Tiến sĩ tại Đại học Oxford: "Học và làm trước 10 giờ sáng là tra tấn học sinh và nhân viên"

03/10/2016 09:25 AM | Công nghệ

"Ta đang có trong tay một xã hội thiếu ngủ".

Tiến sĩ tại Đại học Oxford: "Học và làm trước 10 giờ sáng là tra tấn học sinh và nhân viên"

Ép nhân viên làm việc trước 10 giờ sáng là tương đương với tra tấn nhân viên, làm cho họ ốm yếu, mệt mỏi và căng thẳng. Đó là tuyên bố từ nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Oxford.

Trước tuổi 55, nhịp độ sinh học xuất hiện một lần mỗi ngày ở con người sẽ hoàn toàn bị rối loạn khi phải làm việc 5 tới 9 tiếng. Với thời lượng làm việc ấy, công việc sẽ trở thành “mối nguy hại” tới sức khỏe tâm lý.

Theo lời tiến sĩ Paul Kelley tại Đại học Oxford, ta cần một sự thay đổi lớn về thời gian biểu học và làm hiện nay, để phù hợp hơn với đồng hồ sinh học của loài người.

Các thí nghiệm nghiên cứu về nhịp sinh học cho thấy rằng một đứa trẻ ở độ tuổi trung bình là 10 sẽ không thể tập trung trọn vẹn trước 8 giờ 30 phút sáng được. Trong cùng nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra thiếu niên 16 tuổi nên bắt đầu học vào lúc 10 giờ sáng, và 11 giờ sáng là khung giờ bắt đầu tốt nhất cho sinh viên đại học.

Tiến sĩ Kelley tin rằng việc điều chỉnh lại thời gian biểu của trường học như vậy sẽ tăng điểm số trung bình của học sinh lên tới 10%. Trước đây, tiến sĩ Kelley là một giáo viên tại Trường trung học Monkseaton, phía Bắc Tyneside. Khi đó, ông đã chuyển giờ dạy từ 8 rưỡi sáng lên 10 giờ sáng, và nhận thấy rằng số lượng điểm số cao của học sinh đã tăng tới 19%.

Tương tự như vậy, các công ty buộc nhân viên đi làm sớm hơn bình thường sẽ khiến họ giảm năng suất cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

Đây là một vấn đề xã hội cực kì lớn”, tiến sĩ Kelley nói. “Nhân viên nên bắt đầu làm việc từ 10 giờ sáng, và khi bạn 55 tuổi, bạn mới nên quay lại khung giờ làm việc bắt đầu từ 9 giờ. Chúng ta đang có trong tay một xã hội thiếu ngủ, điều đó rất nguy hiểm”.

Việc thiếu ngủ ấy ảnh hưởng và gây hại tới hệ thống hoạt động của cơ thể ta, từ thể chất cho tới tâm lý, năng suất của một cá nhân”.

Theo như tiến sĩ Paul Kelley khẳng định, gan và tim sẽ có một chiều hướng hoạt động khác tự nhiên khi bắt chúng làm việc sai giờ. Ông nói rằng đây là một vấn đề toàn cầu, mọi người hiện tại đều đang gánh chịu nó.

Chúng ta không thể thay đổi nhịp điệu sinh học 24-giờ của cơ thể con người được. Cơ thể bạn sẽ tương tác với ánh nắng và đó là thứ khiến cho bạn dậy, không phải là khi bạn nhìn thấy ánh nắng thì mới tỉnh giấc”.

Ông còn bổ sung rằng việc dậy quá sớm còn ảnh hưởng tới những bệnh nhân và tù nhân, khi họ bị bắt dậy sai giờ, cho ăn những thứ họ không muốn. Tổng kế lại, ông nói việc thiếu ngủ là một sự tra tấn thể chất cũng như tinh thần con người.

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc, trạng thái tinh thần, sự tập trung, trí nhớ dài hạn và có xu hướng khiến con người tìm tới thuốc và chất gây nghiện. Bên cạnh đó, còn những hậu quả khác như cáu gắt, ức chế, tăng huyết áp, tăng cân, suy yếu hệ miễn dịch, v.v...

Các nhà thần kinh học nói rằng cơ chế sinh học của thanh thiếu niên khiến họ đi ngủ vào khoảng thời gian nửa đêm, điều đó sẽ khiến họ không thể hoàn toàn tỉnh táo cho tới thời điểm 10 giờ sáng. Theo như tiến sĩ Kelley, thanh thiếu niên thiếu ngủ trung bình 10 tiếng/tuần, khi phải liên tục dậy sớm để chuẩn bị đi học.

Chỉ cần thay đổi thời gian bắt đầu học buổi sáng, chúng ta có thể tăng cường chất lượng cuộc sống của cả một thế hệ”, ông bổ sung và nhấn mạnh. “Ta đang có trong tay cơ hội tạo nên lợi ích cho hàng triệu người trên Trái Đất này”.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, nhóm học sinh bắt đầu học lúc 10 giờ sáng có điểm kiểm tra tốt hơn hẳn, chứng tỏ rằng giờ học bắt đầu muộn sẽ có ảnh hưởng rất tích cực.

Hiện tại, những học sinh từ 100 trường học tại Anh sẽ tham gia vào một bài thử nghiệm kéo dài nhiều năm, dựa trên những bằng chứng khoa học chỉ ra rằng thiếu niên đang bị lệch nhịp sinh học khi phải liên tục đi học sớm. Đội ngũ nghiên cứu mong muốn sẽ công bố kết quả nghiên cứu vào năm 2018.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Cay đắng thần đồng bơi lội Việt Nam: Bị đình chỉ học trước SEA Games, HLV trưởng đòi đuổi khỏi đội

17 tuổi, Nguyễn Hữu Kim Sơn đến SEA Games 30 với tâm lý nặng nề và không thể bảo vệ thành công HCV 400m hỗn hợp.

Đọc thêm