Tiếp viên hàng không tiết lộ lý do tại sao bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi uống nước trên máy bay

28/10/2017 09:15 PM | Sống

Lần tiếp theo khi xe phục vụ được đẩy đến trong chuyến bay của bạn, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi yêu cầu một ly nước, trà nóng hoặc cà phê. Bởi vì một tiếp viên hàng không vừa tiết lộ, các bể chứa nước trên máy bay hiếm khi được làm sạch.

Tiếp viên hàng không tiết lộ lý do tại sao bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi uống nước trên máy bay

“Tôi sẽ không uống nước đâu” - Jenny, người đã từng làm việc cho một hãng hàng không lớn trong vòng 20 năm, đã nói ra điều này, “Tôi không phải lúc nào cũng tin tưởng vào sự sạch sẽ của máy bay”.

Jenny không phải là người duy nhất quan tâm về vấn đề này.

Một nghiên cứu năm 2015 về chất lượng nước trên máy bay được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường và Y tế Công cộng (Mỹ) cho thấy các bể chứa nước này là nơi “có lợi cho sự phát triển của vi sinh vật”.

Vào năm 2004, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã lấy mẫu nước từ trên 300 máy bay và phát hiện ra rằng 15% mẫu nước có chứa vi khuẩn coliform - một loại vi khuẩn tồn tại với số lượng lớn trong phân.

Phát hiện này đã thúc đẩy EPA đưa ra một tiêu chuẩn cho nước uống trên máy bay mà tất cả các hãng hàng không phải tuân thủ từ tháng 10/2011. Theo luật này, EPA yêu cầu các hãng hàng không phải dọn sạch bể chứa của họ và kiểm tra, xét nghiệm vi khuẩn coliform và vi khuẩn E. coli từ một đến bốn lần một năm.

Mặc dù đã có các yêu cầu, nhưng tài liệu điều tra vào tháng 10/2013 cho thấy chất lượng nước uống vẫn còn là một vấn đề. Dữ liệu EPA cho thấy nước máy trên 12% máy bay thương mại ở Mỹ đã thử nghiệm và cho ra kết quả dương tính với vi khuẩn coliform ít nhất một lần.

Khi mẫu nước trên máy bay có kết quả thử nghiệm dương tính với coliform hoặc E. coli, các hãng hàng không này được EPA yêu cầu phải khử trùng và xả nước ra khỏi bể, họ thực hiện lại kiểm tra cho đến khi nó không còn vi khuẩn.

Một hiệp hội đại diện cho các tiếp viên hàng không nói rằng quy định là một “điều quan trọng và đúng hướng” cho sức khoẻ của phi hành đoàn và hành khách. Tuy nhiên EPA cần những yêu cầu nghiêm ngặt hơn nữa.

Khi được hỏi liệu nước trên máy bay có an toàn để uống không, một người phát ngôn cho biết: “Hầu hết các hãng hàng không đều có nước đóng chai để uống”.

Nhưng các hãng hàng không Mỹ đã nói rằng không có gì phải lo lắng cả vì họ tuân thủ theo EPA.

Người phát ngôn của hãng Hàng không Mỹ và một nhóm ủng hộ đại diện của các hãng hàng không Hoa Kỳ bao gồm cả United Airlines và American Airlines, cho biết các hãng hàng không bảo đảm sự an toàn của nước uống thông qua những “yêu cầu quản lý và lấy mẫu nghiêm ngặt”.

Southwest Airlines nói rằng nước của họ được duy trì tốt thông qua “các quy trình vệ sinh thường xuyên”, và Delta Airlines nói rằng họ khử trùng hệ thống bồn chứa trên mỗi chiếc máy bay của mình bốn lần một năm.

Jenny cho biết cô là một trong số ít ỏi nhân viên vẫn can đảm uống cà phê trên máy bay những khi quá thèm thuồng. Cô cũng tin rằng chất lượng vệ sinh của nước uống trên máy bay thực sự có thể đã cải thiện.

“Nếu việc uống cà phê nguy hiểm, thì bây giờ tôi đã chết rồi” - Jenny nói.

Theo Lan Trúc

Saostar

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm