Tiki mới được rót thêm 1.000 tỷ VNĐ, hành trình 'đốt tiền' lại tiếp tục?

14/11/2017 03:34 PM | Kinh doanh

Nguồn tin của Nhịp cầu đầu tư cho biết startup Tiki có thể vừa nhận được nguồn vốn mới gần 1.000 tỷ VNĐ.

Tiki mới được rót thêm 1.000 tỷ VNĐ, hành trình 'đốt tiền' lại tiếp tục?

Theo tờ Nhịp cầu đầu tư, Tiki – startup thương mại điện tử của Việt Nam mới nhận thêm 1.000 tỷ VNĐ (khoảng 50 triệu USD) để chuẩn bị cho việc mở rộng kinh doanh trong thời gian tới. Theo đó, nhà đầu tư lần này vào Tiki là JD.com, trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc - là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Alibaba.

Thông tin này thực chất không mới bởi vào đầu năm nay, tờ Dealstreet đã đưa tin Tiki đang kỳ vọng có thể huy động được từ 50 – 60 triệu USD trong vòng gọi vốn series D. Người liên quan tới vấn đề đó khi ấy cho biết có thể vòng huy động vốn mới sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Trước đó vào năm ngoái, VNG đã đầu tư 384 tỷ VNĐ vào startup này – tương đương 38% cổ phần.

Tính tới cuối năm tài chính 2016, Tiki đã ghi nhận khoản thua lỗ 255 tỷ VNĐ, tương đương 3/4 số tiền nhận đầu tư từ VNG.

CEO Trần Ngọc Thái Sơn của Tiki khẳng định rằng việc Tiki thua lỗ lớn cho thấy công ty vẫn đang phát triển, bởi đang đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng, kho bãi, nguồn nhân lực, công nghệ và thanh toán. Anh cũng cho biết xem khoản thua lỗ này như một "khoản đầu tư dài hạn", đây là những khoản đầu tư có mục đích, đúng với lộ trình và mục tiêu đề ra.

Đầu năm nay, trong lá thư gửi nhân viên Tiki, CEO Trần Ngọc Thái Sơn xác nhận công ty này đã qua giai đoạn Startup và tự tin khẳng định đã tìm ra được mô hình kinh doanh phù hợp. Trong năm 2017 tới, đại diện Tiki.vn cho biết, mục tiêu của công ty sẽ là "scale up lên rất nhanh".

Được thành năm 2010 như một nền tảng bán sách trực tuyến, Tiki ban đầu nhận được đầu tư từ Seedcom, Cyberargent Ventures và Sumitomo Corporation trước khi nhận được khoản đầu tư từ VNG. Tiki hiện đã mở rộng danh mục sản phẩm bán ngoài sách và hiện tại lượng sản phẩm đã tăng từ 100.000 lên 300.000.

Năm 2016, Tiki.vn cũng là đơn vị đầu tiên có 3 kho tự vận hành với tổng diện tích gần 10.000 m2. Đồng thời, đây cũng là trang TMĐT có tốc độ giao hàng: nhanh, đúng hẹn và ổn định nhất trong các công ty đứng đầu. Dịch vụ giao hàng nhanh TikiNow của công ty này cho phép mọi sản phẩm có biểu tượng 2h đặt qua Tiki.vn (thường là đồ điện tử) đều có thể giao đến tay người tiêu dùng trong vòng 2 tiếng với 29.000 đồng.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Đọc thêm