Toàn bộ hoa màu tại Cà Mau chết khô vì hạn hán

03/05/2016 07:29 PM | Thời sự

Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, đến nay toàn bộ diện tích hoa màu của tỉnh Cà Mau lên tới 4.700 ha đã bị chết khô vì hạn hán.

Toàn bộ hoa màu tại Cà Mau chết khô vì hạn hán

Vùng thiệt hại nặng nề nhất là thành phố Cà Mau, các huyện U Minh, Thới Bình và Trần Văn Thời. Những loại hoa màu bị thiệt hại phổ biến là cải, dưa leo, hành, hẹ, bầu, bí, mướp…

Đây là những loại hoa màu mà bà con thường trồng trên đất ruộng vào mùa khô nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Theo tính toán sơ bộ toàn tỉnh bị thiệt hại lên tới trên 3 tỷ đồng.

Ông Lâm Văn Tú, xã Lý Văn Lâm cho biết, gia đình có 2 ha đất, mùa mưa thì trồng lúa, mùa khô thì trồng hoa màu , chủ yếu là bầu, bí, dưa… Bình quân mỗi mùa, trồng hoa màu cho thu nhập ít nhất là 30 triệu đồng, nhưng mùa vụ năm nay thì trắng tay do khô hạn.

Chung cảnh ngộ, ông Trần Bé Tám, xã Nguyễn Phích huyện U Minh chia sẻ, ban đầu người dân tận dụng nước từ ao, đìa để tưới hoa màu vì đây là vùng nước ngọt quanh năm. Nhưng kể từ đầu tháng 4, nước từ các ao, đìa đã trơ đáy nên hoa màu chết khô vì không có nước tưới.

Nhiều lão nông ở tỉnh Cà Mau cho hay trong đời họ chưa từng chứng kiến tình trạng hạn hán như hiện nay. Theo thông lệ hàng năm thì tiết thanh minh sẽ bắt đầu có mưa, đến 30/4 thì mùa mưa năm nay hoàn toàn không có mưa, trời nắng nóng lên tới 38 độ C.

Trước tình hình người trồng hoa màu bị thiệt hại nặng nề, chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm giải pháp khắc phục bằng cách, khuyến cáo bà con tận dụng nước dưới ao, đìa nhưng tuyệt đối không dùng nước giếng khoan để tưới hoa màu.

Hiện nước giếng khoan chỉ ưu tiên phục vụ sinh hoạt. Mặt khác, chính quyền sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại của từng hộ để trình cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ một phần.

Theo Trần Thành Nên

Báo tin tức

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Trồng rau phải nhập phân bón từ nước ngoài, thịt mình ăn toàn... đô la, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang ở đâu?

VinEco phải nhập phân bón, giống từ nước ngoài vì chất lượng và sự ổn định của các nguồn cung trong nước không đảm bảo. Ngành chăn nuôi cũng lẹt đẹt không thể phát triển vì "thịt mình ăn toàn... đô la. Từ nguyên liệu thức ăn cho gia súc như bắp, bã đậu nành, cám gạo đến các loại thuốc cho heo, gà, cá... đều phải nhập khẩu", ông Phạm Phú Ngọc Trai từng phát biểu.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm