Tọa đàm đánh thức khát vọng khởi nghiệp P-Startup: Nếu không phải thiên tài thì đừng bỏ học!

13/04/2017 05:07 PM | Sống

Trong khuôn khổ Lễ phát động cuộc thi "P-Startup" 2007 và buổi "Tọa đàm đánh thức khát vọng khởi nghiệp" diễn ra tại Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, những chia sẻ của các khách mời đã thực sự làm nóng hội trường với nhiều câu hỏi trăn trở: khởi nghiệp là gì và tại sao phải khởi nghiệp?

Tọa đàm đánh thức khát vọng khởi nghiệp P-Startup: Nếu không phải thiên tài thì đừng bỏ học!

Tối ngày hôm nay, 12/4, tại hội trường Học viện công nghệ bưu chính viễn thông đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi "P-Startup" 2017 và tọa đàm đánh thức khát vọng khởi nghiệp.

Trong những năm qua, khởi nghiệp đã trở thành con đường được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn. Thành lập được công ty riêng, tiến thân với con đường đam mê và làm chủ những điều mình muốn là điều được nhiều bạn trẻ mong muốn có được sau khi rời trường đại học. Tuy nhiên, khởi nghiệp như thế nào và làm sao để thành công vẫn là câu hỏi mà các bạn trẻ đang loay hoay đi tìm câu trả lời.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của ông Trần Xuân Dự (dự án rau sạch RAVI), ông Lê Công Thành (Giả nhất Nhân tài Đất Việt 2016), ông Vũ Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VNG Group) và MC Hoàng Quốc Lê của đài VTV6.

Hiểu được những mong muốn đó của người trẻ, cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo khởi nghiệp Sinh viên năm 2017 được khởi động với mong muốn có thể giúp sinh viên hiểu hơn về khái niệm "khởi nghiệp" và con đường để giúp doanh nghiệp trẻ thành công. Đây cũng là cách để giúp khích lệ tinh thần tự lập tự nghiệp của sinh viên, dẫu biết mọi thứ còn rất nhiều khó khăn và thách thức.

Có mặt trong chương trình, ngoài sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên, đại diện Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, là sự xuất hiện của các diễn giả - những doanh nhân thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp như ông Trần Xuân Dự (dự án rau sạch RAVI), ông Lê Công Thành (Giả nhất Nhân tài Đất Việt 2016), ông Vũ Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VNG Group) và MC Hoàng Quốc Lê của đài VTV6.

Rất đông các bạn trẻ đã tới tham gia và đặt câu hỏi cho chương trình.

P-Startup bao gồm 3 vòng thi: vòng sơ khảo diễn ra từ 3/4-18/4, vòng chung khảo diễn ra từ 20/4-15/5 và đêm chung kết, trao giải sẽ diễn ra vào ngày 18/5, nơi các thí sinh có thể trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình cũng như trả lời các câu hỏi từ ban giảm khảo.

Đây là sân chơi đầy bổ ích cho các sinh viên đam mê khởi nghiệp khi các em có thể thể hiện bản thân cũng như có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp, các nhà đầu tư.

Trong buổi trò chuyện, các bạn sinh viên đã mạnh dạn thể hiện quan điểm và hiểu biết của mình về lĩnh vực khởi nghiệp. Theo quan điểm của sinh viên Hoàng Anh Ngọc khi được hỏi khởi nghiệp là gì, em cho biết: "Khởi nghiệp là một quá trình với chiến lược với mục tiêu thành lập một doanh nghiệp".

Các bạn trẻ chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề khởi nghiệp.

Khi được hỏi về mục đích của khởi nghiệp trong xã hội hiện nay, anh Lê Công Thành cho biết khởi nghiệp để hy vọng các thế hệ trẻ có thể lập ra nhiều doanh nghiệp mới, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Khởi nghiệp là chìa khóa cho sự phát triển của xã hội.

Nhiều bạn tới chương trình ngày hôm nay cũng mang đến câu chuyện khởi nghiệp và kinh doanh của mình khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Theo các em, để khởi nghiệp thành công cần nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến đam mê, động lực, những người đồng chí hướng và biết cách kêu gọi nguồn vồn.

"Nếu không phải thiên tài thì đừng bỏ học!", lời chia sẻ của anh Lê Công Thành tới các bạn trẻ.

Cùng chung câu hỏi về vấn đề này, anh Lê Công Thành chia sẻ: "Bill Gate hay Mark Zuckerberg là những thiên tài thì mới dám bỏ học. Còn nếu không, đừng bỏ học và hãy tiếp tục theo đuổi công việc học hành. Đừng sợ việc không có tiền, quan trọng là có kiến thức trong đầu, có tư duy và khai thác cái mà mình mạnh nhất.

Khởi nghiệp cần sự lì đòn, chấp nhận việc sống lay lắt vì tất cả tiền đều đã được sử dụng để duy trì sản phẩm. Nhưng việc nhìn thấy sản phẩm con đẻ của mình thay đổi hãng ngày cũng đem đến động lực cho bản thân. Tiền chỉ chảy từ túi người này qua túi người khác. Đừng dùng tiền làm mục tiêu để khởi nghiệp, hãy nên dùng tiền làm thước đo".

Các bạn trẻ nhận được những món quà cuối chương trình.

Theo Skye

Trí Thức Trẻ

Đọc thêm