Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn!

11/01/2019 04:30 PM | Sống

"Detox kỹ thuật số" luôn luôn bắt đầu theo cùng một cách, nào rút dây cắm, tránh xa mạng xã hội, và đọc sách thay vì lướt Facebook, Instagram. Tuy nhiên, trong khi "giải độc" kỹ thuật số đang trở thành xu hướng, thì có một vấn đề là: Mặc dù bạn có thể ngừng sử dụng thiết bị điện tử, nhưng bạn không thực sự nghỉ ngơi.

Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn!

Dù bạn tìm cách tránh xa Twitter, Instagram, Facebook, điều đó không có nghĩa là tâm trí bạn sẽ ngừng "theo đuôi" (follow). Thật vậy, bạn luôn nghĩ đến những dòng tweet, hình ảnh Instagram hấp dẫn, những thứ cần mua từ Amazon Prime, những cuộc hẹn hò, những kế hoạch vui chơi và mục tiêu cuộc sống mơ hồ mà bạn thích nhưng chưa tìm được cách đặt bước chân đầu tiên. Kiên trì cai nghiện có thể giúp tâm trí tĩnh lặng hơn, nhưng hầu hết chúng ta không có thời gian để chờ đợi điều đấy xảy ra.

Lúc này, một câu hỏi rất đáng để suy ngẫm? liệu những độc thoại bên trong chúng ta – từ những danh sách công việc phải làm đến những nỗi lo sợ mơ hồ – có mãi mãi thay đổi khi sống trong một thế giới có quá nhiều thứ để "phát sóng" những gì đang diễn ra trong đầu của chúng ta? Nói cách khác: Tôi có phải đã tweet bên trong trước khi đăng ra bên ngoài không?

Một câu hỏi khó trả lời. Bộ não của chúng ta chắc chắn bị ảnh hưởng bởi lượng thông tin chưa từng có mà chúng ta "ăn" hàng ngày từ Internet và các nơi khác: 34GB nội dung và 100.000 từ mỗi ngày (nghiên cứu ở Mỹ).

Bởi vì nhiều người detox kỹ thuật số khi đi nghỉ – có lẽ là thời điểm duy nhất nhiều khả năng tránh xa dòng thông tin đồ sộ. Nhưng cũng như "ăn kiêng", giải độc kỹ thuật số cũng cần có phương pháp đúng, đó là làm sao để tâm trí ngừng nghĩ về chuyện kết nối. 

Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn! - Ảnh 1.

Dưới đây là một số điều có thể làm:

Viết ra

Nếu bạn lo lắng về việc bỏ lỡ những ý tưởng hay nội dung tuyệt vời mà tâm trí không ngừng tạo nên, hãy giao nhiệm vụ lưu trữ trên giấy. Thay vì chia sẻ trực tuyến, hãy viết ra những câu chuyện cười, tản văn, nhật ký, những mẩu tin và những ý tưởng cho các dự án cá nhân mà bạn sẽ làm khi về nhà. Sau đó, khi bạn đã hòa nhập trở lại với cuộc sống thường ngày, hãy kiểm tra lại xem ý tưởng nào đáng xem xét.

"Im lặng là vàng"

Nếu bạn có thời gian một mình, hãy để cho bộ não nghỉ ngơi bằng cách thiền hoặc đơn giản là im lặng. Như Livni đã viết: Như bất kỳ bộ máy nào, bộ não cũng có thể rơi vào trạng thái quá tải, vì vậy, để có được thông tin tốt nhất, hãy giới hạn băng thông. Mà hầu hết thông tin chúng ta gặp là ở dạng ngôn từ, vì thế, hạn chế ngôn ngữ cũng rất hữu ích.

Tìm việc khác

Một trong những cách chắc chắn nhất để khiến tâm trí "im lặng" là để cơ thể hành động. Điều này có thể trông khác nhau đối với những người khác nhau, nhưng khi cơ thể hoạt động, tâm trí buộc phải tập trung để điều khiển hoạt động đó, chẳng hạn như lướt sóng, đấm bốc… Đọc sách dưới ánh nắng mặt trời hay chạy bộ trên bãi biển cũng có tác dụng tương tự. Hãy để tâm trí được bận rộn cho những hoạt động ít kỹ thuật số hơn.

Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn! - Ảnh 2.

Ngắt kết nối

Không có gì mệt mỏi hơn là nghĩ về những gì bạn đang nghĩ. Nếu không thể đưa tâm trí đến trạng thái yên tĩnh, đơn giản là chấp nhận, không phán xét hay cảm thấy thất bại. Bạn vẫn có thể nghỉ ngơi với cách làm đơn giản là ngắt kết nối mạng xã hội một lúc, vậy là đủ.

(Theo Barcodermagazine)

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Qua vụ ly hôn của “vua cà phê” Trung Nguyên, doanh nhân hãy học tỷ phú Donald Trump: Sau 2 lần ly hôn vẫn bảo toàn tài sản nhờ bản hợp đồng này!

Thỏa thuận này không phải là chuyện bạn có tin tưởng vào người bạn đời hay không, mà đơn giản, nó giúp bạn tránh được các rắc rối về sau.

Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng bà Tư Hường tích lũy được khối gia sản trị giá tỷ đô từ đâu?

Từ tay trắng, bà Tư Hường đã gây dựng nên Tập đoàn Hoàn Cầu hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, du lịch, đồng thời nắm lượng lớn cổ phần tại Ngân hàng Nam Á. Tuy nhiên sau khi bà qua đời, những người thân trong gia đình bà đã có tranh chấp khối tài sản khổng lồ này.

Người Việt xem livestream game hàng giờ dù không biết chơi: Một thị trường “béo bở” sau hành vi tưởng chừng đơn giản

Thống kê của Appota cho thấy nhiều người Việt dành tới từ 1-3 giờ đồng hồ mỗi ngày để xem livestream game, dù đó là những game mà họ không tham gia chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Mentally Fit Global: Không phải IQ hay EQ, đây mới là chỉ số mang lại thành công mà những nhà lãnh đạo hàng đầu đều thấu hiểu!

Nếu như chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), và chỉ số thể chất (PQ) là "kiềng 3 chân" cho một cá nhân làm việc hiệu quả, thì chỉ số SQ - Spiritual Quotient (chỉ số tinh thần) sẽ giúp trả lời câu hỏi cơ bản: Tại sao chúng ta làm việc chúng ta đang làm? Động lực làm việc của chúng ta là gì? Vì Đam mê, Quyền lực, Học hỏi, Tự do tài chính, hay chúng ta đã vượt qua những đòi hỏi của cơm áo gạo tiền và nhắm tới đích lớn lao hơn là để lại di sản cho xã hội?

Đọc thêm