Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội

09/10/2018 03:44 PM | Bất động sản

Sau khi ngân hàng thông báo siết nợ dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông, Hà Nội), nhiều khách hàng mua nhà tại đây cho rằng, họ đang bị chủ đầu tư "đem con bỏ chợ", thậm chí có trường hợp tố việc cùng 1 căn hộ nhưng bán cho nhiều khách hàng.

Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội

Khánh hàng tố bị "đem con bỏ chợ"

Liên quan đến việc Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcombank) thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower (trước đây có tên gọi là chung cư Vinafor hay Hanoi Landmark 51 Tower) tại  phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty Thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư để xử lý nợ xấu, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án trên đã gửi đơn kêu cứu vì họ cho rằng bị "đem con bỏ chợ" khi dự án bị siết nợ.

Theo đại diện cư dân, chủ đầu tư cam kết dự án đã được ngân hàng bảo lãnh và sau đó ngày 23/10/2015, cư dân nhận được thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN của Pvcombank cam kết phát hành bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với dự án Tokyo Tower.

Khi không được nhận nhà đúng hẹn vào ngày 31/21/2017, dù cư dân liên tục kiến nghị, dự án vẫn giậm chân tại chỗ. Vì vậy, cư dân đã chấm dứt hợp đồng mua bán và yêu cầu hoàn tiền đã mua nhà cùng với khoản tiền phạt hợp đồng bằng 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, do chủ đầu tư mất khả năng tài chính, cư dân đề nghị PVcombank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hợp đồng nhưng bị từ chối trách nhiệm.

Theo cư dân mua nhà, lý do PVcombank từ chối bảo lãnh bởi khách hàng không đăng ký xác nhận bảo lãnh trong khi Thư bảo lãnh phát hành ngày 29/12/2015 đã hết thời hạn

“Chúng tôi không hề nhận được bất kỳ thư bảo lãnh nào, ngoại trừ thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN vào ngày 23/10/2015. Kéo theo việc khách hàng không nắm bắt được các quy trình, thủ tục, thời hạn bảo lãnh. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chúng tôi đặt nghi vấn có cấu kết với nhau trong việc này gây thiệt hại cho người mua nhà”, một khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower bức xúc.

 Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội - Ảnh 1.

Trước đó, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower tố chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà, tự ý thay đổi thiết kế, màu sơn, vật liệu xây dựng. Ảnh: Duy Phạm.

Một căn hộ bán cho nhiều khách hàng?

Trước đó, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower phản ánh việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, tự ý thay đổi thiết kế, màu sơn, vật liệu xây dựng. Thậm chí có trường hợp tố chủ đầu tư bán cùng 1 căn hộ cho 2 khách hàng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh D ở huyện Bình Lục (Hà Nam) cho hay, gia đình anh ký hợp đồng với chủ đầu tư để mua căn hộ B-1905 tại dự án Tokyo Tower (do chị gái đứng tên-PV) , nhưng mới đây khi anh yêu cầu phía ngân hàng giải chấp căn hộ để vay vốn thì tá hỏa phát hiện căn hộ đã ký hợp đồng mua đã từng bán cho một khách hàng khác.

"Một căn hộ mà bán cho 2 khách hàng, họ coi thường quyền lợi của khách hàng, giờ tôi muốn giải chấp căn hộ để vay tiền cũng không xong", anh D bức xúc.

Theo anh D, phía ngân hàng cho hay căn hộ B-1905 mà gia đình anh mua trước đó đã từng bị chủ đầu tư bán cho Cty Bảo Việt.

 Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội - Ảnh 2.

Người mua nhà phản ánh, căn hộ B-1905 được bán cùng lúc cho 2 khách hàng.

Trong một diễn biến khác, chiều 8/10, PVcombank đã tổ chức gặp mặt khách hàng mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower. Tại đây, câu hỏi mà người mua nhà quan tâm đó là phương án xử lý thế nào sau thu hồi, khi nào dự án hoạt động trở lại, khi nào cư dân nhận nhà?

Về vấn đề này, đại diện PVcombank cho hay, để dự án sớm đi vào vận hành thì ngân hàng rất cần sự bắt tay của cư dân, ngân hàng và nhà đầu tư mới. Theo kế hoạch, sau khi chốt công nợ được 30 ngày, ngân hàng sẽ chọn đối tác. Sau khi chốt được, sẽ mất khoảng 4-6 tháng để hoàn thiện. Như vậy tổng cộng sẽ mất khoảng 6-7 tháng để cư dân nhận được nhà.

Đại diện ngân hàng cho biết thêm, hiện công trình còn dở dang khoảng 269 tỷ, tức là sẽ phải bỏ ra khoảng 300 tỷ để hoàn thiện dự án. Tuy nhiên hiện Sông Đà 1.01 đang nợ ngân hàng hơn 300 tỷ. "Ngân hàng cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi của cư dân khi đàm phán với đối tác mới" - vị đại diện nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) là một trong các pháp nhân liên doanh với Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 và các đối tác khác làm chủ đầu tư tại dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông) và dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại Eco Lakeview, số 32 Đại Từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết: "Hiện chúng tôi đang ủy quyền cho luật sư theo đuổi xung quanh việc đối tác thế chấp dự án tại ngân hàng lùm xùm hiện nay. Ở dự án Eco Lakeview, số 32 Đại Từ, việc thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là không bao gồm phần tài sản là 8.609m2 sàn và các lợi ích khác của Vinafor", vị này nói.

Theo Đình Phong

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Khoảng cách giàu nghèo nghiệt ngã tại Ấn Độ nhìn từ đám cưới 100 triệu USD, kéo dài hàng tuần của con gái tỷ phú

Nói đơn giản, đám cưới của Isha được ví như lễ hội của cô công chúa giới thượng lưu.

CEO Pony Ma: Bài học kinh doanh quan trọng nhất sau một năm đầy sóng gió của Tencent chỉ có hai từ 'trách nhiệm'

Ngoài trách nhiệm, các giám đốc cấp cao của Tencent còn đề cập đến sự tôn trọng và lòng tốt trong cuộc họp với nhân viên mới đây.

Đọc thêm