Tỉnh nào có các điều kiện này sẽ xây được căn hộ 100 triệu như Bình Dương

28/02/2017 02:05 PM | Kinh doanh

Chi phí giải phóng mặt bằng thấp, diện tích nhỏ, tòa nhà không có thang máy là một số yếu tố giúp Bình Dương có thể xây được căn hộ giá rẻ cho lao động thu nhập thấp.

Tỉnh nào có các điều kiện này sẽ xây được căn hộ 100 triệu như Bình Dương
Khu căn hộ giá rẻ ở Bình Dương.

Bình Dương đã xây dựng được hàng chục nghìn căn hộ giá rẻ ở mức 100 - 200 triệu đồng và nhiều tỉnh thành đang muốn học hỏi mô hình này để giải quyết vấn đề nhà ở cho lao động thu nhập thấp.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, tỉnh Bình Dương có dân số khoảng 2 triệu người, trong đó có đến hơn 1 triệu người nhập cư, chiếm tỷ lệ 52% dân số, là tỉnh có tỷ lệ dân nhập cư thuộc hàng cao nhất cả nước, với tuyệt đại đa số là công nhân, lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Diện tích nhà ở bình quân của tỉnh đã đạt mức 25m2/người. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận định người nhập cư là nguồn nhân lực rất quan trọng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa của tỉnh, nhưng cũng đã tạo áp lực nặng nề cho tỉnh trong việc giải quyết nhà ở và an sinh xã hội.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách cho công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư, tỉnh ủy đã có nghị quyết lãnh đạo và Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở trong quá trình công nghiệp hóa, trọng điểm là phát triển nhà ở xã hội, với tên gọi là "nhà ở an sinh xã hội".

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, sở dĩ Bình Dương thực hiện được chương trình nhà ở xã hội vì có những yếu tố sau:

Thứ nhất, các chung cư nhà ở an sinh xã hội của Becamex đều nằm trong khu vực đã được quy hoạch thành phố mới Bình Dương có quy mô 1.011 ha, cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một khoảng 3 km; hoặc bên cạnh các khu công nghiệp. Các khu vực này đã được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi không bị ùn tắc, có cả các tuyến xe buýt nhanh; đã có hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, mẫu giáo, nhà trẻ, bệnh viện, công viên, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại.

Thứ hai, các chung cư nhà ở an sinh xã hội cao 5 tầng, không có thang máy, chiều cao thông tầng khoảng 4m, các căn hộ từ lầu 1 đến lầu 5 có diện tích 30m2 bao gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng đã được xây dựng hoàn chỉnh, hợp lý (tránh được tình trạng các hộ dân tự cơi nới sau này. Các căn hộ tầng trệt có diện tích 45m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người tại các khu nhà này từ 7,5 - 15m2/người thấp hơn mức bình quân của tỉnh.

Thứ ba, nền địa chất công trình vững chắc (đất đồi) nên hầu hết chung cư làm móng đơn, chỉ có một số ít chung cư phải làm móng cọc ngắn với chi phí thấp, và không tốn nhiều chi phí san ủi mặt bằng;

Thứ tư, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư đường giao thông kết nối, chi phí xây dựng hệ thống cấp nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, thoát nước bẩn đến ranh công trình chung cư; chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, dịch vụ (trường học, mẫu giáo, nhà trẻ, bệnh viện, công viên, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại...) đều được Becamex đầu tư xây dựng 100%. Chi phí này không phân bổ vào giá thành căn hộ nhà ở an sinh xã hội này.

Bên cạnh đó, các chung cư xây dựng theo mô-đun thiết kế mẫu nên giảm được chi phí thiết kế, và tiết kiệm được thời gian tổ chức triển khai dự án;

Giá bán căn hộ 30m2 dao động từ 100 - 200 triệu đồng tùy theo vị trí tầng; căn hộ tầng trệt có giá bán khoảng 400 triệu đồng để bù đắp chi phí dự án; người mua chỉ phải trả trước 10 - 20 triệu đồng là được nhận nhà ở, số tiền còn lại được trả góp trong 15 năm với lãi suất vay ưu đãi; tỉnh Bình Dương cũng đã cho phép người mua nhà có thể chuyển nhượng sau 3 năm sử dụng.


Gác lửng bên trong một căn hộ giá rẻ ở Bình Dương.

Gác lửng bên trong một căn hộ giá rẻ ở Bình Dương.

Kết quả sau 4 năm thực hiện dự án căn hộ giá rẻ ra sao?

Toàn tỉnh có 85 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 43 dự án do Tổng Công ty Becamex làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m2, gồm 70.000 căn.

Sau 4 năm thực hiện, đến nay đã có 25 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích 491.262 m2, trong đó, Becamex đã thực hiện 5 dự án với tổng diện tích 298.097 m2 với 6.595 căn hộ, chiếm 60,67% tổng số nhà ở xã hội đã được xây dựng.

Bên cạnh đó, đã có khoảng 200 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, lao động với tổng diện tích 270.000 m2, đưa tổng diện tích sàn nhà ở xã hội toàn tỉnh lên đến 761.000 m2 với khoảng 16.900 căn hộ, giải quyết được khoảng 17% nhu cầu của công nhân, lao động nhập cư.

Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân cũng đã đầu tư xây dựng nhà trọ với số lượng khoảng 180.000 căn đáp ứng được nhu cầu cho 540.000 công nhân, lao động, sinh viên và người thu nhập thấp đô thị thuê, giải quyết được 55% nhu cầu nhà ở của công nhân, lao động, người nhập cư của tỉnh.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm