Tỉnh thành nào chi tiêu nhiều nhất cho việc cúng lễ đầu năm?

22/02/2019 01:52 PM | Thời sự

Có tương quan rõ rệt giữa thu nhập và chi tiêu cho cúng lễ. Theo đó, các tỉnh, thành phố có mức thu nhập cao thì cũng có mức chi tiêu cao hơn cho hoạt động này.

Tỉnh thành nào chi tiêu nhiều nhất cho việc cúng lễ đầu năm?

Tháng Giêng, người Việt có thói quen đi chùa, chiền, xem bói, dâng sao giải hạn với mong muốn một năm mới bình yên. Nhân câu chuyện này, TS. Nguyễn Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách công và Quản lý, trường Đại học Kinh tế quốc dân, trên trang cá nhân, đã đưa ra một phân tích vui, về việc chi tiêu cho thói quen này.

Dữ liệu được ông sử dụng dựa vào Khảo sát Mức sống hộ gia đình của Tổng cục Thống kê năm 2012, 2014 và 2016. Việc này nhằm có được cỡ mẫu tương đối lớn cho đại diện được cấp tỉnh. Mức giá được điều chỉnh về giá của năm 2016.

Từ số liệu, ông Cường cho biết Đà Nẵng là thành phố có mức chi bình quân cho cúng lễ cao nhất, khoảng 1,6 triệu đồng/năm. Ông cũng nhấn mạnh sự đo lường này chỉ tính mức chi tiêu cho cúng lễ chứ không bao gồm chi phí ma chay giỗ chạp lớn.

Theo sau Đà Nẵng là Quảng Ninh và Hà Nội với mức chi bình quân khoảng 1,3 triệu đồng/năm. Vị trí thứ tư và năm thuộc về TP. Hồ Chí Minh và Bình Thuận.

 Tỉnh thành nào chi tiêu nhiều nhất cho việc cúng lễ đầu năm? - Ảnh 1.

Tỉnh có chi tiêu thấp nhất cho cúng lễ là Cà Mau, với 156 nghìn đồng/hộ/năm. Kế tiếp là Cao Bằng, Sơn La cũng có mức chi tiêu cúng lễ dưới 200 nghìn đồng.

Số liệu cũng cho thấy có sự tương quan rõ rệt giữa thu nhập và chi tiêu cho cúng lễ. Các tỉnh, thành phố có mức thu nhập cao thì cũng có mức chi tiêu cao cho cúng lễ. Tuy nhiên ông Cường chỉ ra rằng cũng có một số ngoại lệ.

Ví dụ như Bình Dương. Tỉnh này có thu nhập bình quân đầu người chỉ sau TP. Hồ Chí Minh nhưng có chi tiêu cho cúng lễ khá thấp.

 Tỉnh thành nào chi tiêu nhiều nhất cho việc cúng lễ đầu năm? - Ảnh 2.

"Có thể Bình Dương có nhiều lao động trẻ nhập cư nên chi tiêu cho cũng lễ không nhiều. Bến Tre cũng có chi tiêu cho thờ cúng thấp hơn so với các tỉnh khác cùng mức thu nhập", ông nói. Ngược lại, Quảng Nam và Bình Thuận có chi tiêu cho thờ cúng cao hơn hẳn so với các tỉnh cùng mức thu nhập.

Theo Hà Thư

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào, đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, một sự thật khiến không ít người phải giật mình khi hàng loạt các công ty được vị shark này đầu tư đều đang đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, “đốt tiền” đến chóng mặt.

Đọc thêm