Tổng thống mới của Mỹ được mời thăm Việt Nam năm 2017

27/10/2016 11:01 AM | Thời sự

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đang có chuyến thăm Mỹ từ 24 - 30/10...

Tổng thống mới của Mỹ được mời thăm Việt Nam năm 2017
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, sau cuộc hội đàm ngày 25/10.

Trong tổng thể chính sách đối với Việt Nam, Mỹ coi trọng và đánh giá cao quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đây như một kênh ngày càng quan trọng để thúc đẩy quan hệ thực chất, toàn diện và hiệu quả giữa hai nước.

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tại cuộc hội đàm với Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ngày 25/10 tại Washington, nhân chuyến thăm Mỹ của ông Đinh Thế Huynh từ 24 - 30/10.

Tại buổi hội đàm, ông Đinh Thế Huynh khẳng định Việt Nam coi trọng và đang chuẩn bị các bước sẵn sàng cho việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như thực hiện nghiêm túc các cam kết liên quan; đồng thời, đề nghị phía Mỹ thúc đẩy sớm phê chuẩn hiệp định này.

Ông Đinh Thế Huynh cũng trao đổi thắng thắn với Ngoại trưởng John Kerry về vấn đề nhân quyền và khẳng định việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Mỹ với tinh thần cởi mở và xây dựng.

“Đề nghị Mỹ sớm công nhận kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường; mở cửa hơn nữa cho hàng hoá nông nghiệp của Việt Nam; giảm thiểu các rào cản thương mại, trong đó có việc áp thuế chống phá giá đối với hàng hoá Việt Nam”, ông Huynh nói.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, ông Đinh Thế Huynh bày tỏ, Việt Nam hoan nghênh Mỹ tăng cường quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các nước Đông Nam Á, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc; khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng Mỹ và các nước liên quan nhằm tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như xây dựng các cơ chế do ASEAN chủ trì trong việc hình thành các cấu trúc khu vực trong thế kỷ 21.

Ông đánh giá cao việc Ngoại trưởng John Kerry và Chính phủ Mỹ quan tâm, chia sẻ với các nước khu vực về tình hình biển Đông; khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động quân sự hóa và đơn phương làm phức tạp tình hình; duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông...

Ông mong muốn, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, ông Đinh Thế Huynh đã chuyển lời mời Tổng thống mới của Mỹ thăm Việt Nam nhân dịp dự hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao và nhiệt liệt hoan nghênh ông Đinh Thế Huynh và đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ vào thời điểm quan trọng của chính trường Mỹ; chuyển lời thăm hỏi và tình cảm tốt đẹp cùng với thông điệp về sự coi trọng phát triển quan hệ Mỹ - Việt Nam của Tổng thống Barack Obama tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới, nước Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “tái cân bằng” tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng quan hệ với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ông bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam trong thời gian qua, nhất là sau các chuyến thăm lịch sử của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước; cảm ơn những đóng góp quan trọng của các nhà lãnh đạo hai nước trong hơn 20 năm qua đối với việc phát triển quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh, Mỹ tiếp tục coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; cam kết tăng cường quan hệ và nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và tuyên bố về tầm nhìn chung Việt - Mỹ năm 2015.

Theo Song Hà

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm