Tin vui cho người hay nhậu: Trí thông minh nhân tạo đã có thể sản xuất bia theo khẩu vị riêng của khách hàng

17/12/2016 09:31 AM | Thời sự

Khi bàn về bia của Anh thì chúng ta có cả một câu chuyện dài về loại đồ uống tuyệt hảo và có bề dầy lịch sử này. Thậm chí trước thời của Shakespeare, các quán rượu của Anh (pub) đã chật cứng người đến tụ tập và thưởng thức những cốc bia mát lạnh.

Tin vui cho người hay nhậu: Trí thông minh nhân tạo đã có thể sản xuất bia theo khẩu vị riêng của khách hàng

Đặc biệt quốc gia này còn nổi tiếng với bia ale (loại bia được làm bằng cách lên men lúa mạch ở nhiệt độ ấm với một loại nấm men trên bề mặt thường được gọi là 'Brewers Men' hoặc 'Ale men') và nhanh lan rộng sang Mỹ, đặc biệt là bang California và New York.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện đại, ngành công nghiệp sản xuất bia đang bắt đầu bước sang một kỷ nguyên mới. Một công ty khởi nghiệp có tên IntelligentX đã phát minh ra một thuật toán về công thức sản xuất bia.

Theo đó, thuật toán này sẽ định lượng các nguyên liệu để làm bia như nước, men, lúa mạnh, hoa houblon (nguyên liệu làm bia có vị đắng dịu, hương thơm đặc trưng và tăng khả năng tạo bọt). Tùy vào từng loại bia mà thuật toán này sẽ thay đổi tỉ lệ các nguyên liệu.

Đặc biệt, thuật toán này còn có thể thay đổi dựa trên phản hồi từ phía khách hàng. Trên mỗi chai bia đều được in địa chỉ trang web của công ty. Tại đây, họ có thể trả lời những câu hỏi thăm dò ý kiến về chất lượng của loại bia mà họ vừa sử dụng.

Tất cả những tiêu chí quyết định vị ngon của bia như độ đắng, nồng độ cồn...sẽ được điều chỉnh dựa trên ý kiến phản hồi của khách hàng. Ngoài ra, mỗi tháng thuật toán còn tạo ra một công thức bia mới được đúc kết từ những lời góp ý từ hội những người yêu bia.

Hew Leith, người đồng sáng lập IntelligentX chia sẻ "Ý tưởng của thuật toán này xuất phát từ thực tế ngày nay có quá nhiều hãng bia chỉ sử dụng duy nhất một công thức trong suốt 60 năm qua mà không tạo nên một sự khác biệt nào khác. Chúng tôi sẽ không lặp lại điều đó, chúng tôi muốn thay đổi ngành công nghiệp sản xuất bia truyền thống bằng cách lắng nghe chính khách hàng của mình, và tạo nên thứ đồ uống có hương vị như họ muốn bằng trí thông minh nhân tạo".

Hiện tại, cách thức sản xuất bia này mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ để thăm dò thị trường. Leith cho biết đây mới chỉ là bước khởi đầu trong việc áp dụng trí thông minh nhân tạo trong sản xuất thực phẩm, trong tương lai gần IntelligentX sẽ áp dụng công nghệ này trong việc sản xuất các sản phẩm tương tự như cà phê, sô-cô-la hay thậm chí là cả nước hoa.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm