Tổng cục Thống kê: Brexit sẽ không tác động mạnh tới kinh tế Việt Nam

24/06/2016 10:48 AM | Kinh tế vĩ mô

Còn Việt Nam mặc dù tham gia ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP nhưng chưa hẳn đã hội nhập sâu rộng.

Tổng cục Thống kê: Brexit sẽ không tác động mạnh tới kinh tế Việt Nam
Ảnh minh hoạ

CPI 6 tháng đầu năm 2016 có tốc độ tăng tương đối thấp, bình quân mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,39%. Tuy nhiên, từ nay đến hết năm 2016, có nhiều yếu tố gây áp lực lên CPI đó là giá dịch vụ y tế, giá dịch vụ giáo dục, giá xăng dầu…

Đó là thông tin được Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch Đầu tư) đưa ra tại cuộc họp sáng nay 24/6.

Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 năm 2016 tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, tăng 2,35% so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,72%.

Theo lý giải của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tăng do chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 6,46% so với tháng trước do giá xăng tăng 920 đồng/lít, dầu diezezen tăng 880 đồng/lít vào các ngày 20/5/2016 và ngày 4/6/2016, góp phần làm tăng CPI chung khoảng 0,27%.

Chỉ số nhóm thực phẩm tăng 0,36% do ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng về hiện tương cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung nên có phần dè dặt khi tiêu dùng sản phẩm cá đánh bắt, đã chuyển sang tiêu dùng thịt gia súc, gia cầm.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng, khô hạn đã ảnh hưởng dến diện tích rau trồng nên giá rau tăng cao kéo dài ở các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,27% do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu dùng điện tăng, góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,03%.

Chỉ số giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,14% do nhu cầu xây dựng năm nay tăng cao cùg với xu hướng giá nguyên liệu đầu vào thế giới tăng.

Chỉ số giá nhóm du lịch trọn gói tăng 0,48% so với tháng trươcs do thời điểm học sinh nghỉ hè nên nhu cầu du lịch tăng.

CPI 6 tháng đầu năm nay có tốc độ tăng tương đối thấp, bình quân mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,39%, bình quân 6 tháng CPI tăng 1,72% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, áp lực lạm phát dồn lên 6 tháng cuối năm 2016. Bởi giá y tế, giáo dục và xăng dầu sẽ tăng trở lại trong các tháng cuối năm.

Lạm phát cơ bản tháng 6 năm 2016 tăng 0,13% so với tháng trước, tăng 1,88% so với cùng kỳ, 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ tăng 1,8%.

Vì vậy, theo bà Ngọc, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường. Chính phủ và một số Bộ cần cân nhắc thời gian điểu chỉnh tăng giá một số mặt hàng thiết yếu để tránh gây tác động lan toả về mặt tâm lý lên CPI.

Cũng tại cuộc họp, bà Ngọc đánh giá tác động của Brexit - Quyết định Anh sẽ ra đi hay ở lại EU - gần như không tác động nhiều đến nền kinh tế của Việt Nam.

Bởi, nếu có ảnh hưởng thì các nước Châu Âu và Mỹ chịu nhiều hơn hoặc ở Châu Á, chỉ có các quốc gia phát triển như Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore.

Còn Việt Nam mặc dù tham gia ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP nhưng chưa hẳn đã hội nhập sâu rộng.

"Chắc chắn khi xảy ra sẽ có đánh giá nhưng Brexit không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế của chúng ta và vẫn phải chờ đợi", bà Ngọc khẳng định.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

Shark Tank Việt Nam

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Đọc thêm