Câu chuyện kinh doanh

Tin vui cho dân 'nghiền du lịch': Giá vé máy bay Vietnam Airlines được dự báo giảm 5% vì điều này

05/04/2019 09:02 AM | Kinh doanh

Nếu tính theo tổng số ghế của toàn bộ đội bay thì năm đến cuối năm 2019 tổng số ghế của Vietnam Airlines sẽ tăng 22% so với cuối 2018. Công chứng khoán Bảo Việt dự báo giá vé bình quân/ASK của HVN sẽ giảm khoảng 5% trong năm 2019.

Tin vui cho dân 'nghiền du lịch': Giá vé máy bay Vietnam Airlines được dự báo giảm 5% vì điều này

Theo thông tin của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây, năm 2019 dự kiến CTCP Tổng công ty hàng không Việt Nam (HVN) sẽ nhận mới 22 máy bay, bao gồm 17 chiếc A321 neo, 3 chiếc B787 -10, 2 chiếc A350; đồng thời trả 3 chiếc (2 chiếc A330 thuê vận hành, 1 chiếc A321 thuê), đưa tổng số máy bay của Vietnam Airlines lên 112 chiếc. Trong số 22 máy bay nhận mới thì chỉ có 2 chiếc A350 sẽ thực hiện theo hình thức SLB, theo đó sẽ đóng góp lợi nhuận cho tổng công ty này trong năm 2019.

Tổng số 19 chiếc máy bay còn lại sẽ thực hiện thuê vận hành và không ảnh hưởng gì tới các chỉ tiêu nợ vay cũng như nguyên giá tài sản cố định của HVN. Tuy nhiên, BVSC lo ngại về số lượng máy bay nhận mới khá lớn này. Nếu toàn bộ máy bay được nhận theo lịch trình thì 2019 sẽ là năm kỷ lục về số lượng máy bay nhận mới trong vòng 5 năm gần nhất.

Tin vui cho dân nghiền du lịch: Giá vé máy bay Vietnam Airlines được dự báo giảm 5% vì điều này - Ảnh 1.

Nếu tính theo tổng số ghế của toàn bộ đội bay thì năm đến cuối năm 2019 tổng số ghế của Vietnam Airlines sẽ tăng 22% so với cuối 2018. Đây là mức tăng khá cao nếu so với tăng trưởng lượt khách trong vòng 3 năm gần nhất 2016-2018 chỉ đạt 2,8%/năm.

Từ đó BVSC dự báo giá vé máy bay và tỷ lệ lấp đầy của HVN giảm trong năm 2019. Kế hoạch thuê máy bay A321 neo có thể được đẩy lùi nếu tình hình tăng trưởng lượt khách không được như kỳ vọng, theo đó áp lực lên giá vé và tỷ lệ lấp đầy sẽ không cao so với việc bắt buộc phải nhận mới 22 chiếc theo lịch trình.

Tuy nhiên BVSC cho rằng giá vé sẽ vẫn giảm trong năm 2019, dựa trên kịch bản giá dầu giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái và áp lực từ việc số lượng máy bay tăng lên. Công ty chứng khoán này dự báo giá vé bình quân/ASK của HVN sẽ giảm khoảng 5% trong năm 2019. Tỷ lệ lấp đầy dự báo giảm xuống 80% so với mức 81,3% năm 2018 do số lượng máy bay tăng lên.

Theo số liệu công bố, tổng lượt khách của Vietnam Airlines năm 2018 đạt 21,9 triệu lượt, đi ngang so với 2017. Trong đó lượt khách nội địa giảm 4% so với 2017, đạt 13,1 triệu lượt. Lượt khách quốc tế tăng trưởng 8%, đạt 8,9 triệu lượt. Với việc lượt khách đi ngang trong khi toàn ngành vẫn có tăng trưởng, thị phần của Vietnam Airlines tiếp tục sụt giảm trong năm 2018.

Năm 2019, kế hoạch tăng trưởng lượt khách của HVN đặt ở mức cao là 14%. Dựa trên số lượng máy bay nhận mới cao, HVN đặt mục tiêu lượt khách 2019 đạt 25 triệu lượt, tăng 14% so với 2018. Doanh thu hợp nhất đặt kế hoạch 112 nghìn tỷ VNĐ, tăng 13% so với năm ngoái.

BVSC ước tính thị phần nội địa của Vietnam Airlines đạt 40% và thị phần quốc tế đạt 24% năm 2018. Tính trên tổng thị phần, Vietnam Airlines đang giữ 31% tổng thị phần của hàng không Việt Nam. Thị phần của Jetstar không thay đổi nhiều trong năm 2018, giữ 9% thị phần toàn ngành. Theo đó, HVN đang giữ 40% tổng thị phần của hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên BVSC cho rằng HVN sẽ không đạt được kế hoạch tăng trưởng lượt khách đã đề ra dựa trên tăng trưởng chung của ngành hàng không Việt Nam đang ở mức thấp và tăng trưởng lượt khách không khả quan của Vietnam Airlines trong 3 năm trở lại đây.

Tin vui cho dân nghiền du lịch: Giá vé máy bay Vietnam Airlines được dự báo giảm 5% vì điều này - Ảnh 2.

Cụ thể ngành hàng không Việt Nam tăng trưởng chậm lại năm 2018. Theo số liệu của Tổng cục Hàng không, tổng lượt khách của toàn thị trường Việt Nam chỉ tăng 12,6% so với năm 2017, thấp hơn nhiều so với mức tăng của các năm trước. Trong đó, mức tăng trưởng chủ yếu đến từ thị trường quốc tế, khi tăng trưởng lượt khách quốc tế năm 2018 vẫn đạt 20% trong khi nội địa chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 6%. Tuy nhiên, nếu so sánh với các năm trước thì tăng trưởng thị trường quốc tế cũng đang có xu hướng giảm.

Điều này có thể được lý giải bằng 2 yếu tố: (1) việc mở rộng của hàng không giá rẻ trong giai đoạn 2013-2016 và (2) giá dầu giảm khiến giá vé trở nên hấp dẫn hơn và thúc đẩy tăng trưởng lượt khách. Trong giai đoạn 2017-2018, giá dầu tăng lên, giá vé tăng và lượt khách của Vietjet Air tăng trưởng chậm lại sau một giai đoạn tăng nhanh khiến toàn ngành có mức tăng trưởng thấp hơn.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm