Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê"

28/10/2018 08:44 AM | Sống

"Trong cuộc sống, nên đặt vợ ở số 2, còn sự nghiệp, sức khỏe, bạn bè ở số 1"

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê"

Xuất hiện là giám khảo của chương trình thực tế "Quyền lực ghế nóng" được phát sóng trên VTV3, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương thực sự là một chuyên gia nắm giữ tất cả những bí quyết của cuộc sống. Chủ đề của chương trình là "Thanh xuân và cơ hội". Cũng chính vì thế, Tiến sĩ chia sẻ rất nhiều về đam mê và thành công của người trẻ:

"Ước mơ là thứ ai cũng có và đặc điểm của ước mơ là ngoài tầm với. Khi hiện thực hóa được ước mơ thì nó trở thành khát vọng.

Sở thích có đặc điểm là hời hợt. Đam mê chính là sở thích, nhưng bị thái quá và theo bạn tới cuối đời. Người ta dễ nhầm lẫn giữa ước mơ và khát vọng.

Tiếp theo, nhìn về nền tảng đam mê tạo thành công, bàn luận về điều này, tôi xin được dùng ngôn ngữ của Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. Khởi đầu của đam mê là một sự thành công nho nhỏ nào đó.

Một người chỉ thành công khi có được 4 khâu:

Thứ nhất, phải đẩy mình vào đúng cái nghiệp nó chọn mình.

Thứ hai, phải có tinh thần khởi nghiệp, dám làm dám chịu.

Thứ ba là cách làm như thế nào.

Thứ tư, có nghiệp rồi thì phải nuôi cái nghiệp từ giờ tới cuối đời. Nuôi nghiệp khó hơn nhiều so với lập nghiệp.

Muốn làm được điều đó, bản thân người đó phải thỏa mãn 2 điều kiện: thể lực và sức kháng cự.

85% thể lực nằm ở năng lực bản thân, điển hình là năng lực não. Tư duy là thể lực vĩ đại nhất ngày nay. Tiếp đến, phải tìm được sở trường bản thân rồi đến đam mê của mình. Tư duy, sở trường và đam mê cộng lại được gọi là quy tắc con nhím.

Cả đời con nhím ở trong rừng, ngày nào cũng bị con cáo bắt ba lần nhưng không được vì cứ mỗi lần bắt nhím lại xù lông lên. Cáo không bắt được nhím nên cuối cùng, con hổ lại vồ con cáo. Tôi ái ngại cho thanh niên ngày nay khi toàn làm con cáo. Con nhím hiền lành thì lại mạnh.

Sau thể lực là sức kháng cự, nó phải vượt ngưỡng lên. Sau đó là ý chí, phải dám nghĩ, dám làm."

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê. - Ảnh 1.

Muốn thành công không khó nhưng bạn phải có công thức riêng cho mình. Công thức đúng, dù khó khăn đến mấy thì một ngày nào đó, bạn cũng sẽ thành công mà thôi.

"Miếng phô mai có sẵn chỉ có trong bẫy chuột thôi, cho nên các bạn mà nhảy vào ăn phô mai thì nó sập xuống thôi. Mấy em đẹp đẹp không lao động mà nhảy vào lấy đại gia thì chết hẳn rồi. Đại gia không xấu, đằng sau thành công luôn có bóng dáng của lao động.

Cả đời con người để đạt được mục tiêu chỉ có ba cách thức. Thứ nhất, thắng hay không thắng phải do biết mình là ai, nói cách khác là định vị chính mình. Muốn định vị bản thân, phải có kiến thức và 85% kiến thức ngoài nghề quyết định thành công của một người. Yếu tố tiếp theo để định vị bản thân là kỹ năng, nhưng 85% thành công lại phụ thuộc vào yếu tố thái độ, tức mình phải hiểu mình.

Thứ hai, về động cơ hành động cần có ý chí, chăm chỉ, trung thành, trung thực. Khi hiểu mình là ai rồi thì phải đặt mục tiêu tương xứng. Cách đánh phải tương xứng nguồn lực. Cuối cùng, bạn phải nuôi nghiệp. Cuộc đời không bao giờ được nói chữ không ngờ.

Nói chỉ biết hôm nay mà không biết ngày mai là mệnh đề sai, khuất phục và thiếu ý chí. Sống hôm nay phải biết chắc chắn ngày mai như thế nào.

Trong cuộc sống, nên đặt vợ ở số 2, còn sự nghiệp, sức khỏe, bạn bè ở số 1. Ngày tôi có 5 tiếng rảnh rỗi thì vợ tôi chỉ được 2 tiếng thôi".

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NXB First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

AirAsia: Hành trình từ một doanh nghiệp phá sản đến 11 lần đoạt giải Oscar của ngành Hàng không

Tony Fernandes - CEO của AirAsia "Chúng tôi đang hướng đến hãng hàng không kỹ thuật số và sử dụng công nghệ để tăng thêm giá trị. Trong 15 năm tới, chúng tôi muốn tiến tới One AirAsia - một hãng hàng không thực sự của ASEAN". – Người đã hồi sinh thương hiệu AirAsia khẳng định tại giải thưởng Skytrax năm 2017.

Những điều cần biết về Libra - tiền điện tử của Facebook

Facebook muốn vượt ra khỏi lĩnh vực mạng xã hội, tiến vào mảng thanh toán điện tử, tiếp cận những người chưa có tài khoản ngân hàng. Tiền điện tử Libra chính là công cụ có thể giúp công ty này thực hiện tham vọng trên.

Đọc thêm