Toàn bộ hoa màu tại Cà Mau chết khô vì hạn hán

03/05/2016 07:29 PM | Thời sự

Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, đến nay toàn bộ diện tích hoa màu của tỉnh Cà Mau lên tới 4.700 ha đã bị chết khô vì hạn hán.

Toàn bộ hoa màu tại Cà Mau chết khô vì hạn hán

Vùng thiệt hại nặng nề nhất là thành phố Cà Mau, các huyện U Minh, Thới Bình và Trần Văn Thời. Những loại hoa màu bị thiệt hại phổ biến là cải, dưa leo, hành, hẹ, bầu, bí, mướp…

Đây là những loại hoa màu mà bà con thường trồng trên đất ruộng vào mùa khô nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Theo tính toán sơ bộ toàn tỉnh bị thiệt hại lên tới trên 3 tỷ đồng.

Ông Lâm Văn Tú, xã Lý Văn Lâm cho biết, gia đình có 2 ha đất, mùa mưa thì trồng lúa, mùa khô thì trồng hoa màu , chủ yếu là bầu, bí, dưa… Bình quân mỗi mùa, trồng hoa màu cho thu nhập ít nhất là 30 triệu đồng, nhưng mùa vụ năm nay thì trắng tay do khô hạn.

Chung cảnh ngộ, ông Trần Bé Tám, xã Nguyễn Phích huyện U Minh chia sẻ, ban đầu người dân tận dụng nước từ ao, đìa để tưới hoa màu vì đây là vùng nước ngọt quanh năm. Nhưng kể từ đầu tháng 4, nước từ các ao, đìa đã trơ đáy nên hoa màu chết khô vì không có nước tưới.

Nhiều lão nông ở tỉnh Cà Mau cho hay trong đời họ chưa từng chứng kiến tình trạng hạn hán như hiện nay. Theo thông lệ hàng năm thì tiết thanh minh sẽ bắt đầu có mưa, đến 30/4 thì mùa mưa năm nay hoàn toàn không có mưa, trời nắng nóng lên tới 38 độ C.

Trước tình hình người trồng hoa màu bị thiệt hại nặng nề, chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm giải pháp khắc phục bằng cách, khuyến cáo bà con tận dụng nước dưới ao, đìa nhưng tuyệt đối không dùng nước giếng khoan để tưới hoa màu.

Hiện nước giếng khoan chỉ ưu tiên phục vụ sinh hoạt. Mặt khác, chính quyền sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại của từng hộ để trình cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ một phần.

Theo Trần Thành Nên

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm