Tín hiệu bình đẳng giới đang tốt lên tại Việt Nam nhìn từ nữ tỷ phú Forbes Nguyễn Thị Phương Thảo

17/03/2018 04:21 PM | Thời sự

Nghiên cứu của BCG khi Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nữ giới giữ vị trí cấp cao (CEO, HĐQT) nhiều nhất (25%) ở khu vực Đông Nam Á.

Tín hiệu bình đẳng giới đang tốt lên tại Việt Nam nhìn từ nữ tỷ phú Forbes Nguyễn Thị Phương Thảo

Ước tính của tổ chức lao động quốc tế và ngân hàng Thế giới năm 2017, nữ giới chiếm 51% tổng dân số và 48% tổng số lao động ở Việt Nam. Tuy nhiên bà Vaishali Rastogi, CEO thị trường Đông Nam Á của tập đoàn tư vấn  Boston (BCG), tiềm năng lãnh đạo của nữ giới chưa được khai thác nhiều tại Đông Nam Á cũng như Việt Nam.

Theo nghiên cứu của BCG, lãnh đạo nữ vẫn là số ít tại các nước khu vực Đông Nam Á khi chỉ có 50% tốt nghiệp đại học là nữ. Nữ giới chiếm 48% lực lượng lao động nhưng chỉ có 22% giữ vị trí quản lý cao cấp. Nữ giới tham gia vào ban điều hành cũng chỉ chiếm 25%. Khảo sát của BCG cũng cho thấy nữ giới hài lòng hơn với công việc hiện tại so với nam giới. 81% nữ giới được khảo sát đồng ý muốn đồng hành phát triển cùng công ty hiện tại của mình trong khi với nam giới chỉ là 76%.

Nhưng cũng có điểm tích cực từ nghiên cứu của BCG khi Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nữ giới giữ vị trí cấp cao (CEO, HĐQT) nhiều nhất (25%) ở khu vực Đông Nam Á. Theo quan điểm của phụ nữ Việt Nam, Việt Nam đang tiến bộ trong tiếp cận sự phát triển của nữ giới.

Thực tế nếu nhìn vào bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes thực hiện xét tại khu vực Đông Nam Á cũng nhận ra điểm tương đồng với kết quả của BCG. Tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập hãng hàng không Vietjet Air sở hữu khối tài sản 3,1 tỷ USD là 1 trong 4 tỷ phú đô la của Việt Nam.

Tín hiệu bình đẳng giới đang tốt lên tại Việt Nam nhìn từ nữ tỷ phú Forbes Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1.

Trong khi tại Indonesia có 10 tỷ phú đô la nhưng tất cả đều là nam giới với người giàu nhất sở hữu 17,4 tỷ USD là R. Budi Hartono. Thái Lan cũng có 10 tỷ phú vào danh sách của Forbes với người giàu nhất là Charoen Sirivadhanabhakdi với 17,9 tỷ USD nhưng cũng không thấy bóng dáng phụ nữ nào. Điều tương tự cũng lặp lại tại Philippines. Với Singapore số lượng tỷ phú USD là 20 người nhưng cũng không hề có nữ tỷ phú nào. Với các nước khác như Lào, Campuchia, Brunei, Đông Timor chưa có tỷ phú nào trong danh sách của Forbes.

Làm sao để tăng nữ giới trong kinh doanh, theo BCG có 3 can thiệp chính và hiệu quả bao gồm: Hỗ trợ nữ giới trong những thời điểm quan trọng. Những sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa với cuộc sống phụ nữ như lập gia đình, chăm sóc người thân lớn tuổi. Ngoài ra các công ty cũng nên có những biện pháp cải thiện cân bằng công việc và cuộc sống, linh hoạt trong văn hóa công ty.

Thứ 2 theo BCG là lựa chọn hình mẫu phù hợp. Thường hình mẫu phú hợp rất quan trọng và họ phải dễ được tiếp cận, có khả năng cố và sẵn sàng tiếp nhận nhân viên nữ trẻ. Thứ 3 là xây dựng môi trường để nữ giới cảm thấy hòa nhập.  

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm