Tìm ra bằng chứng lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất, vượt xa quan niệm từ trước đến nay: 3.770.000.000 năm!

02/03/2017 01:33 PM | Khoa học

Hóa ra, sự sống đã tồn tại trước khoảng thời gian loài người vẫn nghĩ tới 300 triệu năm. Và nó mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta tưởng.

Tìm ra bằng chứng lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất, vượt xa quan niệm từ trước đến nay: 3.770.000.000 năm!

66 triệu năm trước, khủng long đã thống trị Trái đất. Nhưng từ trước đó rất rất lâu, khoảng 3,4 - 3,5 tỉ năm trước, sự sống đã tồn tại rồi.

Thế nhưng theo một nghiên cứu mới đây, sự sống còn tồn tại từ trước đó nữa, cụ thể là 3,77 tỉ năm - quãng thời gian xa hơn gấp 56 lần so với khủng long.

Cụ thể, nhóm chuyên gia do Matthew Dodd từ ĐH College London (UCL) đã thực hiện một nghiên cứu, nhằm tìm kiếm khu vực cho phép nuôi dưỡng sự sống sớm nhất trên hành tinh của chúng ta.

Họ đã phân tích những lớp đá ngọc thạch trong các ống thủy nhiệt tại vành đai Nuvvuagittuq phía Đông Bắc Canada. Đây là một trong những mảng địa chất được hình thành sớm nhất, có cấu tạo từ đá basal.

Nhóm chuyên gia đã quan sát các ống và sợi tế bào được bảo quản trong đá, với cấu trúc tương tự như các cấu trúc nuôi dưỡng vi khuẩn trong các ống thủy nhiệt dưới đáy biển.

Vành đai Nuvvuagittuq - Canada

Theo đó, những cấu trúc này có thể cho thấy sự vận động sinh học trong quá khứ. "Các quan sát cho thấy bằng chứng về sự sống trong môi trường thủy nhiệt đã xuất hiện từ 3,77 tỉ năm trước" - nhóm chuyên gia viết trong báo cáo.

Nhưng chưa hết! Các chuyên gia còn tin rằng phát hiện này có thể thắp nên hy vọng tìm thấy sự sống ở các hành tinh khác, đặc biệt là sao Hỏa.

Sự sống được hình thành từ rất sớm?

Dodd cho biết: "Các bằng chứng này chứng tỏ rằng sự sống đã hình thành trên Trái đất vào cùng khoảng thời gian cả Trái đất và sao Hỏa đều có nước. Suy ra, chúng ta có thể tìm ra bằng chứng sự sống trên Hỏa tỉnh vào 4 tỉ năm trước. Hoặc nếu không, có thể Trái đất là một trường hợp ngoại lệ đặc biệt".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Theo May

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm