Tim Cook lo ngại Apple sẽ không đấu nổi với Samsung nếu bị áp mức thuế 10%

20/08/2019 09:41 AM | Kinh doanh

Đây là một trong số ít lần người đứng đầu Apple công khai thừa nhận lo lắng của mình trước đối thủ Samsung.

Tim Cook lo ngại Apple sẽ không đấu nổi với Samsung nếu bị áp mức thuế 10%

Khi nói về bữa tối với ông Tim Cook vào thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, CEO Apple đã lên tiếng lo ngại rằng đối thủ lớn của họ, Samsung Electronics sẽ có được lợi thế ngay trên đất Mỹ vì không giống như Apple, các sản phẩm của họ không phải chịu mức thuế quan mới khi nhập khẩu vào Mỹ.

Bữa tối của ông Cook và ông Trump diễn ra trong khi tổng thống Mỹ đang ở tại Câu lạc bộ Golf của mình tại Bedminster, New Jersey. Trước khi chuẩn bị quay trở lại Washington, ông Trump đã có cuộc nói chuyện với các phóng viên về những gì hai ông đã trao đổi trong bữa tối.

Phần lớn các sản phẩm của Apple sẽ phải chịu mức thuế quan 10% sẽ được áp dụng vào đầu tháng Chín tới đây – nghĩa là ngay trong vài tuần tới. Trong khi các sản phẩm như iPhone, iPad và MacBook có thể được trì hoãn đến ngày 15 tháng Mười Hai, các sản phẩm khác như Apple Watch, AirPods và nhiều phụ kiện khác vẫn phải chịu mức thuế quan này.

Ông Trump nói rằng, ông Cook đã có "lập luận thuyết phục" về khó khăn mà Apple sẽ gặp phải khi cạnh tranh với Samsung nếu các sản phẩm của họ chịu mức thuế quan mới: "Tôi nghĩ ông ấy đã đưa ra một lập luận rất thuyết phục."

"Rất khó khăn cho Apple khi phải trả thuế nếu họ đang cạnh tranh với một công ty rất tài năng nhưng không phải chịu mức thuế đó." Ông Trump cho biết thêm.

Công ty "rất tài năng" mà ông Trump nói đến chính là Samsung. Có lẽ đây là một trong số ít lần người đứng đầu Apple phải công khai thừa nhận những lo lắng của mình khi phải cạnh tranh với một đối thủ đáng gờm như Samsung, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Trong khi hầu hết các sản phẩm của Apple đều được lắp ráp tại Trung Quốc trước khi nhập khẩu vào Mỹ và đưa ra các nước khác trên thế giới, Samsung sản xuất các sản phẩm của mình ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Hàn Quốc và Việt Nam, cùng cả Trung Quốc. Do vậy mức thuế suất nhập khẩu vào Mỹ tác động lên họ ít hơn nhiều so với Apple phải hứng chịu.

Apple cần tìm cách đưa chi phí thuế quan này vào chi phí sản phẩm của mình, trong khi Samsung không cần làm như vậy, đặt Apple vào tình thế bất lợi trong cạnh tranh. Hiện Samsung đã ra mắt chiếc flagship mới nhất của mình, Galaxy Note 10 trong tháng Tám này, trong khi Apple dự định nâng cấp iPhone, Apple Watch và các máy tính của họ vào cuối năm nay.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm