Tính calo cho dân nghiện bánh chưng rán: Ăn một miếng chạy bộ nửa tiếng mới đỡ béo

04/02/2019 10:09 AM | Công nghệ

Nếu ngồi im một chỗ không làm gì, bạn phải đợi khoảng 5 tiếng mới tiêu hết một miếng bánh chưng.

Tính calo cho dân nghiện bánh chưng rán: Ăn một miếng chạy bộ nửa tiếng mới đỡ béo

Tết không nhà nào là không có bánh chưng . Nhiều người còn coi bánh chưng là món khoái khẩu, nhất là bánh chưng rán. Bạn có thể ăn bánh chưng rán cả ngày, thậm chí cả Tết mà không biết chán? Nhưng đằng sau đó chắc chắn có một nỗi lo: Tăng cân.

Nguyên lý: khi lượng calo bạn nạp vào cơ thể lớn hơn lượng bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân. Nhưng ai mà biết trong một miếng bánh chưng có bao nhiêu calo?

Tính calo cho dân nghiện bánh chưng rán: Ăn một miếng chạy bộ nửa tiếng mới đỡ béo - Ảnh 1.

Để giúp bạn tìm ra đáp án, chúng ta sẽ tra cứu những số liệu về calo của các loại thực phẩm được dùng làm bánh chưng, trong Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam được công bố bởi Bộ Y tế.

Theo đó, cùng trọng lượng 100 gam:

- gạo nếp cái chứa: 344 kcal, 74,5 gam carb 8,6 gam protein 1,5 gam chất béo

- đỗ xanh chứa: 328 kcal, 53,1 gam carb, 23,4 gam protein 2,4 gam chất béo

- thịt lợn nửa nạc nửa mỡ chứa: 260 kcal, 0 gam carb 16,5 gam protein, 21,5 gam chất béo

- hạt tiêu chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.

Để làm 10 chiếc bánh chưng, bạn sẽ cần 5 kg gạo nếp cái, 1,5 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn, do lượng hạt tiêu không đáng kể nên chúng ta sẽ không tính đến.

Như vậy, trong 10 chiếc bánh chưng sẽ chứa: 344x50+328x15+260x10 =24.720 kcal. Tính ra, mỗi chiếc bánh chưng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) chứa khoảng 2.472 kcal. Mỗi 1 gam bánh chưng chứa xấp xỉ 3,3 kcal.

Thông thường, mọi người sẽ cắt bánh chưng làm 8 miếng đều nhau, mỗi một miếng sẽ chứa khoảng 309 kcal. Trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo.

Để vận động và tiêu hết miếng bánh chưng này, một người nặng trung bình 60 kg cần đạp xe 50 phút (ở tốc độ chậm) hoặc chạy bộ 33 phút (pace 6,8 phút/km), hoặc dành ra 1 tiếng 40 phút sau bữa ăn để dọn dẹp.

Nếu bạn là tín đồ của bánh chưng rán, tính cả lượng dầu ăn trong bánh chưng thì sẽ nhiều calo thêm một chút. Theo đó, mỗi 1 ml dầu ăn chứa thêm 8,1 kcal. Nhưng đừng lo lắng, một người bình thường nặng 60 kg ngồi im không làm gì mỗi phút cũng tiêu hết 1 kcal rồi.

Vậy nên, nếu bạn một miếng bánh chưng rán bị dính 1ml dầu ăn, hãy chịu khó chạy 33 phút rồi ngồi nghỉ thêm 8 phút để tiêu hết nó.

Thế nhưng, nếu bạn không chạy mà ngồi im một chỗ suốt từ lúc ăn miếng bánh, bạn sẽ phải mất 5 tiếng mới tiêu hết. Lướt Facebook sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian này đi 5%, nghĩa là khoảng 15 phút.

Chẳng thấm tháp vào đâu đúng không? Vậy hãy đứng dậy và chạy bộ (hoặc chí ít thì cũng dọn nhà) cho tiêu bớt bánh chưng nhé.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bánh chưng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm