Tìm thấy siêu Trái Đất có nhiệt độ giống chúng ta: Bước tiếp theo là xác định có ôxy không

18/11/2017 08:19 PM | Công nghệ

Nhà khoa học đã xác định được nhiệt độ bề mặt của siêu Trái Đất này. Bước tiếp theo là xác định xem ở đây có ôxy hay không.

Tìm thấy siêu Trái Đất có nhiệt độ giống chúng ta: Bước tiếp theo là xác định có ôxy không
Ross 128b quay quanh ngôi sao lùn đỏ Ross 128.

Hành tinh mới phát hiện có tên là Ross 128b cách Trái Đất 11 năm ánh sáng và nó đang tiến về phía Hệ Mặt Trời.

Các nhà khoa học cho rằng hành tinh này như ngôi sao liền kề chúng ta mới hơn 70.000 năm tuổi, nghĩa là chỉ dài bằng cái chớp mắt trong cuộc đời vũ trụ.

Các nhà thiên văn học từ Đài thiên văn Nam Âu (ESO) ở Chile tin rằng nó có thể là hành tinh gần nhất với chúng ta, có nhiệt độ bề mặt và kích thước tương tự Trái Đất.

Họ tìm ra hành tinh quay quanh ngôi sao lùn màu đỏ gần Trái Đất gấp 20 lần so với Mặt Trời, nhưng chỉ có lượng bức xạ cao hơn một chút. Nó quay quanh ngôi sao chỉ mất 9,9 ngày.

Tuy nhiên, trong khi nhiệt độ bề mặt có thể tương tự như Trái Đất thì các nhà thiên văn học vẫn không chắc chắn liệu Ross 128b có nằm trong khu vực Goldilocks - nơi có điều kiện sống tốt hay không.

Nhiều ngôi sao lùn màu đỏ phát ra tia sáng mặt trời tấn công quỹ đạo hành tinh bằng bức xạ tia X quang và tia cực tím có thể gây chết người.

Video sau đây cung cấp những thông tin về hành tinh Ross 128.

Tuy nhiên, tiến sĩ Xavier Bonfils thuộc Đại học Grenoble (Pháp), cho biết nhóm của ông tin rằng Ross 128 là một ngôi sao ôn hòa hơn, làm cho hành tinh này trở thành "hành tinh gần nhất được biết đến" trong vũ trụ có thể tồn tại sự sống.

Ông là tác giả chính của chương trình Tìm kiếm hành tinh vận tốc xoay tâm chính xác cao (HARPS) tại Đài thiên văn ở Chile.

Ông nói rằng: "Không có thời điểm" eureka "ở đây, nơi chúng tôi có thể đột nhiên nói "wow" phát hiện ra một hành tinh".

Kính viễn vọng của ESO dùng để phát hiện hành tinh mới

"Chúng tôi đã tích lũy dữ liệu qua nhiều năm và dần dần những tín hiệu trở nên quan trọng. Chúng tôi chắc chắn cần nhiều dữ liệu hơn nữa trước khi đi đến kết luận".

Nhóm HARPS đã đo được sự chao đảo trong di chuyển của Ross 128, gây ra bởi sự hấp dẫn của các hành tinh đang quay quanh nó và họ đã hoàn thành nghiên cứu trong hơn một thập kỷ.

Tiến sĩ Bonfils nói thêm rằng: ngôi sao và hành tinh này đang tiến gần Trái Đất hơn, có nghĩa là Ross 128 có thể thay thế Proxima b là ngôi sao gần chúng ta nhất.

Các nhà thiên văn học tiếp tục khám phá những hành tinh mới và bước tiếp theo là xác định ôxy trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh này và nhiều ngoại hành tinh khác.

Nhóm HARPS hy vọng Đài quan sát ở Chile sẽ đi đầu trong bước tiếp theo này để khám phá các ngôi sao.

Nguồn: Space, Mirror

Theo Cẩm Mai

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đóng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt!

Ngay cả ông trùm bán lẻ là Thế Giới Di Động cũng phải dừng cuộc chơi thương mại điện tử. Đây là chiến trường "đốt tiền" vô cùng khốc liệt, vốn đã chứng kiến hàng loạt cái tên bị xóa sổ và những doanh nghiệp còn bám trụ thì cũng liên tục thua lỗ.

Các cầu thủ phải nhớ: Người yêu thương chân thành nhất, vô điều kiện nhất, lâu dài nhất không phải VFF, không phải ông bầu, không phải HLV, không phải người hâm mộ, mà là…

Tuổi nghề của bóng đá không dài. Ngày mai, khi ánh hào quang qua đi, khi trong một cuộc chơi khác đội tuyển không đứng lên bục cao nhất, hoặc bị loại từ những vòng đầu tiên thì… rất nhiều người đang hô to tên các cầu thủ hôm nay sẽ sẵn sàng quay lưng xỉ vả. Thậm chí cả những cô người yêu một thời say đắm, tung hô trên facebook rồi cũng có thể... nhạt. Nhưng có người vẫn yêu và thương các cầu thủ vẹn nguyên và vô điều kiện!

Học vấn khủng của tân Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018: Thạc sĩ ngành nhạc lý của Học viện âm nhạc lớn bậc nhất thế giới

Không chỉ xinh đẹp, tài giỏi và đa tài trong rất nhiều lĩnh vực, Catriona Gray còn khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ khi phát hiện ra cô là Thạc sĩ ngành nhạc lý của một học viện âm nhạc vô cùng nổi tiếng trên thế giới - Học viện âm nhạc Berklee (Boston, Mỹ).

Tấm ảnh cũ Văn Quyến - Công Vinh - Anh Đức chụp chung: Chẳng có ai hết thời hay vô nghĩa, nếu như họ tỉnh táo trước mọi cám dỗ

Bình tĩnh trên sân cỏ mang vinh quang về cho cầu thủ. Bình tĩnh trong cuộc đời, sẽ giữ vinh quang ấy, mãi mãi.

Đọc thêm