Tòa tuyên án: BIDV hoàn trả CBBank 1.633 tỷ, Phạm Công Danh nhận lại 2.100 tỷ đồng

06/08/2018 07:21 PM | Kinh doanh

Các bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương cùng lĩnh án 30 năm tù. Bị cáo Trầm Bê lĩnh án 4 năm tù.

Tòa tuyên án: BIDV hoàn trả CBBank 1.633 tỷ, Phạm Công Danh nhận lại 2.100 tỷ đồng

Sáng nay (6/8), Hội đồng xét xử (HĐXX) đọc bản án tại phiên tòa Phạm Công Danh và đồng phạm, giai đoạn 2.

HĐXX tuyên bố bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh 20 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 30 năm tù. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 2 bản án 30 năm tù, phạt tù tính từ ngày 29/7/2014.

Bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, 4 năm tù tính từ ngày 1/8/2017.

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB 10 năm tù. Tổng hợp hình phạt 22 năm tù giai đoạn 1. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 2 bản án 30 năm tù. Phạt tù tính từ 29/7/2014.

Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Thành viên HĐQT VNCB, 10 năm tù. Tổng hợp hình phạt 20 năm tù giai đoạn 1. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 2 bản án là 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn, nguyên Trưởng ban kiểm soát VNCB, 5 năm tù. Tổng hợp hình phạt 9 năm tù giai đoạn 1. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 14 năm tù, từ 4/12/2014.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên trưởng phòng tín dụng VNCB, 3 năm tù. Tổng hợp hình phạt 19 năm tù. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 22 năm tù, tính từ 4/12/2014.

Bị cáo Phan Minh Tùng, nguyên kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh lĩnh 4 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11 năm.

Các bị cáo khác là giám đốc các công ty "ma", giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng lĩnh 2 - 4 năm tù hoặc hưởng án treo.

BIDV buộc phải cho CBBank 1.663 tỷ đồng

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phạm Công Danh bồi hoàn 202 tỷ đồng cho CBBank trong việc cố ý làm trái tại Sacombank; bồi hoàn cho CBBank 502 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái tại TPBank và 41 tỷ đồng trong hành vi cố ý làm trái tại BIDV. Tổng số tiền bị cáo Danh bồi hoàn cho CBBank là 745 tỷ đồng.

Thông qua 6 công ty, Phạm Công Danh đã vay 1.800 tỷ đồng từ Sacombank với tài sản đảm bảo tiền gửi của VNCB. Sau khi được giải ngân, số tiền này được Phạm Công Danh sử dụng: chuyển 1.176 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và 457 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Hải Vân để trả cho các khoản nợ của Tập đoàn Thiên Thanh và công ty con khác. Số tiền còn lại 166 tỷ đồng được Phạm Công Danh dùng hết. Số tiền trả khoản vay có nguồn gốc từ số tiền vật chứng vụ án, do đó cần được thu hồi trả lại cho CBBank.

Vì vậy, HĐXX buộc BIDV chi nhánh Hải Vân hoàn trả cho CBBank 457 tỷ đồng, được xem là vật chứng vụ án liên quan đến hành vi của Phạm Công Danh trong việc cố ý làm trái tại Sacombank.

Buộc BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 hoàn trả cho CBBank số tiền 1.176 tỷ đồng được xem là vật chứng vụ án liên quan đến hành vi của Phạm Công Danh trong việc cố ý làm trái tại Sacombank.

Tổng số tiền buộc BIDV hoàn trả cho CBBank là 1.633 tỷ đồng.

Buộc bà Hứa Thị Phấn hoàn trả 600 tỷ đồng, ông Trần Quý Thanh hoàn trả hơn 194 tỷ đồng cho CBBank. Quan hệ giữa bị cáo Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh và bà Hứa Thị Phấn liên quan đến vật chứng bị thu hồi là quan hệ pháp luật khác, sẽ tách ra giải quyết riêng nếu các bên có yêu cầu.

Đặc biệt, HĐXX yêu cầu CBBank phải hoàn trả hơn 2.100 tỷ đồng cho bị cáo Phạm Công Danh. Đây là số tiền trong tổng số 4.500 tỷ đồng huy động nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB. Tuy nhiên, 2.371 tỷ đồng đã được tuyên là vật chứng vụ án, nên CBBank phải trả lại hơn 2.100 tỷ đồng cho bị cáo Danh.

Song, HĐXX cho rằng bị cáo Danh còn phải thực hiện các nghĩa vụ thi hành án khác của cả hai giai đoạn nên 2.100 tỷ đồng được giữ lại, đảm bảo nghĩ vụ thi hành án của bị cáo.

Đồng thời, HĐXX cũng quyết định CBBank phải thực hiện hạch toán lại vốn điều lệ với con số chính xác là 3.000 tỷ đồng.

Theo Khổng Chiêm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Đầu tư 1.000 USD vào quán lẩu chỉ có 4 bàn cùng ông chủ không xu dính túi, người phụ nữ ‘lãi’ được người chồng là tỷ phú giàu nhất Singapore sau 25 năm

Tỷ phú Zhang Yong chia sẻ ông cảm thấy vô cùng may mắn khi tìm được bạn đời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên và cũng là người luôn sát cánh bên ông từ khi mới thành lập Haidilao.

Đọc thêm