Tòa án Đức thông qua lệnh cấm xe chạy diesel trong nội đô

28/02/2018 10:25 AM | Thời sự

Các thành phố Đức sẽ được phép áp đặt lệnh cấm đối với ô tô chạy dầu diesel để chống lại ô nhiễm không khí sau một phiên tòa quan trọng ngày 27/2.

Tòa án Đức thông qua lệnh cấm xe chạy diesel trong nội đô
Các nhà môi trường kiện hàng loạt thành phố Đức vì cho rằng họ có trách nhiệm giảm ô nhiễm không khí để bảo vệ sức khỏe cho người dân. (Ảnh: AP)

Các thẩm phán tại tòa án Liên bang ở Leipzig kết luận chính quyền địa phương có quyền thực hiện lệnh cấm đối với phương tiện chạy diesel tại các trung tâm thành phố.

Dù vậy tòa án không tự áp đặt lệnh cấm này, mà để quyền cho chính quyền các thành phố. Các thẩm phán kêu gọi họ thực hiện một cách cân bằng trong việc thi hành lệnh cấm.

Vụ việc tập trung vào các thành phố dày đặc khói bụi là Stuttgart và Duesseldorf, nhưng có thể ảnh hưởng ra cả nước Đức.

Quyết định này đánh dấu thành công lớn của nhóm các nhà môi trường Deutsche Umwelthilfe, những người buộc Stuttgart và Duesseldorf phải hành động trước việc các động cơ diesel cũ phát thải khí độc NOx và các hạt mịn (hạt có kích thước siêu nhỏ).

Bên cạnh đó, các thẩm phán cho biết bất cứ lệnh cấm diesel nào cũng nên được thực hiện từ từ, có ngoại lệ cho một số phương tiện. Tại Stuttgart, lệnh cấm diesel có thể được thực hiện sớm nhất từ tháng 9 tới.

Trước đó, một số nhà phê bình cho rằng những lệnh cấm này có thể khiến vấn đề thực thi trở nên phức tạp và gây hoang mang cho các tài xế. Tuy nhiên thẩm phán chủ tọa Andreas Korbmacher nói các thành phố sẽ không phải bồi thường cho những lái xe khi không được sử dụng phương tiện chạy diesel của họ.

Liên minh bảo tồn tự nhiên và đa dạng sinh học NABU nói các thành phố bị ảnh hưởng nên trở thành tiên phong trong việc thay đổi giao thông vận tải để lấy lại cân bằng giữa nhu cầu đi lại và bảo vệ sức khỏe cũng như môi trường.

Theo Daily Mail, ô tô động cơ diesel phát thải các khí NOx, gây ra các bệnh đường hô hấp và làm hàng nghìn người chết sớm mỗi năm và cổ phiếu của các công ty ô tô Đức giảm nhẹ sau khi có quyết định của tòa án.

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm