Tiếp bước Vinamilk, Sabeco đã chính thức nới room ngoại lên 100%

05/12/2018 08:44 AM | Kinh doanh

Sabeco nới room ngoại lên 100% sau gần 1 năm về tay người Thái.

Tiếp bước Vinamilk, Sabeco đã chính thức nới room ngoại lên 100%

Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – mã chứng khoán SAB) vừa công bố thông tin về việc nhận được Công văn trả lời ngày 3/12/2018 của UBCKN về việc xác nhận không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco.

Theo đó UBCKNN xác nhận hồ sơ thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của Sabeco là đầy đủ và đúng quy định. Đề nghị Sabeco thực hiện công bố thông tin trên thị trường chứng khoán…

Đồng thời UBCKNN cũng thông báo về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco lên mức 100%, và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cũng cập nhật room ngoại mới của Sabeco trên hệ thống.

Trước đó, cuối năm 2017 ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi gần 5 tỷ USD để sở hữu xấp xỉ 54% cổ phần Sabeco. Tuy vậy, do vướng mắc về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sabeco là 49% nên ThaiBev đã thành lập công ty TNHH Vietnam Beverage để "lách luật" tham gia đấu giá cổ phần Sabeco.

Sau khi nắm quyền chi phối tại Sabeco, Thaibev đã đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Sabeco. Hai vị trí chủ chốt của Sabeco là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc đã là người của Thaibev. Chủ tịch HĐQT Sabeco hiện tại là ông Koh Poh Tiong, trong khi ông Neo Gim Siong Bennett nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Trước đó, tại ĐHCĐ diễn ra vào tháng 8 vừa qua, Sabeco đã thông qua việc thay đổi ngành nghề kinh doanh, trong đó công ty đã loại bỏ một số ngành như quảng cáo, điều hành tour du lịch.

Sau 1 năm về tay Thaibev, giá cổ phiếu SAB đã giảm sâu, hiện giao dịch ở mức giá 248.000 đồng/cổ phiếu trong khi thời điểm cuối năm 2017, khi về tay Thaibev, cổ phiếu SAB đã có lúc tăng mạnh lên xấp xỉ 300.000 đồng/cổ phiếu.

 Tiếp bước Vinamilk, Sabeco đã chính thức nới room ngoại lên 100% - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu SAB trong 1 năm gần đây.

Không chỉ giá cổ phiếu giảm, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 doanh thu thuần đạt 25.543 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ còn lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ giảm hơn 200 tỷ đồng, xuống còn 3.312 tỷ đồng.

Theo Mạnh Linh

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  sabeco, vinamilk, room ngoại
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm