Tòa án Singapore sắp xét xử vụ bà Lê Hoàng Diệp Thảo nghi giả mạo chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ để chiếm đoạt Công ty Trung Nguyen Singapore

12/07/2019 07:30 AM | Kinh doanh

Phía Trung Nguyên cáo buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo giả mạo chữ ký của ông Đặng Lê Nguyên Vũ để chuyển nhượng bất hợp pháp toàn bộ tài sản (7,5 triệu cổ phần) của Công ty Trung Nguyen Singapore PTE.LTD sang cho cá nhân mình làm chủ sở hữu với giá 1 đô la Singapore.

Tòa án Singapore sắp xét xử vụ bà Lê Hoàng Diệp Thảo nghi giả mạo chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ để chiếm đoạt Công ty Trung Nguyen Singapore

Ngày 11/7, Tập đoàn Trung Nguyên đã chính thức lên tiếng, sau khi bị phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo cắt ghép các tài liệu gửi cơ quan chức năng.

Theo phía Trung Nguyên, chính bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người tự gửi tài liệu có dấu vết cắt ghép và tự yêu cầu Cơ quan chức năng giám định chính tài liệu của mình, nhằm kéo dài thời gian giải quyết vụ án, để chiếm giữ trái phép chi nhánh Trung Nguyên IC tại Bắc Giang để hưởng lợi càng lâu càng tốt. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh hợp pháp của Trung Nguyên.

Cũng trong thông cáo, phía Trung Nguyên tiết lộ thêm thông tin về việc tranh chấp tại Công ty Trung Nguyen Singapore PTE.LTD.

Theo Trung Nguyên, hành vi mang tính chất vu cáo, giả mạo tài liệu của bà Lê Hoàng Diệp Thảo không chỉ được thực hiện một lần mà đã được thực hiện ở vụ việc chuyển nhượng bất hợp pháp và chiếm đoạt công ty Trung Nguyen Singapore.

Trong vụ việc này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã giả mạo chữ ký của Nhà sáng lập - Chủ tịch - Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ để chuyển nhượng bất hợp pháp toàn bộ tài sản (7,5 triệu cổ phần) của Công ty Trung Nguyen Singapore PTE.LTD sang cho cá nhân mình làm chủ sở hữu với giá 1 SGD.

Vụ án đã được tòa án tối cao Singapore thụ lý giải quyết trên cơ sở kết luận giám định chữ ký giả mạo ngày 7/4/2016 của Cơ quan giám định Singapore.

Phía Trung Nguyên cho biết, đã rất nhiều lần, cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên rất cân nhắc, không yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi sai phạm của bà Thảo, để bà Thảo có cơ hội sửa sai. Tuy nhiên, các hành vi sai phạm từ năm 2015 đến nay của bà Thảo vẫn tiếp diễn với mức độ và cường độ ngày càng nghiêm trọng, do đó tòa án Singapore đã có thông báo đưa vụ việc ra xét xử vào ngày 24 và 30/7/2019.

Tòa án Singapore sắp xét xử vụ bà Lê Hoàng Diệp Thảo nghi giả mạo chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ để chiếm đoạt Công ty Trung Nguyen Singapore - Ảnh 1.

Cửa hàng Trung Nguyên tại Singapore

Hồ sơ vụ tranh chấp công ty Trung Nguyen Singapore (dịch từ tài liệu lưu tại website SingaporeLaw.sg của Học viện tư pháp Singapore - một cơ quan đóng vai trò xúc tiến và phát triển ngành tư pháp tại quốc đảo này)

Nguyên đơn: Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên. Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Phía văn bản của toà án Singapore có ghi rõ, nguyên đơn là doanh nghiệp sản xuất, chế biến và phân phối cà phê.

Bị đơn: Công ty TNHH TNI (Trung Nguyên International) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ của nguyên đơn đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Trung Nguyen International (Singapore).

Văn bản của toà án ghi rõ, công ty này được thành lập năm 2008 chuyên cung cấp các sản phẩm cà phê của phía nguyên đơn cho thị trường quốc tế.

Nội dung khiếu nại của phía nguyên đơn:

Trung tâm của hành động này là tranh chấp về cổ phần do bà Thảo nắm giữ tại Trung Nguyên International sau một hành động chuyển giao vào ngày 15/7/2015.

Trong đơn kiện gửi lần thứ 2 ngày 29/3/2016, nguyên đơn đã kiện Trung Nguyên International và bà Thảo với 3 cáo buộc chính. Một trong 3 cáo buộc đó là: Chuyển giao trái phép và gian lận 7.520.800 cổ phần của nguyên đơn tại Trung Nguyên International sang bà Thảo vào tháng 7/2015.

Cụ thể, cổ phần của Trung Nguyên International do bà Thảo nắm giữ khi công ty này được thành lập lần đầu vào tháng 4/2008. Vào ngày 11/1/2011, bà Thảo đã đồng ý chuyển nhượng số cổ phần của mình cho nguyên đơn là ông Vũ với số tiền 372.000 USD.

Vụ chuyển nhượng đã được hoàn tất vào ngày 23/1/2013, kết quả là ông Vũ nắm giữ 520.800 cổ phần phổ thông. Đến tháng 8 năm 2014, số cổ phần này đã được tăng lên 7.520.800 cổ phần, với ông Vũ là cổ đông duy nhất.

Ngày 10/7/2015, một văn bản chuyển nhượng cổ phần được nộp cho Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore (ACRA) thực hiện việc chuyển giao 7.520.800 cổ phần phổ thông kể trên cho bà Thảo. Tuy nhiên, hành động này bị phía nguyên đơn cáo buộc là gian lận.

Vào ngày 8/7/2015, bà Thảo, từ Singapore đã gửi một mẫu chuyển nhượng trống cho một bị cáo thứ tư, tên Lê Thị Cẩm Tú ở Việt Nam yêu cầu đóng dấu của phía nguyên đơn mà không có quyền của nguyên đơn, trên văn bản chuyển nhượng cổ phần trống. Bị đơn Tú sau đó chuyển mẫu chuyển giao cổ phần này đến bà Thảo trong một phong bì dán kín.

Cũng theo đơn tố cáo, phía nguyên đơn khẳng định bị đơn thứ ba, tên Đoàn Thị Ánh Tuyết đã ký vào mẫu chuyển nhượng kể trên, phần nhân chứng, mặc dù bà này thừa nhận rằng không đích thân nhìn thấy ông Vũ ký vào mẫu chuyển nhượng.

Phía nguyên đơn khẳng định, chữ ký trên văn bản chuyển nhượng trống đó là giả mạo và nó được thực hiện trong khoảng từ ngày 8/7 đến ngày 10/7/2015. Người bị cho là làm giả chữ ký được thực hiện bởi bị đơn Thảo và /hoặc Tú và /hoặc Tuyết.

Tòa án Singapore sắp xét xử vụ bà Lê Hoàng Diệp Thảo nghi giả mạo chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ để chiếm đoạt Công ty Trung Nguyen Singapore - Ảnh 2.

Ông Vũ và bà Thảo nói gì về vụ Trung Nguyen Singapore?

Trong những lần gặp gỡ báo chí, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều cho biết, ông không muốn làm lớn chuyện tại Singapore, vì ông còn thương những đứa con và cũng không muốn bà Thảo phải dính vòng lao lý, bởi tội làm giả chữ ký ở Singapore sẽ bị phạt tù.

"Ở Singapore luật nghiêm lắm, làm giả chữ ký là đi tù nhưng mà Qua nói luật sư đừng làm vậy. Mấy anh em nhiều khi giận quá, muốn cho ở tù luôn là xong nhưng mà Qua không để như vậy, không nên. Qua còn những đứa con, để Qua chịu hết", ông Vũ nói.

Trong khi đó, bà Diệp Thảo cho rằng, Trung Nguyen Singapore là công ty của bà và không có lý do gì để bà phải cướp công ty của chính mình.

Bà Thảo từng kể rằng, năm 2008, với 50.000 đô la Singapore vốn khởi điểm, bà đã đăng ký thành lập công ty Trung Nguyen Singapore, một mình đứng tên và chịu trách nhiệm. Năm 2010, bà Thảo mang bầu con út. Bà Thảo cho biết, ông Vũ thương bà vất vả, đề nghị nhập chung Trung Nguyen Singapore vào Tập đoàn Trung Nguyên để thuận tiện quản lý.

"Không chút do dự, tôi chuyển hết cổ phần tại Trung Nguyen Singapore sang Tập đoàn Trung Nguyên. Ưu tiên lớn nhất của tôi lúc này là gia đình. Việc kinh doanh quốc tế khi đó rất thuận lợi, vốn điều lệ và cổ phần của Trung Nguyen Singapore tăng lên nhanh chóng, từ 50.000 lên 7.528.000 đôla Singapore. Việc chuyển nhượng các công ty con vào công ty mẹ, mà tất cả đều là công ty gia đình, tương đối suôn sẻ, mặc dù chúng tôi gặp phải không ít vướng mắc do cách quản lý kiểu gia đình", bà Thảo chia sẻ.

Tòa án Singapore sắp xét xử vụ bà Lê Hoàng Diệp Thảo nghi giả mạo chữ ký ông Đặng Lê Nguyên Vũ để chiếm đoạt Công ty Trung Nguyen Singapore - Ảnh 3.

Chia sẻ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo về vụ việc Trung Nguyen Singapore hồi tháng 8/2018

Liên quan đến cáo buộc giả mạo chữ ký để chuyển nhượng cổ phần, bà Thảo từng khẳng định: "Tôi không bao giờ ký chữ ký của người khác. Việc tuân thủ pháp luật là việc cơ bản nhất mà một doanh nhân cần phải làm!"

Theo bà Thảo, việc bán các cổ phần với giá tượng trưng 1 đô la Singapore đã được 2 bên thỏa thuận. Giao dịch này hoàn toàn được chấp nhập ở nước ngoài, khi hai bên có mối quan hệ đặc biệt là vợ chồng và đều sở hữu khối tài sản chung ở Tập đoàn Trung Nguyên. Cơ quan ACRA của Singapore đã chấp thuận giao dịch này và chuyển lại cho bà là chủ sở hữu Trung Nguyen Singapore vào ngày 10/7/2015.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm