Tìm thấy siêu Trái Đất có nhiệt độ giống chúng ta: Bước tiếp theo là xác định có ôxy không

18/11/2017 08:19 PM | Công nghệ

Nhà khoa học đã xác định được nhiệt độ bề mặt của siêu Trái Đất này. Bước tiếp theo là xác định xem ở đây có ôxy hay không.

Tìm thấy siêu Trái Đất có nhiệt độ giống chúng ta: Bước tiếp theo là xác định có ôxy không
Ross 128b quay quanh ngôi sao lùn đỏ Ross 128.

Hành tinh mới phát hiện có tên là Ross 128b cách Trái Đất 11 năm ánh sáng và nó đang tiến về phía Hệ Mặt Trời.

Các nhà khoa học cho rằng hành tinh này như ngôi sao liền kề chúng ta mới hơn 70.000 năm tuổi, nghĩa là chỉ dài bằng cái chớp mắt trong cuộc đời vũ trụ.

Các nhà thiên văn học từ Đài thiên văn Nam Âu (ESO) ở Chile tin rằng nó có thể là hành tinh gần nhất với chúng ta, có nhiệt độ bề mặt và kích thước tương tự Trái Đất.

Họ tìm ra hành tinh quay quanh ngôi sao lùn màu đỏ gần Trái Đất gấp 20 lần so với Mặt Trời, nhưng chỉ có lượng bức xạ cao hơn một chút. Nó quay quanh ngôi sao chỉ mất 9,9 ngày.

Tuy nhiên, trong khi nhiệt độ bề mặt có thể tương tự như Trái Đất thì các nhà thiên văn học vẫn không chắc chắn liệu Ross 128b có nằm trong khu vực Goldilocks - nơi có điều kiện sống tốt hay không.

Nhiều ngôi sao lùn màu đỏ phát ra tia sáng mặt trời tấn công quỹ đạo hành tinh bằng bức xạ tia X quang và tia cực tím có thể gây chết người.

Video sau đây cung cấp những thông tin về hành tinh Ross 128.

Tuy nhiên, tiến sĩ Xavier Bonfils thuộc Đại học Grenoble (Pháp), cho biết nhóm của ông tin rằng Ross 128 là một ngôi sao ôn hòa hơn, làm cho hành tinh này trở thành "hành tinh gần nhất được biết đến" trong vũ trụ có thể tồn tại sự sống.

Ông là tác giả chính của chương trình Tìm kiếm hành tinh vận tốc xoay tâm chính xác cao (HARPS) tại Đài thiên văn ở Chile.

Ông nói rằng: "Không có thời điểm" eureka "ở đây, nơi chúng tôi có thể đột nhiên nói "wow" phát hiện ra một hành tinh".

Kính viễn vọng của ESO dùng để phát hiện hành tinh mới

"Chúng tôi đã tích lũy dữ liệu qua nhiều năm và dần dần những tín hiệu trở nên quan trọng. Chúng tôi chắc chắn cần nhiều dữ liệu hơn nữa trước khi đi đến kết luận".

Nhóm HARPS đã đo được sự chao đảo trong di chuyển của Ross 128, gây ra bởi sự hấp dẫn của các hành tinh đang quay quanh nó và họ đã hoàn thành nghiên cứu trong hơn một thập kỷ.

Tiến sĩ Bonfils nói thêm rằng: ngôi sao và hành tinh này đang tiến gần Trái Đất hơn, có nghĩa là Ross 128 có thể thay thế Proxima b là ngôi sao gần chúng ta nhất.

Các nhà thiên văn học tiếp tục khám phá những hành tinh mới và bước tiếp theo là xác định ôxy trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh này và nhiều ngoại hành tinh khác.

Nhóm HARPS hy vọng Đài quan sát ở Chile sẽ đi đầu trong bước tiếp theo này để khám phá các ngôi sao.

Nguồn: Space, Mirror

Theo Cẩm Mai

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Case study

Nghệ thuật phòng thủ: Unilever gán bột giặt Ariel của P&G vào… bồn cầu, Steve Jobs miệt thị sản phẩm đối thủ đều là đồ bắt chước kém cỏi

Để tồn tại, các thương hiệu lớn không chỉ phải đảm bảo rằng mình luôn sở hữu sản phẩm thật tốt, mà còn sẵn sàng bảo vệ thị phần trước bất kì đối thủ nào.

Từng bắt tay ông Trump khẳng định sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho nước Mỹ, giờ Jack Ma tuyên bố sẽ không giữ lời hứa nữa!

Trong cuộc gặp mặt cấp cao với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1/2017, tỷ phú Jack Ma đã hứa công khai rằng ông sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho người Mỹ.

Đọc thêm