinh doanh không hề thua kém những người lớn tuổi hơn mình.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm