Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư

12/09/2019 09:16 PM | Thời sự

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-9 phê chuẩn yêu cầu thực thi đầy đủ quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế đơn xin tị nạn của những người nhập cư tại biên giới Mỹ-Mexico.

Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư

Tòa án Tối cao Mỹ cho biết quy định mới có thể có hiệu lực trong khi các thách thức pháp lý xoay quanh luật này vẫn tiếp diễn. Trong số 9 thẩm phán của tòa án, Thẩm phán Sonia Sotomayor và Ruth Bader Ginsburg đã phản đối phán quyết của tòa.

Phán quyết trên đã trao "chiến thắng" cho Tổng thống Trump trong bối cảnh các chính sách siết chặt vấn đề nhập cư của chính quyền vấp phải sự phản đối tại các tòa án cấp thấp hơn. Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ.

 Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư - Ảnh 1.

Những người di cư từ Trung Mỹ đang hướng đến biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Quy định mới cấm hầu hết người nhập cư nộp đơn xin tị nạn tại biên giới phía Nam, thể hiện nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Trump trong việc hạn chế người nhập cư, một vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cuộc tái tranh cử năm 2020.

Quy định mới, được đưa ra lần đầu vào ngày 15-7, yêu cầu hầu hết những người nhập cư muốn xin tị nạn tại Mỹ phải tị nạn tại quốc gia thứ 3 an toàn trước tiên khi đang trên đường đến Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ban hành quy tắc này trong nỗ lực giảm số lượng đơn xin tị nạn gia tăng từ những người di cư Trung Mỹ. Trong khi đó, những người phản đối chính sách trên của chính quyền tại tòa án liên bang cho rằng quy định đã vi phạm luật nhập cư của Mỹ và cáo buộc chính quyền không tuân thủ đúng quy trình pháp lý trong việc ban hành quy định.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Đoàn Văn Hậu: Chàng cầu thủ xuất thân nghèo khó, luôn theo đuổi đam mê, cùng ĐT Việt Nam lập nên nhiều thắng lợi vẻ vang!

Những thành công ngày hôm nay của Đoàn Văn Hậu xuất phát chính từ niềm đam mê lớn lao dành cho bóng đá từ khi còn rất nhỏ.

Bầu Đức: 'Cảm ơn HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam giành HCV sau 60 năm'

Ngay sau khi U22 Việt Nam vô địch Games 30, bầu Đức đã gửi lời cảm ơn đến HLV Park Hang Seo.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Đọc thêm