Giờ đây chúng ta nhắn tin nhiều hơn gặp mặt trực tiếp, tỏ tình qua tin nhắn mà chia tay cũng qua tin nhắn nốt. Hình như, song hành với sự phát triển của công nghệ, cái cách mà con người ta tìm đến nhau, đến với nhau, rồi lại rời xa nhau, cũng theo đó mà biến chuyển nhiều.
Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 1.

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện chia tay của tôi.

Tôi và người yêu chia tay không cần gặp mặt, mọi thứ giải quyết đều theo văn bản và những câu từ. Một ngày đẹp trời sau vài ngày giông bão, tin nhắn của cô đến với giọng điệu mệt mỏi, bình tĩnh khác thường, chẳng hề giống với cái tính nhảy dựng lên mỗi ngày của cô. Cô xin lỗi vì không gặp mặt tôi tử tế để nói hết những gì khúc mắc, vì cô ngại phải đối mặt với tôi, ngại nói lời tuyệt tình, sau cùng là đề nghị mỗi đứa một đường, tiếp tục cuộc sống mà chẳng có sự phiền phức của nhau.

Tôi thấy hơi buồn cười. Khi còn đang cưa cẩm, chúng tôi cũng phải lòng nhau qua mấy tin nhắn qua lại này, cũng bởi sự ngại ngùng khiến chúng tôi chẳng dám mở lời mà nói với nhau khi đối diện. Đến bây giờ, cũng vì ngại phải đối diện với nhau, chúng tôi đồng ý chia xa qua tin nhắn. Đây gọi là chia tay khuất mặt, dù có hay không sự đồng ý của đối phương thì vẫn cứ y án là chia tay.

Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 2.

Chợt tôi cảm thấy, hình như song hành với sự phát triển thay đổi của công nghệ, cái cách mà con người ta tìm đến nhau, đến với nhau, rồi lại rời xa nhau, cũng theo đó mà biến chuyển nhiều.

Không như thời xưa nữa, cái thời mà chỉ có Yahoo là phương tiện liên lạc duy nhất qua mạng Internet, người ta phải lấy hết can đảm để xin được nick chat của nhau, để rồi làm quen trên mạng và tiến hành cưa cẩm, thời nay chúng ta tìm đến nhau dễ hơn nhiều. Đôi ba dòng tìm kiếm, lấy can đảm gõ một câu làm quen rồi Enter cái bụp, chuyện còn lại cứ để định mệnh lo liệu, đến được thì tốt mà không đến được thì cũng chẳng sợ quê.

Chúng ta tự bỏ qua giai đoạn gặp gỡ mặt đối mặt lúc đầu, thế nên tự dưng về sau, cái sự gặp gỡ để nói rõ ràng nó không còn được coi trọng nữa. Tôi hay nói vui với bọn bạn là cái gì đã có khởi đầu không đáng coi trọng lắm thì thôi cũng dễ vứt bỏ, nó có làm cho mình thấy tiếc hoài hay gì đâu. Chuyện của tôi cũng thế, không có sự khởi đầu lý tưởng lãng mạn nên tự tôi cũng cho rằng nó không mấy hoàn hảo, chả phải tiếc khi chấm dứt với nhau.

Nhưng hoá ra không phải mỗi mình tôi có suy nghĩ như vậy.

Đối chiếu thêm với vài ví dụ từ người xung quanh nữa, tôi mới thấy rõ ràng công nghệ đang khiến con người trở nên dễ dãi với các mối quan hệ, từ việc bắt đầu cho đến việc kết thúc, hầu như đều để mạng Internet lo liệu.

Khi mới quen, chúng ta ngại trực tiếp nói chuyện với nhau vì chúng ta sợ rằng trong lúc lo lắng sẽ nói ra nhiều câu không hoàn hảo. Chúng ta thích có thời gian để suy nghĩ, để nặn ra ý đẹp lời hay, và để chải chuốt lại câu từ. Nhờ có Internet, chúng ta trở nên hoàn hảo hơn trong mắt đối phương, điểm trong tim nhau cũng theo đấy mà dễ đoạt được.

Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 3.

Rồi đến lúc chia tay, chúng ta ngại phải trực tiếp nói chuyện với nhau. Chúng ta sợ phải nói những lời đau lòng, sợ phải giải thích với nhau, sợ nhìn thấy sự biến chuyển trong cảm xúc của nhau, sợ phải mở lời và tìm cách giải quyết, thậm chí có khi còn chẳng giải quyết được gì, cứ mãi dùng dằng trong thế tuyệt vọng.

Nhưng mà ở cái thời sms, app chat lên ngôi như hiện nay, cái thời mà chúng ta bấm phím điện thoại và máy tính còn nhiều hơn số câu mà chúng ta nói với nhau thì khác, mọi chuyện vô cùng dứt khoát nhanh chóng, chưa kịp có câu níu kéo hay khơi gợi giải quyết đã vội dứt bỏ nhau.

So với ngày xưa, khi chia tay nhau chúng ta cứ phải để dành hẳn vài ngày để suy nghĩ, hay vài ngày để tìm ra cái cớ, hoặc để ngẫm nghĩ lại câu chuyện “lý do bắt đầu là gì và có nên kết thúc hay không", mọi chuyện giờ cứ nổ bùm bụp theo tiếng báo tin nhắn. Không còn ngại ngùng nhiều, không còn đêm dài lắm mộng, không phải đối mặt nhau, tình nghĩa cứ thế trôi tuột qua từng con chữ, từ việc nghỉ chơi nhau, tình nhân chia tay cho đến thậm chí là ly hôn đều có thể được thực hiện qua tin nhắn.

Nghe có vẻ tiện đúng không? Nhưng chả có cái gì đẹp như đúng vẻ bề ngoài của nó hết.

“Chia tay khuất mặt" làm cho người ta cảm thấy không được tôn trọng đúng mức. Taylor Swift của chúng ta, cô gái có tới 8-9 mối tình cũng phải một lần sa chân vào trường hợp tồi tệ nhất này. Cô và Joe Jonas từng yêu nhau, và rồi chỉ qua một cú điện thoại mấy giây, thậm chí còn chẳng phải là tin nhắn, bỗng chốc trở thành người dưng mà chưa kịp giải thích hay lưu luyến gì.

Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 4.

Thế là cô Taylor phải viết cả một nhạc phẩm để tế anh người yêu về sự tồi tệ mà anh dành cho cô rồi đem phát hành đĩa. Kết quả, cô thu được hàng triệu đô lợi nhuận từ sản phẩm mang đầy sự thù hằn cay cú của mình. Nhưng mà chúng ta nào phải Taylor Swift, chẳng cao trên mét 8, xinh đẹp lộng lẫy và có khiếu sáng tác âm nhạc. Vậy nên chúng ta chỉ biết cay cú, khó chịu, bực dọc vì bản thân chẳng được tôn trọng gì. Tự dưng cảm thấy giá trị của mình bị giảm đi xuống mức tuyệt đối, chẳng nói chẳng rằng bỗng bị vứt bỏ chỏng chơ.

Tuy nhiên, dứt nhau là một chuyện, những câu chuyện đằng sau lại là chuyện khác. Yêu nhau thời công nghệ đã khổ, đã vơi bớt lãng mạn rồi, chia tay thời công nghệ lại còn khổ hơn, không chỉ câu chuyện mà tôi nói bên trên mà còn trăm nghìn câu chuyện nữa.

Ví dụ ở đây, bạn và người yêu chia tay, đã Unfriend nhau trên mọi trận địa.

Tôi cá với các bạn ở đây, 10 người thì hết 7, 8 người không thể ngăn được cái cảm giác muốn gõ lên thanh search tên Facebook, hay Instagram của người yêu cũ. Ai mà chả muốn biết xem thiếu mình thì người ta sống có vui hay không?

Hồi trước tôi cũng thế, thi thoảng lại vào xem trang cá nhân của người yêu cũ. Một phần vì áy náy, một phần cũng là tò mò xem người ta gọi hồn mình lên mấy lần kể từ sau ngày chia tay. Phải thú thực đây chính là sai lầm của đời tôi. Người ta không kêu tên tôi, không chửi mắng tôi, nhưng ngày nào cũng đăng những tấm ảnh mà chúng tôi từng chụp, những địa điểm chúng tôi từng đi qua. Nếu như trước đây khi còn yêu, nhìn thấy đống ảnh đó là thấy hạnh phúc lâng lâng. Còn bây giờ, duy nhất một chữ “phiền", như thể mình vẫn đang bị giày vò, trách cứ mỗi ngày, như bản thân thì muốn bước tiếp nhưng vẫn bị quá khứ níu chân.

Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 5.

Cũng một cô bạn của tôi thôi, từ ngày chia tay xong vẫn miệt mài mỗi giờ ăn trưa lại mượn điện thoại của một đồng nghiệp khác để vào Facebook người yêu cũ, đơn giản là vì cô block anh kia rồi nhưng vẫn sân si về tình hình “thằng tội tệ" ấy. Và mỗi lần khám phá Facebook người yêu cũ xong cô cũng thẫn thờ ngồi suy tư một lúc. Lúc nào cô cũng đang trong tình trạng ngồi phân tích từng cái status của anh kia đăng. Sau đó cô lại cho tôi 1 vạn câu hỏi tại sao và bắt tôi phải tìm ra câu trả lời (?).

“Tại sao nó lại viết như thế?”

“Đấy có phải là nói tao không mày ơi?”

“Ý đồ của nó là gì nhỉ?”

Trong khi tôi biết thừa, anh kia toàn viết ngẫu hứng, viết cho vui, cho dày trang cá nhân chứ chả có xu nào liên quan đến cô cả, bằng chứng là toàn ảnh hắn đi chơi, đi ăn, đi tập thể dục, mọi thứ đều tuyệt vời hơn cả lúc cô có mặt trong đời hắn. Đến khi biết sự thật là chả có cái status nào được biên để nói về cô, cô lại lồng lộn lên đau đớn.

“Trước đây nó từng là tất cả của tao, nhưng hoá ra tao chả là gì với nó cả. Đến một cái status tiếc nuối hay chửi rủa tao cũng chẳng có một lần!”

Ơ cô này hay nhỉ… Người ta đau khổ thì cô thương, người ta vui vẻ thì cô hờn. Phải chi cô chẳng biết cái gì đôi lúc lại hoá hay.

Còn nữa, nhiều khi cái việc block nhau rồi xoá số cũng chẳng thể giúp con người xoá nhoà nhận thức về sự tồn tại của nhau trong tâm trí đâu.

Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 6.

Ngày xưa chơi Yahoo mà chẳng may chia tay, một là xoá nick, hai là thay nick chat, thế là coi như tuyệt giao với mọi mối quan hệ, khoẻ re. Chia tay vì thế cũng bớt đi vài phần khó chịu, ít nhất là không phải nhìn thấy nhau mỗi ngày, chứ đã chia tay mà hở tí lại thấy cái tên của người yêu cũ hiện lên, muốn quên muốn phũ cũng khó.

Như cô đồng nghiệp của tôi chả hạn.

Cô chia tay anh người yêu trong tiếc nuối và vài lít nước mắt, số lượng nước mắt mà cô nhỏ ra sau khi hai người đôi ngả dễ bằng cả một tổ dân phố cùng nhau xem tập cuối “Giày thuỷ tinh” ấy. Vật vã khổ đau, cô hết lê la hàng quán lại rủ bạn bè đi chơi, đến nỗi mà chúng tôi đứa nào nhìn thấy số cô hiện lên màn hình điện thoại là mặc định đi họp hết. Qua được 1 quý mọi chuyện cũng êm xuôi vì có chúng tôi túc trực bên cạnh. Thời gian suy cho cùng đúng là liều thuốc xoa dịu mọi vết thương.

Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 7.

Mọi chuyện tưởng như xong cả rồi, cô cũng quay về nếp sinh hoạt cũ, cô trở lại là một nữ nhân viên văn phòng mẫn cán. Cho đến một ngày, cô bị rảnh, cô bới lại đống ảnh trước đây trên Dropbox. Mặt bạn trai cũ cùng hàng chục bức hình ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc hiện lên.

Thế là cô lại buồn hết cả một tuần. Chúng tôi lại một phen mệt mỏi khốn đốn với cái giống luỵ tình đến từng tế bào như cô. Chia tay rồi, đến cái điện thoại cũng chẳng buông tha cho cô nữa. Hiện đại quá đến lúc như này lại mệt mỏi, chả được tích sự gì. Đã thế lâu lâu mấy ứng dụng nhắn tin trước đây cô dùng với bạn trai cũ còn giở quẻ nhắc nhở cô về sinh nhật của gã. Mà mỗi dịp như thế, chúng tôi lại là người phải hầu cô nguyên một chầu kể khổ, mặc cho cả đám đang quyết tâm giảm cân nói không với bữa tối.

Cô rơi vào tình trạng bị thập diện mai phục. Facebook chặn thì có Instagram nhắc, Instagram bỏ theo dõi thì có Zalo gợi sinh nhật, lâu lâu lên Dropbox còn được ôn kỷ niệm cũ vì quên xoá ảnh.

Cũng biết là cái gì cũng phải nương mình theo sự thay đổi của thời thế, kể cả yêu đương. Qua rồi cái thời viết thư tay, gặp nhau thủ thỉ hẹn hò, rồi cả một năm mới dám nắm lấy bàn tay nhau, yêu đương bây giờ nhanh như vũ bão, và chấm hết cũng chóng như mưa bóng mây. Công nghệ giúp ta trở nên dứt khoát hơn với mọi thứ, từ việc tỏ tình, gắn kết cho đến quyết định chia ly. Lâu lâu tôi thấy Internet như một thằng hề, một mặt tử tế đàng hoàng, thân thiện đáng yêu, mặt khác lại quăng ném người ta vào địa ngục đau đớn sau những cuộc chia tay sóng gió mệt mỏi.

Tình yêu thời Facebook, Zalo: Khi yêu đã khổ, tới lúc chia tay còn lằng nhằng vật vã hơn nhiều! - Ảnh 8.

Lương Hồng Phúc
Vũ Tuấn Anh
V.
nhatanhngx
Theo Trí Thức Trẻ08/04/2017

Theo Lương Hồng Phúc

Trí Thức Trẻ