Tính calo cho dân nghiện bánh chưng rán: Ăn một miếng chạy bộ nửa tiếng mới đỡ béo

04/02/2019 10:09 AM | Công nghệ

Nếu ngồi im một chỗ không làm gì, bạn phải đợi khoảng 5 tiếng mới tiêu hết một miếng bánh chưng.

Tính calo cho dân nghiện bánh chưng rán: Ăn một miếng chạy bộ nửa tiếng mới đỡ béo

Tết không nhà nào là không có bánh chưng . Nhiều người còn coi bánh chưng là món khoái khẩu, nhất là bánh chưng rán. Bạn có thể ăn bánh chưng rán cả ngày, thậm chí cả Tết mà không biết chán? Nhưng đằng sau đó chắc chắn có một nỗi lo: Tăng cân.

Nguyên lý: khi lượng calo bạn nạp vào cơ thể lớn hơn lượng bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân. Nhưng ai mà biết trong một miếng bánh chưng có bao nhiêu calo?

Tính calo cho dân nghiện bánh chưng rán: Ăn một miếng chạy bộ nửa tiếng mới đỡ béo - Ảnh 1.

Để giúp bạn tìm ra đáp án, chúng ta sẽ tra cứu những số liệu về calo của các loại thực phẩm được dùng làm bánh chưng, trong Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam được công bố bởi Bộ Y tế.

Theo đó, cùng trọng lượng 100 gam:

- gạo nếp cái chứa: 344 kcal, 74,5 gam carb 8,6 gam protein 1,5 gam chất béo

- đỗ xanh chứa: 328 kcal, 53,1 gam carb, 23,4 gam protein 2,4 gam chất béo

- thịt lợn nửa nạc nửa mỡ chứa: 260 kcal, 0 gam carb 16,5 gam protein, 21,5 gam chất béo

- hạt tiêu chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.

Để làm 10 chiếc bánh chưng, bạn sẽ cần 5 kg gạo nếp cái, 1,5 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn, do lượng hạt tiêu không đáng kể nên chúng ta sẽ không tính đến.

Như vậy, trong 10 chiếc bánh chưng sẽ chứa: 344x50+328x15+260x10 =24.720 kcal. Tính ra, mỗi chiếc bánh chưng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) chứa khoảng 2.472 kcal. Mỗi 1 gam bánh chưng chứa xấp xỉ 3,3 kcal.

Thông thường, mọi người sẽ cắt bánh chưng làm 8 miếng đều nhau, mỗi một miếng sẽ chứa khoảng 309 kcal. Trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo.

Để vận động và tiêu hết miếng bánh chưng này, một người nặng trung bình 60 kg cần đạp xe 50 phút (ở tốc độ chậm) hoặc chạy bộ 33 phút (pace 6,8 phút/km), hoặc dành ra 1 tiếng 40 phút sau bữa ăn để dọn dẹp.

Nếu bạn là tín đồ của bánh chưng rán, tính cả lượng dầu ăn trong bánh chưng thì sẽ nhiều calo thêm một chút. Theo đó, mỗi 1 ml dầu ăn chứa thêm 8,1 kcal. Nhưng đừng lo lắng, một người bình thường nặng 60 kg ngồi im không làm gì mỗi phút cũng tiêu hết 1 kcal rồi.

Vậy nên, nếu bạn một miếng bánh chưng rán bị dính 1ml dầu ăn, hãy chịu khó chạy 33 phút rồi ngồi nghỉ thêm 8 phút để tiêu hết nó.

Thế nhưng, nếu bạn không chạy mà ngồi im một chỗ suốt từ lúc ăn miếng bánh, bạn sẽ phải mất 5 tiếng mới tiêu hết. Lướt Facebook sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian này đi 5%, nghĩa là khoảng 15 phút.

Chẳng thấm tháp vào đâu đúng không? Vậy hãy đứng dậy và chạy bộ (hoặc chí ít thì cũng dọn nhà) cho tiêu bớt bánh chưng nhé.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bánh chưng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thaco Group và "quý nhân" Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco "gãi đúng chỗ ngứa".

Sau khi bắt tay Nguyễn Kim bán hàng online, FPT Shop lại tiếp tục chơi lớn: Cho khách đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức, 2 tuần có sản phẩm đến tay

Từ nay, khách hàng có thể đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức trên website của FPT Shop, với giá hiển thị là giá trọn gói về Việt Nam. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa là Fado - một đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới với 2 đối tác chính là Amazon và Alibaba.

Từng gây shock khi tuyên bố kết nối cả trực thăng thay vì chỉ ô tô, xe máy, nhưng đúng ngày hẹn mở ứng dụng Fastgo thì chẳng thấy FastSky ở đâu!

"FastSky sẽ là game-changer trong ngành công nghiệp vận tải", CEO Fastgo Nguyễn Hữu Tuất từng trả lời báo giới về dịch vụ di chuyển bằng trực thăng. Dịch vụ này, ông Tuất cho biết, dự kiến Fastgo bắt đầu cung cấp từ 25/4. Tuy nhiên, đến nay app của Fastgo vẫn chưa hiển thị tính năng gì mới ngoài FastCar và FastBike.

Đọc thêm