Tin vui cho cánh mày râu: Không lâu nữa đàn ông cũng có thể tự "mang bầu"

08/11/2017 09:55 AM | Khoa học

Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới về sức khỏe sinh sản, nam giới có thể mang thai ngay “ngày mai” nhờ có những bước tiến trong lĩnh vực cấy ghép tử cung.

Tin vui cho cánh mày râu: Không lâu nữa đàn ông cũng có thể tự "mang bầu"

Thành công của lĩnh vực cấy ghép tử cung ở phụ nữ đồng nghĩa với việc khoa học giờ đây đã có thể cho phép thực hiện phẫu thuật tương tự ở những người vốn sinh ra là nam giới.

Tiến sĩ Richard Paulson, chủ tịch của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa kỳ, nói rằng những người đã từng tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể muốn tận dụng và xem xét khả năng cấy ghép tử cung, cho phép họ mang thai.

Khi phát biểu tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội tại San Antonio, Texas, tiến sĩ Paulson giải thích rằng không có lý do nào về giải phẫu học ngăn cản chúng ta thực hiện thành công việc cấy ghép tử cung cho một phụ nữ chuyển giới.

“Bạn có thể làm việc đó ngay ngày mai”, ông nói. “Có thể có một số thử thách ngoài lề, nhưng tôi không thấy có bất kỳ vấn đề nào lớn ngăn cản việc đó… Bản thân tôi cũng nghĩ rằng sẽ có những phụ nữ chuyển giới muốn có dạ con và chắc chắn sẽ đồng ý thực hiện cáy ghép”.

Ông còn nói rằng trong khi nam giới và phụ nữ có khung xương chậu khác nhau, nhưng vẫn có chỗ dành cho tử cung được cấy ghép.

Tuy nhiên, phẫu thuật cấy ghép này sẽ cực kỳ phức tạp và chắc chắn là những phụ nữ chuyển giới sẽ phải sinh con bằng phương pháp mổ đẻ. Ngoài ra, hormone sẽ phải được bổ sung để tạo ra những thay đổi y như khi một phụ nữ mang thai.

Dù có nhiều tiến bộ, nhưng phẫu thuật cấy ghép tử cung vẫn chỉ là một biện pháp mang tính thử nghiệm, và các chuyên gia người Anh cảnh báo rằng tiến hành thụ thai cho một phụ nữ chuyển giới có thể gặp nhiều rào cản về đạo đức, vì nó có thể gây ra những rủi ro “đáng kể” với bào thai.

Theo giáo sư Julian Savulescu ở Đại học Oxford, trong khi có thể có lợi ích tâm lý vì người mẹ được mang thai đứa con của mình, nhưng điều đó phải được “cân nhắc so với những ảnh hưởng có hại về tâm lý cho đứa trẻ sinh ra theo hình thức phi tự nhiên này.”

Từ năm 2014, ít nhất 5 đứa trẻ đã ra đời từ những người mẹ được cấy ghép tử cung ở Thụy Điển, trong khi nỗ lực đầu tiên ở Anh sẽ được thực hiện vào năm tới bởi tiến sĩ Richard Smith đến từ Imperial College London.

Tuy nhiên, sẽ là bất hợp pháp nếu một phòng khám thụ tinh nhân tạo ở Anh tạo ra phôi nhằm mục tích tiến hành cấy ghép vào một nam giới, theo Đạo luật về Thụ tinh ở người và Phôi thai học năm 2008.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm