Tiến sĩ Việt có hơn 50 công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế, được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

13/05/2017 10:01 PM | Sống

Tiến sĩ Trần Quang Huy là 1 trong số 40 nhà khoa học trẻ trên khắp thế giới được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Tiến sĩ Huy sẽ nỗ lực tạo mạng lưới liên kết giữa bạn trẻ Việt và các nhà khoa học trẻ ở ĐNÁ châu Á để cùng hướng tới sự phát triển chung.

Tiến sĩ Việt có hơn 50 công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế, được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

Tiến sĩ Trần Quang Huy (sinh năm 1978, đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) nhận tin được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy - GYA) vào tháng 3, đến tháng 5 thì thông tin được công bố chính thức.

Ngay khi thông tin được ban bố rộng rãi, Tiến sĩ Huy nhận được nhiều lời chúc mừng và những kỳ vọng được gửi gắm từ những người đã và đang quan tâm đến sự nghiệp phát triển khoa học Việt.

Để được bầu vào Viện Khoa học uy tín nhất thế giới, Tiến sĩ Huy đã vượt qua nhiều nhà khoa học xuất sắc khác đến từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học được tiến cử, Tiến sĩ Huy là 1 trong số 40 gương mặt xuất sắc được chọn.

Tiến sĩ Trần Quang Huy.

Tiến sĩ Huy chia sẻ: "Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu chọn các ứng viên dựa trên tiêu chí các nghiên cứu khoa học của họ, đặc biệt là cam kết của các nhà khoa học trong việc đóng góp tiếng nói của mình cho sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, tôi chưa biết chính xác nhiệm vụ mình sẽ được giao, nhưng mục tiêu quan trọng của cá nhân tôi là xây dựng liên kết giữa các nhà khoa học trẻ đại diện Việt Nam và các nhà khoa học trẻ ở Đông Nam Á, châu Á. Họ sẽ tạo nên một mạng lưới có sự thống nhất chung hướng đến phát triển bền vững. Điều này tôi cũng đã đặc biệt nhắc đến trong thảo luận tại Bangkok hồi 12 năm ngoái".

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu có trụ sở tại Đức, được bảo trợ chính bởi Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức. Các thành viên của Viện đến từ 70 quốc gia trên thế giới với tổng số không quá 200 nhà khoa học. Hàng năm, thành viên của Viện sẽ được mời tham dự Hội nghị thường niên để họp bàn các vấn đề khoa học cùng những khách mời danh dự là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng.

Tiến sĩ Trần Quang Huy là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh. Ngoài nghiên cứu, anh còn tham gia thỉnh giảng và hướng dẫn cho nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học tại một số trường đại học, cao đẳng của Việt Nam.

Tiến sĩ Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Các công trình nghiên cứu của anh liên quan đến công nghệ nano chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.

Anh đã có hơn 50 công trình nghiên cứu công bố trên các Tạp chí quốc tế uy tín, hơn 25 công trình trên Tạp chí khoa học quốc gia; chủ biên cuốn sách chuyên khảo cuốn Atlas vi rút gây bệnh trên người; tham gia biên soạn một số đầu sách chuyên khảo trong nước và quốc tế khác.

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu là nơi tập hợp tối đa 200 nhà khoa học trẻ xuất sắc đến từ 70 quốc gia trên thế giới.

Là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tiến sĩ Huy có những trăn trở riêng: "Hiện nay các nhà khoa học trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ rất giỏi, giỏi hơn thế hệ bọn tôi trước đó rất nhiều. Chắc chắn rằng nếu các bạn có đủ cơ hội, các bạn sẽ còn đóng góp được nhiều hơn về cả tri thức lẫn tiếng nói của mình. Có một lực lượng hùng hậu các nhà khoa học trẻ Việt Nam đi sang các nước châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, mình cần có những chính sách phù hợp để khuyến khích những đối tượng này, làm sao khiến họ có mong muốn cống hiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho sự nghiệp phát triển khoa học chung của Việt Nam, cũng như nhân loại".

Ngày 16/5 tới, Tiến sĩ Huy sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu tại Aviemore, Scotland. Anh hy vọng bạn trẻ Việt mạnh dạn hơn, cứng rắn hơn và bằng hết sức nỗ lực của mình hướng đến mục đích chung phát triển xã hội Việt Nam.

Theo Lê Ái

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Giải mã phong cách lạ trong lần tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ý nghĩa thực sự của cách xưng "Qua"

Sau 5 năm thiền định, Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện với phong thái khác biệt và sử dụng ngôn từ lạ lẫm. Ông Vũ ngầm thể hiện điều gì qua lối xưng hô này?

Harvard cảnh báo: Cái chết của Nhân viên văn phòng đang đến gần, từ Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành đến Chăm sóc khách hàng!

Nếu không thay đổi, công việc “trí óc” cũng sẽ không thoát khỏi “án tử” của nền công nghiệp 4.0.

Đọc thêm