Bài học cuộc sống

Tiến sỹ Lê Thẩm Dương: Sai lầm rất lớn của đàn ông Việt Nam là thời gian dành cho gia đình quá ít

08/09/2019 07:26 AM | Sống

Hạnh phúc cá nhân là một hàm 4 biến, biến số 1 là sức khỏe (hệ số 1), biến số 2 là sự nghiệp (hệ số 1), biến số 3 là gia đình (hệ số 2), biến số 4 là bạn bè (hệ số 1).

Tiến sỹ Lê Thẩm Dương: Sai lầm rất lớn của đàn ông Việt Nam là thời gian dành cho gia đình quá ít

Hạnh phúc là hàm 4 biến

Trong hạnh phúc, có cả hai phần là hồn và xác, thiếu bất cứ thứ gì, hạnh phúc đều không tồn tại. Nếu yêu một anh, mà ngồi suốt ba tiếng, chỉ toàn nói chuyện về triết học, về tích phân... thì thử hỏi, hôm sau có muốn đi chơi nữa không? Nếu yêu một anh, mà vừa ngồi xuống là "về đích" luôn, hôn tới tấp suốt ba tiếng, vậy hôm sau, có muốn đi chơi nữa không? Giả sử đàn ông chết hết rồi, chỉ có hai anh chàng đó, bạn chọn ai? Lựa chọn nào sẽ khiến bạn hạnh phúc?

Hạnh phúc cá nhân là một hàm 4 biến, biến số 1 là sức khỏe (hệ số 1), biến số 2 là sự nghiệp (hệ số 1), biến số 3 là gia đình (hệ số 2), biến số 4 là bạn bè (hệ số 1). Lưu ý, biến gia đình phải để hệ số 2, nếu đạt cả bốn biến này, theo đúng hệ số này, chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc, thiếu một trong bốn biến này, các bạn đừng bao giờ huênh hoang, nói mình hạnh phúc. 

Tổng thời gian của bạn trong ngày chỉ có 16 tiếng, vì 8 tiếng dành cho ngủ rồi. Chia 16 tiếng này làm 5, riêng gia đình, mình phải dành cho nó hai phần, nhất định phải là vậy, đừng chỉ chúi mũi vào sức khỏe, suốt ngày tập môn nọ môn kia mà bỏ qua 3 biến còn lại; hay suốt ngày chỉ vì cái chức trưởng phòng thôi mà lao tâm khổ tứ, bỏ hết cả ba biến còn lại, hay suốt ngày chỉ trà chanh "chém gió", đi "phượt" với bạn bè, rồi cắm đầu vào smartphone như một thằng khùng, bỏ qua 3 biến còn lại... tất cả đều khiến đời bạn đi tong. 

Toán thống kê cho thấy, sai lầm rất lớn của đàn ông Việt Nam là, thời gian dành cho gia đình quá ít, đến cuối đời không đạt kết quả gì cả.

Tiến sỹ Lê Thẩm Dương: Sai lầm rất lớn của đàn ông Việt Nam là thời gian dành cho gia đình quá ít - Ảnh 1.

Chiến dịch quét toàn sân

Từ trẻ tôi đã chọn chiến dịch quét toàn sân. Tôi luyện cải 4 biến song song hay năm nào yếu cái gì thì năm đó tập trung tôi luyện cái đó, tùy bạn nhưng phải đảm bảo cho các biến này chạy, có như vậy, bạn sẽ có hàm hạnh phúc cá nhân tối ưu. Khi hàm tối ưu thì khái niệm hạnh phúc xuất hiện. Hạnh phúc nằm trong gia đình hạnh phúc, hạnh phúc chính là sức khỏe, hạnh phúc là sự lâng lâng của sự nghiệp (vì mình cống hiến được cho quốc gia), hạnh phúc là được bạn bè tôn trọng.

Tôi thấy các bạn có nhiều nhầm lẫn nhất hiện nay là ở hai biến sức khỏe và sự nghiệp.

Về sức khỏe, các bạn cần nhớ là nó có hai phần, một là não, hai là cơ bắp. Có sức khỏe là có tất, nói như vậy tầm bậy. Có sức khỏe mà không có 3 biến còn lại thì làm con bò à? Các bạn trẻ phải phân bổ ngay từ tuổi 25 thì các bạn mới "chạy" được cuộc đời mình, đó là thời khắc quan trọng tương đương với lúc bố mẹ đẻ mình ra. Cơ bắp chỉ chiếm 4 trong tổng sức khỏe thôi.

Phụ nữ khi yêu hãy chọn "thằng có đầu". Ngày xưa, lúc tôi yêu vợ tôi bây giờ, tính cá tôi là 7 người tán cô ấy. Những đối thủ khác toàn "thằng" cao to, đẹp trai, nhiều bằng cấp, nhà giàu, tôi thì chưa ra trường, thế mà tôi cưa được, tôi hãnh diện lắm, cứ nghĩ mình giỏi nhưng đến giờ này, tôi thấy cô ấy mới là người giỏi, cô ấy đầu tư vào đúng cái "thằng" cần đầu tư. 

Hãy tỏ ra thông minh để có hạnh phúc sức khỏe, ăn uống khoa học, thay ly bia thành ly sữa. Vì sao đóng tiền học lại coi như mất; vì sao chỉ đi tập cơ bắp, ngày nay là phải đi tập thể dục não nữa chứ, liên tục trong đầu phải có chữ "tại sao", xong tự mình lý giải, không cho kẻ khác biết, để luyện não. 

Tôi năm nay 57 tuổi, tôi thách bạn nào 27 tuổi tranh luận tay đôi với tôi về một đề tài bất kỳ, không phải vì tôi thông minh, mà vì tôi tập thể dục não thường xuyên. Cứ "tại sao" là não phát triển lắm.

Về sự nghiệp, cũng có hai phần, một là sứ mạng (làm cho người khác), hai là hoài bão (làm cho chính mình). Mình phải giàu. Nếu anh có chức vụ mà không bao giờ làm vì người khác, tôi đố các anh chị tìm thấy sự thanh thản trong lòng và anh không thể giàu có về tâm hồn và cả tiền bạc được. Khi bạn nhắm mắt lại, bạn tưởng tượng, khi tớ mà chết đi, có ai quan tâm không ta, nếu nghĩ rằng mình cũng chẳng ai quan tâm cả, thì tôi nghĩ là bạn nên chết đi.

Còn nếu nghĩ, mình chết không được, bố mẹ cần mình sống, thằng em cần mình sống, công ty cần mình sống và nước này còn rất cần mình sống, thì tôi nghĩ bạn nên sống.

Bây giờ, đến phần liên hệ, là sinh viên, bạn đã kiếm được tiền chưa? Hoài bão đã thực hiện được chưa, sứ mạng – có bao giờ vì ai không, tuổi này mà còn phải để ông bà già lo, là không được, mình phải lo cho ông bà già rồi chứ (!), đã lo được chưa (?), lo bằng cách đừng để họ phải bận tâm đến mình, chứ chưa cần mang tiền về.

Chú ý nhé, cả đời các bạn phải phân bổ nguồn lực hợp lý cho 4 biến đó, nhất là dân kỹ thuật, cứ hùng hục lao vào sự nghiệp, quên hết cả ba biến kia thì rất dễ rơi vào cảnh, một anh chàng nhìn đầy thông minh, đầy ngưỡng mộ trong công ty, về đến nhà nát bét rất là tiếc!

(*) Nội dung tham khảo cuốn sách: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công- Tiến sỹ Lê Thẩm Dương.

TS Lê Thẩm Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm