Tổng thống Indonesia nói về CM 4.0: Thế giới đang ở trong cuộc chiến vô cực nhưng Thanos sẽ không thể chiến thắng

12/09/2018 02:05 PM | Thời sự

Vị Tổng thống trẻ tuổi đã sử dụng ngôn ngữ trong thế giới các siêu anh hùng để miêu tả những mối đe dọa mà thế giới đang phải đối mặt.

Tổng thống Indonesia nói về CM 4.0: Thế giới đang ở trong cuộc chiến vô cực nhưng Thanos sẽ không thể chiến thắng

Sáng nay (12/9), Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN ( WEF ASEAN ) 2018 đã chính thức khai mạc phiên toàn thể với chủ đề "Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp 4.0" có sự tham dự của các nhà lãnh đạo ASEAN, quốc tế và WEF.

Các nhà lãnh đạo khu vực đã nói về ý nghĩa của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với các quốc gia trong khu vực, những mối quan ngại và các lựa chọn của ASEAN trong thời đại công nghệ tạo ra những sự thay đổi lớn về kinh tế xã hội.

Tại sự kiện, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có bài phát biểu chia sẻ góc nhìn của Indonesia về cơ hội mà cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh thương mại . Vị Tổng thống trẻ tuổi đã sử dụng ngôn ngữ trong thế giới các siêu anh hùng để miêu tả những mối đe dọa mà thế giới đang phải đối mặt.

"Chuyện gì đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới ngày nay? Liệu có phải chúng ta đang hướng tới một cuộc chiến vô hạn hay không? Từ khi cuộc đại khủng hoảng 1930 chưa bao giờ chiến tranh thương mại lại bùng nổ mãnh liệt như hiện nay. Nhưng các quý vị hãy tin tưởng rằng tôi và các công ty của tôi sẵn sàng chống lại Thanos – nhân vật phản diện trong bộ phim bom tấn "Cuộc chiến vô cực", ngăn Thanos xóa bỏ 1 nửa dân số thế giới", ông nói.

Thanos muốn xóa bỏ một nửa dân số thế giới sao cho những người sống sót có thể hưởng thụ toàn bộ tài nguyên. Nhưng theo Tổng thống Indonesia, có 1 sai lầm cơ bản trong giả định của hắn ta: Thanos tin rằng các tài nguyên của chúng ta là hạn chế, nhưng thực tế là nguồn tài nguyên sẵn có cho nhân loại không phải hạn chế mà là vô hạn.

Thứ nhất, xung quanh chúng ta công nghệ đang tạo ra hiệu suất ngày càng cao hơn. Sự tiến bộ công nghệ cho phép chúng ta sử dụng tài nguyên tiết kiệm hơn. Nghiên cứu khoa học cho thấy các nền kinh tế đang trở nên nhẹ nhàng hơn. Mỗi nền kinh tế đang sử dụng tài nguyên vật lý 1 cách hiệu quả hơn, khối lượng rác thải bao gồm tivi, camera, sách báo và giày dép đã được thay thế bởi sự nhẹ nhàng của điện thoại di động, máy tính bảng. Nhà máy điện nặng nề được thay thế bởi các turbine điện gió và tấm pin mặt trời.

Thứ hai, nền kinh tế được thúc đẩy không phải bởi tài nguyên mà bằng tài năng của con người – thứ vô hạn. ASIAD 2018 vừa diễn ra ở Jakarta đã thể hiện tài năng của con người châu Á với hàng nghìn vận động viên. Ở Indonesia, tài năng của con người, đặc biệt là người trẻ đang thúc đẩy nền kinh tế số, tạo ra sự chuyển đổi cho nền kinh tế. Chúng tôi có 4 unicorn – những startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên. Tài năng của con người cũng đang thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0. Tháng 4 năm nay tôi đã chính thức tuyên bố chương trình phát triển của Chính phủ có tên gọi tên "Making Indonesia 4.0" để tham gia vào cuộc cách mạng này.

Tổng thống Indonesia chia sẻ: "Tôi tin rằng trong dài hạn cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn chứ không phải là cướp đi việc làm của con người. Cuộc cách mạng này cũng không làm tăng sự bất bình đẳng mà sẽ làm giảm sự bất bình đẳng vì nó giảm đáng kể chi phí các sản phẩm và dịch vụ , do đó tăng khả năng tiếp cận cho người thu nhập thấp".

Nhưng trước hết chúng ta phải ngăn chặn cuộc chiến vô cực. Câu hỏi ở đây là Thanos là ai? Đó không phải 1 cá nhân nào cả. Thanos ở ngay bên trong chúng ta, là những niềm tin vô căn cứ rằng để có thể thành công chúng ta phải đầu hàng và nhượng bộ, là nhận thức sai lầm rằng lợi ích của người này sẽ ảnh hưởng đến người kia.

Cuộc chiến vô cực không phải chiến tranh thương mại mà là cuộc chiến trong mỗi chúng ta. Cần học lại bài học lịch sử: với sự hợp tác nhân loại sẽ có được sự đủ đầy và chúng ta sẽ tạo ra được những tài nguyên vô hạn".

Theo Thu Hương

Nhịp sống kinh tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời "trạm cà phê" Urban Station, bến đỗ mới của Đinh Nhật Nam là quán nhậu?

Không riêng dự án mới của Nam, thị trường quán nhậu đang ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều đại gia ngành F&B.

Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Câu chuyện kinh doanh

Quán sau "ăn thịt" quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại "ngôi vương" đầy ngoạn mục như thế nào?

Vì muốn tối đa hóa lợi nhuận, Starbucks đã mở tràn lan các cửa hàng cà phê, gạt bỏ trải nghiệm của khách hàng sang một bên và suýt nhận cái kết thảm hại nếu không có sự trở lại của Howard Schultz.

Con trai bầu Hiển: Làm CEO T&T Mỹ nhận lương 5.000 USD, sẽ về Việt Nam phát triển bán lẻ

Đỗ Quang Vinh tự nhận bản thân không còn phù hợp với cách gọi “thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy, mặc đồ sale”. Đã chỉn chu, chững chạc hơn trong phong cách ăn mặc lẫn giao tiếp, con trai bầu Hiển hướng đến hình mẫu doanh nhân thân thiện với mọi người.

Đọc thêm