Tổng thống Hàn Quốc có thể sắp bị thẩm vấn

14/11/2016 09:59 AM | Thời sự

Đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống tại vị của Hàn Quốc bị cơ quan công tố thẩm vấn trong một vụ án hình sự...

Tổng thống Hàn Quốc có thể sắp bị thẩm vấn
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Ảnh: Reuters.

Cơ quan công tố Hàn Quốc sẽ thẩm vấn Tổng thống nước này Park Geun-hye trong cuộc điều tra nhằm vào vụ bê bối chính trị đang khiến chính quyền của bà Park chao đảo - hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết ngày 13/11.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống tại vị của Hàn Quốc bị cơ quan công tố thẩm vấn trong một vụ án hình sự.

Hàng trăm nghìn người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày thứ Bảy vừa rồi để đòi bà Park từ chức. Nhiều người biểu tình nói rằng bà Park không phù hợp để lãnh đạo đất nước. Tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống mức 5%, mức thấp kỷ lục đối với một vị Tổng thống được bầu dân chủ của Hàn Quốc.

Các công tố viên hiện đang điều tra xem liệu bà Park có gây sức ép bất hợp pháp để buộc lãnh đạo các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc, hay còn gọi là các cheabol, nhằm huy động vốn cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil sáng lập. Bà Choi, người bạn thân lâu năm của bà Park, và hai quỹ này là trung tâm của bê bối chính trị đang diễn ra ở Hàn Quốc.

Bà Choi đang bị cơ quan công tố điều tra vì bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để can thiệp vào công việc quốc gia và gây ảnh hưởng với các tổ chức văn hóa và thể thao. Lãnh đạo của một số chaebol, gồm Samsung, Hyundai, và Hanjin hiện cũng đang bị thẩm vấn.

“Đúng là chúng tôi đang có kế hoạch thẩm vấn Tổng thống, nhưng ngày thẩm vấn còn chưa được quyết định”, một quan chức thuộc cơ quan công tố Hàn Quốc nói với Reuters.

Hãng thống tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức cho biết việc thẩm vấn bà Park sẽ diễn ra không muộn quá ngày thứ Tư tới.

“Thẩm vấn trực tiếp là nguyên tắc của chúng tôi”, vị quan chức nói. Yonhap cũng nói bà Park sẽ xuất hiện trước các công tố viên với tư cách một nhân chứng.

Văn phòng của bà Park nói sớm nhất phải đến ngày thứ Ba họ mới biết được kế hoạch của cơ quan công tố và đang xem xét chuẩn bị một vị luật sư cho Tổng thống.

Trước đây, đã từng có một số Tổng thống Hàn Quốc vướng bê bối hoặc cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến người thân trong nhiệm kỳ, chưa một nhà lãnh đạo nào của nước này bị cơ quan công tố thẩm vấn trực tiếp khi đang cầm quyền.

Bà Park đang đối mặt với sức ép lớn từ dư luận và Quốc hội Hàn Quốc đòi bà phải từ chức vị vụ bê bối. Tuy nhiên, các đảng đối lập chính chưa có động thái nào cho thấy sẽ khởi động quy trình luận tội Tổng thống.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 13/11 nói bà Park “đang nghieem túc xem xét các biện pháp nhằm bình thường hóa công việc quốc gia” và và “đã nghe thấy tiếng nói của người dân trong cuộc biểu tình”.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm