Tổng giám đốc IMF: “Sẽ đến lúc tiền ảo được chính phủ điều tiết”

13/02/2018 09:35 AM | Thời sự

Mấy ngày gần đây, giá tiền ảo nhìn chung đã ổn định trở lại sau đợt biến động chóng mặt hồi đầu tháng...

Tổng giám đốc IMF: “Sẽ đến lúc tiền ảo được chính phủ điều tiết”

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng việc các đồng tiền kỹ thuật số được đưa vào sự điều tiết của chính phủ các quốc gia trên thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian.

"Đó là một việc tất yếu", bà Lagarde nói trong một cuộc trao đổi với trang CNN Money. "Rõ ràng đây là một lĩnh vực mà chúng ta cần tới sự điều tiết trên phạm vị quốc tế và giám sát phù hợp".

"Hiện nay, có lẽ đang tồn tại một số hoạt động ngầm trong lĩnh vực tiền ảo", người đứng đầu IMF phát biểu tại một sự kiện ở Dubai ngày 11/2.

Bà Lagarde nói IMF hiện đang tích cực ngăn chặn việc các đồng tiền ảo được sử dụng cho hoạt động rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố. Nhưng bà lập luận rằng các cơ quan chức năng nên giảm sự tập trung vào các tổ chức liên quan đến tiền ảo, mà nên tập trung nhiều hơn vào các hoạt động tiền ảo - ai đang làm gì, và những hoạt động đó đã được cấp phép và giám sát phù hợp hay chưa.

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, các đồng tiền ảo đến nay vẫn hoạt động trong một môi trường hầu như không có sự quản lý. Tuy nhiên, chính phủ và các ngân hàng trung ương đã bắt đầu chú ý nhiều hơn và cảnh báo giới đầu tư nhiều hơn về rủi ro trong lĩnh vực tiền ảo.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Cục Điều tra Liên bang nước này (FBI) bắt đầu nhằm vào một số vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) bị nghi là có gian lận do một số tổ chức và cá nhân thực hiện.

Tại châu Á, nơi tiền ảo rất phổ biến, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đã siết quản lý hoạt động giao dịch tiền ảo. Lo ngại về các hạn chế mới, và những đồn đoán về một lệnh cấm tiền ảo có thể đặt ra ở Ấn Độ, đã khiến giá các đồng tiền ảo biến động mạnh thời gian qua.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, giá tiền ảo nhìn chung đã ổn định trở lại. Trong đó, giá Bitcoin lúc hơn 11h trưa ngày 12/2 theo giờ Việt Nam đứng gần mốc 8.500 USD, tăng khoảng 2,5% so với cách đó 24 tiếng.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ mới đây, quan chức cấp cao chính phủ các quốc gia cũng phát tín hiệu rằng họ có thể tăng cường giám sát tiền ảo.

"Chúng tôi khuyến khích công nghệ tài chính (fintech), nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng tất cả các thị trường tài chính an toàn và không bị lợi dụng cho các hoạt động bất chính", Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại một hội thảo vào tháng trước.

Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng Chính phủ Anh sẽ xem xét "thật nghiêm túc" vấn đề tiền ảo "bởi cách mà chúng được sử dụng, đặc biệt là bởi giới tội phạm".

Đầu tháng này, giá Bitcoin có lúc giảm dưới mốc 6.000 USD. Hiện đã hồi phục, nhưng giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này vẫn giảm khoảng 60% so với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập hồi giữa tháng 12.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

Đọc thêm